Bà bầu nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe trong suốt thai kỳ?

Làm mẹ là thiên chức lớn nhất mà tự nhiên ban tặng cho mỗi người phụ nữ. Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, người mẹ cần chú ý rất nhiều điều từ những hoạt động nhỏ nhặt cho đến bữa ăn, nước uống. Vậy bà bầu nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Bà bầu nên ăn gì?

Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho phụ nữ trong khoảng thời gian thai kỳ, tuy nhiên chị áp nên áp dụng tùy thuộc vào thời điểm và sự phát triển của thai nhi để đạt hiệu quả cao nhất. Các loại thức ăn này ngoài cung cấp dinh dưỡng cho bé cũng phải đảm bảo được sức khỏe của người mẹ.

Bà bầu nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất
Bà bầu nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất

Để trả lời “Bà bầu nên ăn gì?” – Các chuyên gia y tế và nghiên cứu dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên sử dụng những loại thực phẩm sau:

  • Các loại hức ăn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào: gạo, bột mì, đường, dầu – mỡ,…
  • Những loại thức ăn tốt cho sự hình thành và phát triển của thai nhi: Thịt, trứng, sữa, tôm, cua, cá và cá loại thực phẩm chứa nguồn đạm thực vật như các loại đậu, vừng, lạc,…sẽ cung cấp các chất đạm và chất béo.
  • Bổ sung những loại thức săn giàu vitamin, muối khoáng để giúp bé phát triển, mẹ bầu khỏe mạnh.
  • Bổ sung Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, sữa, đậu tương,…..để chất này tham gia vào việc cấu tạo khung xương cho thai nhi.
  • Những loại thịt đỏ, cá, trứng, sữa, đậu đỗ các loại, vừng, lạc và rau có màu xanh đậm sẽ bổ sung sắt để tham gia vào quá trình tạo máu. Tuy nhiên, chỉ với bữa ăn hàng ngày thì không thể đáp ứng được nhu cầu sắt rất lớn của phụ nữ trong quá trình thai kỳ nên các mẹ thường uống bổ sung viên sắt.
  • Thịt, cá, thủy hải sản và đặc biệt các loại ốc, hến, ngao, trai,…sẽ tham gia vào quá trình phát triển chiều cao của trẻ từ trong bào thai giúp bé tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  • Những loại trái cây, rau xanh, trứng,..sẽ bổ sung axit folic để tham gia tạo máu, hình thành ống thần kinh cũng như ngừa các loại dị tật ống thần kinh cho bé. Giống như sắt, ngoài các bữa ăn mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm axit folic trong suốt thời kỳ mang thai.
  • Vitamin C chứa trong các loại trái cây và rau xanh như táo, đu đủ, rau muống, rau ngót,…sẽ hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, giúp hấp thu tốt hơn lượng sắt từ thực phẩm, phòng ngừa căn bệnh thiếu máu.
Gợi ý thực đơn low carb giảm cân hiệu quả

Gợi ý thực đơn low carb giảm cân hiệu quảViệc giảm cân và duy trì cân năng của bản thân luôn ở một mức trung bình là điều mà bất kì ai cũng muốn. Ngoài việc tập thể dục thể thao đốt cháy kalo thì cũng phải quan tâm...

Bà bầu không nên ăn gì?

Ngoài câu hỏi “Bà bầu nên ăn gì?” thì tìm hiểu những thực phẩm mà phụ nữ có thai không nên ăn cũng là một điều vô cùng cần thiết. Tránh xa những loại thức ăn này không chỉ đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé mà còn tránh được những hệ lụy lâu dài đến cơ thể của con.

Rượu bia và thuốc là thứ đầu tiên mà phụ nữ mang thai nên kiêng cử, hai loại chất này sau khi vào cơ thể mẹ sẽ xâm nhập vào bào thai và gây hại trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Chúng không những làm em bé phát triển chậm mà còn thậm chí còn gây dị dạng nhiều bộ phận.

Tránh xa rượu bia và thuốc lá
Tránh xa rượu bia và thuốc lá

Không nên ăn những loại củ, quả đã mọc mầm (đặc biệt là khoai tây), vì giai đoạn này chúng chứa nhiều loại chất độc. Tránh sử dụng những món ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: tiết canh, gỏi cá sống, đồ tái,…

Tuyệt đối không ăn những thực phẩm quá hạn sử dụng hoặc chưa qua tiệt trùng bởi chúng chứa rất nhiều các loại vi khuẩn gây hại đến thai nhi. Mặc dù hải sản chứ nguồn protein dồi dào nhưng chỉ nên ăn chính uống sôi, dừng ăn sushi tuyệt đối trong 9 tháng thai kì.

Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng có nguy cơ cao chứa listeria – một loại vi khuẩn gây sẩy thai có thể phát triển cả ở nhiệt độ tủ lạnh. Các loại đồ ăn sẵn lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội, xúc xích cần được nấu chín, hấp hoặc nướng lại trước khi sử dụng.

Ăn chín uống sôi để bảo vệ thai nhi
Ăn chín uống sôi để bảo vệ thai nhi

Các loại sod, ốc, hàu,…tuy tốt cho cơ thể nhưng cần được nấu chính kỹ cho đến khi mở vỏ thì mới được ăn. Tuyệt đối không ăn hàu sống vì đây có thể là nguồn chứa nhiều loại ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại.

Cách rửa mặt bằng nước muối sinh lý

Cách rửa mặt bằng nước muối sinh lýTrào lưu làm đẹp rửa mặt bằng nước muối sinh lý để trị mụn đang được các chị em yêu thích, sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Thực tế, tràolưu này có tốt không? Nước muối sinh lý...

Bốn nguyên tắc ăn uống “vàng” của phụ nữ mang thai

Ngoài việc hiểu rõ những loại thực phẩm mà bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì thì bốn nguyên tắc dưới đây sẽ đảm bảo cho bạn có một kỳ mang thai khỏe mạnh:

  • Ăn uống đa dạng, đủ chất: Bà bầu cần ăn uống đủ chất nhiều hơn bình thường, đặc biệt là các tháng cuối. Đảm bảo đa dạng 4 nhóm thức ăn: bột đường – chất đạm – chất béo – chất xơ, vitamin và khoáng chất.
  • Chia nhỏ bữa ăn: Mẹ bầu nên chia bữa ăn thành 3 bữa chính và 3 bữa phụ một ngày. Điều này vừa đảm bảo dưỡng chất vừa khắc phục tình trạng nghén hoặc kén ăn trong những tháng đầu.
  • Nhai chậm, nhai kỹ: Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ thường nhanh đói hơn. Vì vậy, nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ để có cảm giác no lâu và tốt cho dạ dày.
  • Uống đủ nước: Bổ sung đủ nước khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru, đồng thời cũng là biện pháp cứu cho những cơn đói của mẹ bầu.

Trên đây là những kiến thức cần thiết nhất để trả lời cho câu hỏi “Bà bầu nên ăn gì?”. Chúc các bạn có giai đoạn thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm:

Cách làm trắng da tay và chân nhanh chóng

Cách làm trắng da tay và chân nhanh chóngVùng da nơi cánh tay, chân là vùng rất nhạy cảm và luôn phải tiếp xúc với ánh năng mặt trời và cũng cần nhận được sự chăm sóc thường xuyên như da mặt. Vì nếu không chăm sóc thường...

Bình luận

Bình luận