Các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ

Khám thai định kỳ quan trọng nhưng các mốc khám thai còn quan trọng hơn nhiều. Hãy chú ý đến các mốc khám thai quan trọng để đảm bảo an toàn của bạn và sự phát triển bình thường của con yêu trong tương lai nhé.

Khám thai định kì quan trọng hay không?

Việc khám thai định kì và biết các mốc khám thai quan trọng mang một ý nghĩa vô cùng lớn đến cả mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai của người mẹ. Ngay khi lần đầu tiên phát hiện đã mang thai, bạn cần phải đến các cơ sở phụ sản uy tín để tiến hành các cuộc kiểm tra cần thiết và đặt lịch cho các lần khám thai định kì hàng tháng tiếp theo.

Các mốc khám thai quan trọng định kỳ có ý nghĩa với mẹ và bé
Các mốc khám thai quan trọng định kỳ có ý nghĩa với mẹ và bé

Lợi ích của việc khám thai định kì và biết các mốc khám thai quan trọng

  • Theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi.
  • Phát hiện kịp thời những bất thường của thai nhi ở giai đoạn sớm, từ đó đưa ra biện pháp xử lí phù hợp.
  • Kịp thời phát hiện các bất thường của mẹ để điều chỉnh trong suốt quá trình mang thai.
  • Giảm tối đa nguy cơ tử vong thai nhi.

Các mốc khám thai quan trọng

Từ lần đầu tiên khám thai, mỗi tháng mẹ bầu đều phải thực hiện việc khám thai định kì. Ngoài cuộc kiểm tra định kì hàng tháng thì vẫn còn các mốc khám thai quan trọng khác mà mẹ cần phải chú ý.

Khám thai vào tuần 11-13 của thai kì

Ở tuần 11-13 của thai kì, mẹ sẽ được siêu âm khảo sát hình thái thai nhi bằng công nghệ 4D để kiểm tra xem thai ở trong tử cung hay ở ngoài tử cung, thai có đang phát triển bình thường hay không, số lượng thai trong t cung. Ở cuộc kiểm tra này, bác sĩ cũng xác định cho sản phụ ngày dự sinh dựa trên các chỉ số siêu âm được, đồng thời chuẩn đoán các bất thường của mẹ.

Đặc biệt thời điểm này là thời gian tốt nhất để đo độ mờ gáy, chuẩn đoán bất thường nhiễn sắc thể liên quan đến các hội chứng như Down, thoát vị cơ hoàng…từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời nếu có gì đó bất thường xảy ra.

Các xét nghiệm quan trọng sẽ được thực hiện vào tuần 11 của thai kì
Các xét nghiệm quan trọng sẽ được thực hiện vào tuần 11 của thai kì

Các chỉ định xét nghiệm cần thiết của thai phụ:

  • Double test: tầm soát nguy cơ gây hội chứng Down, Edward hoặc Patau.
  • Xét nghiệm nước tiểu: xác định nguy cơ thiểu đường thai kì, tổn thương thận, dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết liệu hoặc một số vấn đề bất thường khác trong thai kì.
  • Xét nghiệm máu: xác định các nguy cơ như thiếu máu, thiếu sắt có ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Các mốc khám thai quan trọng vào tuần 20-24

Thai nhi ở tuần 20-24 đã tương đối lớn, các cơ quan trong cơ thể đã dần hình thành và có sự phân chia rõ rệt nên các cuộc kiểm tra ở thời điểm này có thể dễ dàng phát hiện được các dị tật. Chính vì vậy, khi ở tuần 20-24 của thai kì mẹ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm 3D-4D để khảo sát hình thái của thai nhi.

Siêu âm chuẩn đoán trong thời gian này sẽ sàng lọc dị thật bằng cách kiểm tra lần lượt từ trên xuống duố và từ trong ra ngoài 1 cách cẩn thận. Các đánh giá được đưa ra ở giai đoạn này:

  • Đánh giá giải phẫu của thai nhi: tim, phổi, não….
  • Đo các chỉ số phát triển của thai nhi: như vòng đầu (Head cirumference – HC), đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter – BPD), vòng bụng (Abdomimal cirumference – AC), chiều dài xương đùi (Femur length – FL), Cân nặng thai nhi ước tính (Estimated Fetal Weight – EFW).

Ở tuần 16 mẹ có thể kiểm tra giới tính của thai nhi, tuy nhiên hầu hết các bệnh viện phụ sản đều nghiêm cấm tình trạng kiểm tra giới tính thai nhi trước khi sinh để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Các mốc khám thai quan trọng ở tuần 30-32

Thời điểm này thai nhi đã rất lớn, những bất thường mà ở tuần 20-22 không phát hiện được thì có thể thấy dễ dàng ở thời điểm này. Thời điểm này các bất thường nếu được phát hiện cũng khó có thể loại bỏ được khỏi thai nhi nhưng sẽ giúp mẹ chuẩn bị được tâm lý, chuẩn bị chăm sóc….

Khám thai ở tuần 30-32 giúp kiểm tra ngày dụ sinh cụ thể và chính xác
Khám thai ở tuần 30-32 giúp kiểm tra ngày dụ sinh cụ thể và chính xác

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai, bánh nhau, lượng nước ối… nhằm đảm bảo bé đang phát triển tốt ở giai đoạn về đích, đưa ra các kết luận chính xác về sự phát triển của thai nhi, tốc độ phát triển so với tuổi thai nhằm có những biện pháp can thiệp kịp thời nếu thai trong tử cung bị phát triển chậm.

Dự đoán ngày sinh ở tuần 35-36

Trong lần khám này, bác sĩ sẽ dự đoán thời gian sinh nở gần như là chuẩn xác cho mẹ. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sử dụng phương pháp siêu âm màu để theo dõi tình trạng của thai nhi để chuẩn bị cho quá trình hỗ trợ mẹ đưa em bé trào đời. Điều này sẽ giúp mẹ có thể trải qua được cuộc sinh nở dễ dàng hơn nhờ sự chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng từ trước.

Trong suốt quá trình mang thai, khám thai là việc vô cùng quan trọng nên mẹ phải tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ phụ sản để có thể theo dõi tình hình sức khỏe của mình cũng như có biện pháp xử lý sớm nhất các trường hợp xấu có thể xảy ra. Cha mẹ sẽ có thể chuẩn bị tốt nhất cho con và bản thân mình nhờ các mốc khám thai quan trọng trên.  

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận