Cách làm bánh bò thốt nốt An Giang chuẩn vị

Nếu bạn đã từng đến vùng đất An Giang thì có lẽ sẽ nghe qua một món đặc sản vô cùng nổi tiếng tại đây – bánh bò thốt nốt. Món ăn này mang hương vị thơm ngon đậm đà khiến cho khách du lịch ăn một lần nhớ mãi còn những người con xa xứ thì nao nức nhớ về. Hãy cùng chúng tôi học cách làm bánh bò thốt nốt ngon chuẩn vị An Giang qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với cách làm bánh bò thốt nốt, chúng ta sẽ thực hiện trong vòng khoảng 4 tiếng và chia thành 2 giai đoạn chính:

  • 3,5 giờ đầu: chuẩn bị nguyên liệu và ủ bột.
  • 30 phút cuối: chế biến món ăn.
Nguyên liệu cách làm bánh bò thốt nốt
Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt

Nguyên liệu và dụng cụ khi thực hiện cách làm bánh bò thốt nốt:

  • 8g men nở
  • 200g bột gạo
  • 60g bột năng
  • 350ml nước dừa tươi
  • 40ml nước lọc
  • 200g đường thốt nốt
  • Các loại gia vị: muối, dầu ăn, đường trắng.
  • Dụng cụ thực hiện: rây bột, tô lớn, xửng hấp, nồi hấp, máy đánh trứng, phới trộn, chén ăn cơm.

Lưu ý: Phần nguyên liệu này là chuẩn bị cho 4 người. Các bạn có thể gia giảm các loại nguyên liệu tùy thuộc vào số lượng người ăn sao cho đúng tỷ lệ nêu trên.

Cách làm bánh bò thốt nốt

Cách làm bánh bò thốt nốt nhìn chung không quá khó nhưng yêu cầu đầu bếp cần có thời gian và thực hiện cẩn thận lần lượt các bước dưới đây.

Hướng dẫn cách làm cá thu sốt cà chua

Hướng dẫn cách làm cá thu sốt cà chuaCá thu là nguyên liệu dinh dưỡng thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình và đồng thời có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau cho bữa cơm thêm phong phú. Và sau đây thì mình...

Bước 1: Ủ men nở

Để có thể ủ men nở bạn cần cho 40ml nước lọc vào một cái chén rồi cho thêm 1 muỗng đường trắng và 8g men nở đã chuẩn bị vào. Trộn đều các nguyên liệu lên và tiến hành ủ trong vòng 10 phút.

Bước 2: Làm bột bánh bò

Đổ lẫn 200g bột gạo vào 60g bột năng đã chuẩn bị vào chùng 1 cái tô lớn rồi cho thêm một muỗng nhỏ muối vào. Dùng đũa hoặc que đánh trứng để trộn thật đều các nguyên liệu lại với nhau.

Làm bột bánh bò thốt nốt
Làm bột bánh bò thốt nốt

Sau khi trộn xong thì thực hiện rây bột cho thật mịn và không để bột bị vón cục. Cho men nở đã ủ xong ở bước 1 vào hỗn hợp bột vừa rây rồi cho thêm khoảng 250ml nước dừa tươi vào chung. Dùng phới để trộn đều cho các nguyên liệu tan vào nhau cho đến khi đạt độ lỏng vừa ý và tiếp tục thực hiện ủ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Bước 3: Nấu nước đường thốt nốt

Chúng ta sẽ tiến hành nấu nước đường thốt nốt bằng cách cho 100ml nước dừa tươi cùng với 200g đường thốt nốt vào một chiếc nồi. Bắc lên bếp nấu và liên tục đảo đều tay cho đến khi đường tan hết vào tạo thành dung dịch có màu nâu sẫm đẹp.

Bước 4: Hoàn tất ủ bột

Sau 1 tiếng ủ bột lên men thì chúng ta dùng phới trộn lại một lần nữa cho đều hết các loại nguyên liệu. Cho phần nước đường thốt nốt đã nấu xong vào tô cùng với một muỗng canh dầu ăn, trộn đều rồi lại tiếp tục ủ thêm 2 giờ đồng hồ.

