Mách bạn các cách bảo quản rau củ tươi lâu

Rau củ là thực phẩm tươi xanh mà chúng ăn đều cần bổ sung mỗi ngày. Bỗng một ngày bạn nhìn vào tủ lạnh và thấy đống rau quả vừa mua cách đây không lâu trở nên héo úa hoặc thậm chí là không thể ăn được nữa? Bạn không biết vì sao rau củ lại nhanh héo? Cách bảo quản rau củ tươi lâu thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách để bảo qun rau củ tươi lâu hơn nhé

Bảo quản rau củ tươi lâu ở nhiệt độ thích hợp

Muốn rau tươi lâu, không héo úa các bạn nên bảo quan ở tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C, ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.

Nên bảo quản rau củ tươi lâu ở nhiệt độ thích hợp
Nên bảo quản rau củ tươi lâu ở nhiệt độ thích hợp

Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh để bao quản rau củ tươi lâu

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Nguyên do là vì quá nhiều độ ẩm khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng.

Cách làm mì xào giòn ngon tại nhà

Cách làm mì xào giòn ngon tại nhàMì có lẽ là thực phẩm hết sức quen thuộc với mọi người ở mọi tầng lớp, và mì ngoài cách nấu nước ăn thông thường thì cũng còn có nhiều cách chế biến khác. Nội dung bài viết hôm...

Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, xu hào… bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh

Dùng túi ni-lon để bảo quản rau củ tươi lâu

Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau củ vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.

Nên cho rau củ vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài

Tuy nhiên, không nên sử dụng túi ni-lon với nấm rơm vì 90% thành phần nấm rơm là nước, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi cho vào túi ni-lon.

Ngoài ra, nấm rơm cũng có khả năng hấp mùi khi bảo quản chung với những thực phẩm có mùi mạnh. Vì vậy, tốt nhất là cho nấm rơm hay các thực phẩm nhiều nước vào túi giấy.

Không phải tất cả rau quả đều có thể bảo quản trong tủ lạnh

Không hẳn là loại rau nào bạn cũng phải đều bảo quản ở tủ lạnh. Đối với Ớt chuông, dưa chuột và cà chua nên bảo quản với nhiệt độ phòng. Nếu để trong tủ lạnh, ớt sẽ mất đi độ giòn, trong khi đó, dưa chuột và cà chua có thể bị nhớt.

Cách làm sườn bò nướng bằng lò vi sóng ngon đúng điệu

Cách làm sườn bò nướng bằng lò vi sóng ngon đúng điệuBạn đang tìm kiếm những món ăn ngon, lạ miệng giàu chất dinh dưỡng để bồi bổ cho gia đình thân yêu của mình? Món sườn bò nướng bằng lò vi sóng chính là gợi ý tuyệt vời cho bạn...

Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh
Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh cho tới khi chín. Bởi vì, chúng sẽ thối rữa rất nhanh

Không phải tất cả các loại rau quả đều có thể đặt cùng nhau

Với một số loại rau quả tỏa ra Ethylene khi chúng bắt đầu chín, bao gồm chuối, mơ, dưa, lê, mận, xoài và cà chua.

Trong khi đó, một số loại trái cây khác lại nhạy cảm với Ethylene bao gồm táo, cà, dưa hấu, khoai tây, bí đỏ, cà rốt và bông cải xanh. Nếu đặt chúng với những loại quả trên (quả phát ra chất Ethylene) thì chúng sẽ nhanh chóng bị thối. Do vậy, tốt nhất là hãy bảo quản riêng rẽ từng loại.

Thời gian bảo quản rau củ tươi lâu

Các bạn cũng cần lưu ý đến thời gian tối đa bảo quản được rau, củ. Theo như kinh nghiệm thì các bạn chỉ nên để rau, củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có điều kiện đi chợ mỗi ngày, các bạn nên mua vừa đủ nhu cầu hàng ngày của mình để luôn có rau củ tươi ngon nhất để sử dụng.

Đối với các loại củ, nếu không sử dụng hết thì nên cho củ vào trong bọc nilon đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày nữa. Riêng với các loại củ su su, cà rốt, súp lơ bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được tới 10 ngày.

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Tủ lạnh có thể làm mát rau nhưng thực chất lại hút ẩm nên rau không hấp thu đủ độ ẩm cần thiết. Vì thế các loại rau lá như: cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò)… thường dễ bị héo.

Cách làm sinh tố dừa thơm mát giải nhiệt

Cách làm sinh tố dừa thơm mát giải nhiệtThời tiết oi bức khiến chúng ta cảm thấy nóng nực, khó chịu. Lựa chọn sinh tố trái cây là thức uống hàng đầu để giải nhiệt cơ thể và một trong các loại được ưa chuộng nhất là sinh...

Bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh
Bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh

Một mẹo bảo quản rau củ tươi lâu trong trường hợp này là để rau vào một túi bóng với chiếc khăn giấy ướt trước khi cho vào tủ để rau hút ẩm và tươi lâu. Nên quấn rau (đã để ráo nước) bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa.

Cách này sẽ hiệu quả với rau diếp và cần tây, giúp rau vẫn tươi được ít nhất một tuần. Cần đảm bảo là khăn giấy không quá ướt. Nếu khăn ướt, hãy thay một cái giăn giấy khô mới.

Loại bỏ phần hư hỏng, giập nát

Phần rau quả bị hư, giập nát thường sản sinh ra khí ethylen và gây ảnh hưởng đến phần nguyên vẹn còn lại hoặc lây lan sang những thực phẩm xung quanh. Do đó, bạn cần cắt bớt những khu vực này trước khi cho vào tủ lạnh.

Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Để có môi trường sạch sẽ, thông thoáng, tránh nhiễm khuẩn chéo thì bạn phải lau dọn tủ lạnh thường xuyên. Việc này khiến giảm bớt mùi khó chịu trong tủ lạnh và hạn chế ảnh hưởng đến những thực phẩm mới.

Bài viết trên chia sẻ cho các bạn các cách bảo quản rau củ tươi lâu, rau củ là một phần thiết yếu để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mỗi người. Vì thế hãy bảo quản đúng cách nhé

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận