Cách làm sữa chua phô mai thơm ngon xua tan ngày hè nóng bức

Sữa chua phô mai là sự kết hợp độc đáo tạo nên hương vị béo ngậy mà bất cứ ai thưởng thức dù chỉ một lần đều không thể nào quên. Vị chua thanh từ sữa chua kết hợp với vị phô mai béo ngậy tưởng chừng như rất phức tạp nhưng chỉ với cách làm sữa chua phô mai dưới đây, bạn đã có được món tráng miệng giải khát mùa hè rất thơm ngon.

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai

Để làm sữa chua phô mai, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai – cách làm sữa chua phô mai đà lạt (Ảnh: ameovat.com)

  • 160gr sữa đặc (khoảng ½ lon sữa đặc ông thọ)
  • 40gr phô mai, để ở nhiệt độ phòng
  • 220ml sữa tươi không đường
  • 200ml nước lọc
  • 1 hộp sữa chua để làm cái loại có đường

Cách làm sữa chua phô mai

Cách làm sữa chua phô mai thơm ngon xua tan ngày hè nóng bức 1

Bước 1: Làm phô mai sữa

Hãy chuẩn bị một chiếc nồi lớn để làm phô mai. Sau đó, cho vào 200 ml nước. Đặt vào giữa nồi trên một chiếc nồi nhỏ hơn hoặc chiếc tô. Thực hiện cho phần sữa đặc, phô mai, sữa tươi vào khấy đều. Đặt nồi này lên bếp và đun sôi với mức lửa vừa.

Cách làm sữa chua phô mai thơm ngon xua tan ngày hè nóng bức 2

Trong suốt quá trình đun, hãy sử dụng thìa dầm nhẹ để phô mai được tan đều vào các nguyên liệu khác. Khuấy đề tay để hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi và phô mai quyện kỹ với nhau. Khi đã đạt được độ sánh mong muốn, bạn tắt bếp và giữ sữa nguyên trong nồi để sữa ấm.

Bước 2: Làm sữa chua phô mai

Hãy cho toàn bộ sữa chua dùng làm món tráng miệng này ra một chiếc bát nhỏ, khuấy đều tay tới khi sữa chua chuyển sang dạng lỏng mịn. Làm xong, trút toàn bộ phần sữa chua này vào âu hoặc nồi phô mai sữa vừa thực hiện trên.

Cách làm sữa chua phô mai thơm ngon xua tan ngày hè nóng bức 3

Khuấy đều hỗn hợp sữa chua – phô mai sữa trên và trút qua dây để phần sữa chua đảm bảo độ mịn chuẩn nhất. Cuối cùng, hãy cho hỗn hợp đã lọc kỹ này với màng bọc thực phẩm.

Bước 3: Ủ sữa chua phô mai

Cách làm sữa chua phô mai thơm ngon xua tan ngày hè nóng bức 4

Cách 1: Ủ bằng máy

Nếu gia đình bạn có sẵn máy làm sữa chua, hãy cho chúng vào từng hũ nhỏ và đặt thời gian như máy quy định.

Cách 2: Bằng nồi cơm điện

Cách làm sữa chua phô mai rất đơn giản chỉ cần ủ với nồi cơm điện mà thôi. Bạn thực hiện cho các hũ sữa chua này vào nồi, nước nóng (khoảng 80°C) vào sao cho đảm bảo lương nước ngập 2/3 chiều cao hũ.

Sau thời gian từ 1-2 giờ/lần bạn bật nút Cook để nước trong nồi ấm lại, sau đó tắt điện. Thời gian ủ sữa chua phô mai với nồi cơm điện thông thường là từ 5-6 tiếng nếu nhiệt độ tương đối cao.

Tránh xê dịch nồi nhiều lần khi ủ vì chúng có thể làm ảnh hưởng tới việc sữa đông đặc. Các kết nối của sữa chua bị vỡ, dẫn đến việc sữa bị vữa hoặc tách nước.

Cách 3: Bằng lò nướng

Theo phương pháp ủ này, bạn cần đảm bảo nhiệt độ lò nướng đạt 100°C trước 10 phút sau đó tắt lò đi. Đặt các hũ sữa chua phô mai vào các khay có nước ấm trên 80 độ C, đóng nắp. Thực hiện ủ sữa chua trong thời gian từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm là được. Với cách làm sữa chua phô mai này, bạn có thể nghỉ ngơi mà không cần canh để châm thêm nước nóng.

Cách 4: Không cần dùng máy

Bạn thực hiện cho nước ấm vào thùng đựng nước, đổ nước ấm khoảng 40 °C rồi xếp các hũ sữa vào và ủ trong khoảng 6-12 tiếng. Để cho hiệu quả tốt nhất, hãy ủ chúng từ tối hôm trước. Buổi sáng sau khi thức dậy là bạn đã có món sữa chua phô mai thơm ngon và cho vào tủ lạnh dùng dần được rồi.

Thưởng thức sữa chua phô mai

Cách làm sữa chua phô mai thơm ngon xua tan ngày hè nóng bức 5

Sữa chua phô mai đá bào

Thực hiện xay đá nhỏ theo dạng đá bào, cho sữa cho mai vào đánh đều. Hãy thưởng thức món sữa chua phô mai đá bào này ngay khi bạn thực hiện xong để đảm bảo độ thơm ngon.

Sữa chua phô mai hoa quả

Hãy chuẩn bị các loại trái cây bạn yêu thích, cắt nhỏ chúng thành các miếng vừa ăn. Cho trái cây này vào ly/cốc cùng với đá. Bạn múc sữa chua phô mai lên trên, trộn đều rồi thưởng thức thành quả.

Những lưu ý khi làm sữa chua phô mai

Cách làm sữa chua phô mai thơm ngon xua tan ngày hè nóng bức 6

Lượng phô mai

Để món sữa chua phô mai này cho hương vị tốt nhất, bạn chỉ nên cho lượng phô mai vừa đủ, tránh lạm dụng chúng. Tránh cho phô mai quá nhiều trong lần ủ vì chúng làm chậm quá trình lên men.

Quá trình làm phô mai sữa

Khi tiến hành làm phô mai sữa, bạn đặc biệt lưu ý ở công đoạn khuấy phô mai. Khi khuấy, cần đảm bảo khuấy theo một chiều, tránh khuấy sữa nhiều chiều vì chúng sẽ gây ảnh hưởng tới vị ngon cũng như chất lượng của đồ uống.

Sữa chua phô mai là thức uống rất thơm ngon và bổ dưỡng thích hợp giải nhiệt trong mùa hè. Hơn thế nữa, đây là món ăn được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích. Vì vậy, hãy nhanh tay bỏ túi ngay cách làm sữa chua phô mai chúng tôi chia sẻ trên để bạn có thể dễ dàng trổ tài nấu ăn mời bạn bè, người thân cùng thưởng thức nhé.

Leave a Comment

shares