Cách nấu chè dưỡng nhan cho da đẹp, dáng xinh lưu giữ thanh xuân rạng ngời

Cách nấu chè dưỡng nhan cho da đẹp, dáng xinh lưu giữ thanh xuân rạng ngờiThời gian gần đây, những công thức nấu chè dưỡng nhan đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết nhờ công dụng tuyệt vời. Khi những nguyên liệu tưởng chừng như rất quen thuộc trong gian bếp kết hợp...

Bước 5: Hấp bánh

Đây là bước cuối cùng trong cách làm bánh bò thốt nốt ngon chuẩn vị An Giang. Trước khi hấp bánh, phết dầu ăn vào thành khuôn để bột khỏi bị dính và lót thêm giấy nến dưới đáy khuôn để khi bánh chín thì dễ lấy ra. Cho hỗn hợp bột đã ủ ở trên vào trong khuôn hấp bánh.

Chuẩn bị nồi nước để hấp rồi cho bánh vào nồi (có thể hấp bằng nồi cơm điện), lấy một chiếc khăn vào đậy phía trên để hơi nước không nhỏ xuống làm hư mặt bánh. Đậy nắp và hấp trong khoảng 20 phút để bánh chín đều và đạt hương vị thơm ngon nhất.

Hấp bánh bò thốt nốt
Hấp bánh bò thốt nốt

Khi đổ bột bánh vào khuôn, bạn không nên đổ đầy mà chỉ nên đổ tới mức nửa khuôn vì bột nở sẽ khiến bánh gia tăng thể tích nhanh chóng. Đổ đầy khiến bánh trào hết ra nồi không những mất thẩm mỹ mà còn không giữ được hương bị thơm ngon.

Một số mẹo vặt khi chế biến bánh bò thốt nốt

Một chiếc bánh bò thốt nốt thơm ngon đúng vị sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt, bánh xốp nhẹ, không bị quá khô hoặc bứ bột. Khi thưởng thức bánh nên dùng kèm với nước cốt dừa và một chút mè rang sẽ cảm nhận được vị béo ngậy và mùi thơm bùi bùi.

Thưởng thức cách làm bánh bò thốt nốt kèm với nước cốt dừa và hạt mè rang
Thưởng thức bánh bò thốt nốt kèm với nước cốt dừa và hạt mè rang

Một số lưu ý trong quá trình cách làm bánh bò thốt nốt:

  • Phần nước cốt dừa ăn kèm với bánh có thể tự nấu tại nhà hoặc dùng loại đóng lon sẵn bán tại các siêu thị.
  • Phần bánh bò chưa ăn hết thì có thể bảo quản bằng cách cho vào tủ kín và để trong ngăn mát tủ lạnh, để được từ 4 – 5 ngày. Khi muốn ăn tiếp, bạn cho bánh vào hấp cách thủy hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 5 phút để bánh mềm lại.
  • Cách chọn đường thốt nốt ngon: Đường thốt nốt ngon là loại có độ sáng và óng ánh, đây là loại đã được pha sẵn với đường cát. Nó có vị đặc trưng của thốt nốt hoặc mùi hơi khét trong quá trình ngào thủ công, đường có vị chua nhẹ và ngọt thanh chứ không gắt như những loại đường khác.
2 cách làm tàu hũ đá giải nhiệt an toàn sức khỏe

2 cách làm tàu hũ đá giải nhiệt an toàn sức khỏeCách làm tàu hũ đá bằng đường nho và bột gelatin là 2 trong số nhiều phương pháp an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, khi ngoài hàng sử dụng các sản phẩm đông đặc sữa đậu nành để làm...

Đến đây, bạn đã có thể thực hiện ngay cách làm bánh bò thốt nốt ngon chuẩn vị An Giang ngay tại gian bếp của gia đình mình. Hãy thực hiện đầy đủ và đúng theo những bước mà chúng tôi gợi ý để thành công với món ăn này nhé!

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận