Cách di chuyển tủ lạnh đi xa an toàn nhất

Nếu bạn đang có nhu cầu sắp xếp lại nội thất trong gia đình mình hoặc chuyển đến sống tại một ngôi nhà mới thì việc bảo quản các thiết bị trong nhà là vô cùng cần thiết. Trong đó, cách di chuyển tủ lạnh là một điều vô cùng quan trọng mà chúng ta phải chú ý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách di chuyển tủ lạnh

Để có thể thực hiện cách di chuyển tủ lạnh đến nhiều địa hình khác nhau mà vẫn đảm bảo chất lượng cho thiết bị này, mọi người nên thực hiện đầy đủ và lần lượt các bước sau đây.

Bước 1: Làm trống tủ lạnh

Làm trống tủ lạnh đồng nghĩ với việc lấy hết tất cả những thực phẩm ở trong tủ ra bên ngoài. Trước khi thực hiện di chuyển, cần chắc chắn rằng các ngăn của tủ trống không vì những thực phẩm này có thể rơi, vỡ và khiến tủ lạnh hỏng hóc.

Bước 2: Kéo khay, kệ tủ lạnh ra bên ngoài

Ngoài thức ăn ở trong tủ thì các loại khay kệ cũng là thứ cần thiết phải bỏ ra ngoài trước khi di chuyển tủ lạnh. Ngoài việc tránh được sự xáo trộn ở phía bên trong thì điều này cũng giúp giảm trọng lượng của tủ lạnh.

Bỏ thức ăn và các loại khay, kệ tủ ra ngoài
Bỏ thức ăn và các loại khay, kệ tủ ra ngoài

Tuy nhiên, khi tháo những vật dụng này ra thì bạn cũng cần chắc chắn về việc lắp đặt lại cũng thật dễ dàng như thế. Đừng cố gắng tháo những điểm bị kẹt hoặc đã được cố định phía bên trong.

Bước 3: Rút phích cắm

Nếu bạn thực hiện di dời tủ lạnh trong khi phích cắm chưa được rút ra thì sẽ thực sự gây nguy hiểm bởi các nguy cơ về điện. Ngoài ra, sau khi rút phích cắm thì nên quấn gọn lại để không gây cản trở và vấp ngã trong khi di chuyển tủ.

Bước 4: Xả băng, làm khô tủ lạnh

Việc xả băng ở ngăn đông tủ lạnh sẽ tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, bạn cần lưu ý để rút phích cắm thực hiện bước này trước 6 – 8 tiếng trước khi tiến hành di chuyển. Khi tủ đã xả băng xong thì dùng khăn mềm để lau khô bề mặt bên trong tủ.

Xả băng và làm khô hoàn toàn tủ lạnh
Xả băng và làm khô hoàn toàn tủ lạnh

Bước này vô cùng cần thiết là bởi nếu trong tủ còn đọng nước thì khi bưng bê lượng nước này sẽ bị rung lắc khá mạnh và vô tình lọt vào những khe hở của thiết bị điện.

Bước 5: Cố định cửa tủ lạnh

Để cố định tủ lạnh, bạn cần sử dụng một sợi dây lớn và chắc chắn để cửa tủ không bị bung ra và gây hư hỏng cho thiết bị khi di chuyển. Tuy nhiên, không nên buộc quá chặt cửa tủ vì như vậy có thể khiến cánh cửa bị dính quá chặt và khó mở ra lại.

Bước này cũng chính là lý do vì sao chúng ta cần thực hiện tốt bước 4. Nếu tủ lạnh không được xả băng là lau khô thì khi được cố định kín như vậy sẽ trở thành một môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn nấm mốc sinh sôi nảy nở.

Bước 6: Di chuyển tủ lạnh nhẹ nhàng, an toàn

Đây chính là bước quan trọng và đòi hỏi bạn phải cẩn thận nhất trong quá trình di chuyển. Nên sử dụng loại xe đẩy có độ lớn tương đương với chiếc tủ lạnh để di chuyển đồng thời cố định tủ lạnh vào xe.

Di chuyển nhẹ nhàng nhất có thể và chú ý các vật cản xung quanh tránh xảy r ava chạm. Nếu trong quá trình di chuyển có đi lên hoặc xuống cần thang thì cần có sự hỗ trợ của 2 người trở lên để mọi chuyện trở nên đơn giản hơn.

Bước 7: Đặt tủ lạnh tại vị trí mới

Sau khi đến vị trí mới cần đặt tủ lạnh, bạn thực hiện đặt xuống một cách nhẹ nhàng và chuẩn bị sử dụng lại như cũ. Nên chú ý rằng, không nên cắm điện ngay lập tức mà nên để tủ đứng im ở vị trí mới khoảng 2-3 tiếng.

Cắm điện lại sau 2 – 3 tiếng đặt tại vị trí mới
Cắm điện lại sau 2 – 3 tiếng đặt tại vị trí mới

Điều này xuất phát từ nguyên nhân trong quá trình di chuyển, khí ga trong tủ lạnh bị xáo trộn nên cần thời gian để ổn định lại. Ngoài ra chúng ta còn có thể đề phòng trường hợp gia chủ muốn thay đổi vị trí đặt tủ lạnh.

Lưu ý khi di chuyển tủ lạnh đi xa

Trong những trường hợp phải vận chuyển tủ lạnh giữa những vị trí cách xa nhau thì bạn cần đặc biệt lưu ý những điểm mấu chốt sau đây:

  • Giữ nguyên tư thế làm việc bình thường của tủ lạnh trong suốt quá trình di chuyển. Việc đặt ngang hoặc lệch hướng tủ lạnh có thể dẫn đến tình trạng tràn dầu lại vị trí máy nén vào hệ thống ống dẫn.
  • Phải bảo vệ các ống mao bằng những tấm chắn để chúng không bị méo mó, biến dạng hoặc va quẹt gây nên tình trạng hư hỏng.
  • Đảm bảo luôn có người giúp đỡ trong suốt quá trình di chuyển tủ lạnh lên hoặc xuống xe chở hàng. Thông thường với trọng lượng và kích thước tủ lạnh, một người khỏe mạnh bình thường sẽ không thể thực hiện di chuyển nhẹ nhàng.
cách di chuyển tủ lạnh đi xa
Lưu ý khi di chuyển tủ lạnh đi xa

Nhìn chung các bước trong cách di chuyển tủ lạnh khá đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết và không nên bỏ sót bất kỳ một giai đoạn nào. Thực hiện đúng và đủ quy trình trên giúp chúng ta bảo quản tốt và gia tăng tuổi thọ cho thiết bị trong gia đình mình.

Bài viết đã đem đến cho bạn những kiến thức cần thiết trong quá trình di chuyển tủ lạnh dù ở khoảng cách gần hay xa. Mong rằng bạn đọc đã bỏ túi thêm một kinh nghiệm trong cuộc sống của mình.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận