Cách làm bánh chưng ngon cho ngày Tết

Bánh chưng là một loại bánh thường được sử dụng vào các ngày lễ Tết. Đặc biệt hiện nay cũng có rất nhiều nhà sử dụng như một loại bánh ăn hằng ngày. Song, không phải ai cũng biết cách làm bánh chưng ngon.

Trong bài viết này, VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách làm những chiếc bánh chưng ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Cách làm bánh chưng ngon dẻo

Để làm ra một chiếc bánh chưng ngon dẻo đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm. Thứ hai, công đoạn gói bánh và luộc bánh cũng không kém phần quan trọng. Đặc biệt, nguyên liệu là một trong những yếu tố quyết định đến thành phẩm ngon hay dở của bánh chưng.

Cách làm bánh chưng ngon dẻo
Cách làm bánh chưng ngon dẻo

Nguyên liệu làm bánh chưng nhân mặn

  • 650 gram gạo nếp
  • 400 gram đậu xanh không vỏ
  • 300 gram thịt ba rọi
  • Lá dong
  • Gia vị: muối, tiêu,…
  • Dụng cụ để nấu bánh chưng
  • Lạt tre buộc bánh

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bạn nên sử dụng gạo nếp loại ngon dẻo
  • Thịt ba rọi có thể thay thế bằng các loại thịt vừa mỡ vừa nạc. Nếu bạn không thích ăn mỡ thì hoàn toàn có thể sử dụng thịt nạc cũng được.
  • Lá dong có thể thêm vào lá riềng hoặc lá chuối để gói bánh

Chuẩn bị và sơ chế

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị sơ chế trước khi chính thức bắt tay vào công đoạn gói bánh và luộc bánh.

Trước nhất, đối với gạo nếp, bạn rửa sạch ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng). Nếu không có thời gian cũng phải nên ngâm ít nhất 4 tiếng.

Sau khi ngâm xong rửa sạch lại với nước và để ráo trên rổ. Sau đó xóc cùng một ít muối trắng. Đặc biệt, bạn có thể ngâm chung với riềng hoặc lá dứa để gạo nếp có màu xanh.

Đậu xanh tiến hành tương tự, ngâm cho nở mềm. Sau khi ngâm xong thì thêm một ít muối và xóc cho đều.

Cuối cùng, thịt cắt lát vừa để đặt vào bánh, ướp với muối, tiêu và đường cho thấm gia vị đậm đà. Không nên ướp thịt quá lâu.

Gói bánh chưng

Sau khi đã chuẩn bị tất cả các nguyên liệu, chúng ta sẽ gói bánh. Bánh chưng có hình vuông, vì vậy để làm ra bánh ngon nhất thi bạn nên có một chiếc khuôn gói bánh.

Tiến hành gói bánh chưng
Tiến hành gói bánh chưng

Đầu tiên bạn hãy xếp vào khuôn 4 lá dong. Lưu ý xếp lá đan xen vào nhau, tiếp tục xếp thêm vài lá bên trên.

Sau khi xếp lá, bạn tiến hành đổ phần nếp lên trên, để hơi lõm ở giữa và cho đậu xanh vào. Tiếp theo thêm thịt và lại đến một lớp đậu xanh. Cuối cùng phủ một lớp gạo nếp lên trên cùng.

Lưu ý: thao tác đổ nguyên liệu vào khuôn bánh phải thật sự cẩn thận. Nếu muốn chiếc bánh đẹp, đều và ngon miệng thì bạn cần canh đều nguyên liệu cho các lớp bánh.

Sau đó bạn hãy dùng dây lạt tre để buộc lại. Không buộc quá chặt bởi bánh sẽ nở ra. Tuy nhiên, cũng không được buộc quá lỏng tay sẽ khiến bánh dở, không chắc hoặc có thể bị bung ra trong quá trình luộc.

Luộc bánh chưng

Bước cuối cùng chính là luộc bánh chưng, bạn cần phải sử dụng một chiếc nồi lớn để luộc. Nên lót một vài lá dong xuống đáy nồi. Tiếp theo xếp cẩn thận phần bánh chưng đã gói. Cuối cùng cho nước vào ngập bánh.

Luộc bánh chưng
Luộc bánh chưng

Đối với bánh cỡ nhỏ thì nên luộc trong khoảng 5 tiếng. Đối với bánh cỡ lớn hơn thì cần phải nhiều thời gian hơn để luộc.

Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để luộc bánh sẽ giúp rút ngắn thời gian hơn rất nhiều.

Lưu ý: trong quá trình luộc thì nước có thể cạn, vì vậy hãy thường xuyên châm nước vào nồi để tránh bị cạn nước và cháy bánh. Đặc biệt, khoảng 1/2 thời gian luộc đầu tiên xong, bạn nên thay nước mới để bánh chín đều và ngon hơn.

Ngay sau khi vớt bánh ra bạn hãy ngâm vào nồi nước lạnh trong vòng 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước. Có thể dùng vật nặng để ép nước trong bánh ra. Cách làm này giúp phần bánh chưng không bị nhão khi luộc.

Như vậy bạn đã hoàn tất cách làm bánh chưng ngon ngày tết rồi. Bạn có thể bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh (xem thêm tủ lạnh mini cho cá nhân). Khi cần sử dụng bạn chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng (hoặc có thể hấp lại bằng nồi cơm điện) sau đó là dùng được.

Lưu ý làm bánh chưng

Trong quá trình thực hiện luộc bánh chưng bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Đầu tiên, bạn nên sử dụng lá chuối hoặc nhiều lá dong xếp vào đấy nồi. Điều này giúp cho bánh không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi.
  • Nên xếp bánh chồng lên nhau và hơi nén chặt để tránh bánh bị xô đẩy khi nước xôi. Điều này dễ làm cho bánh bị bể.
  • Trong quá trình luộc nên để lửa vừa phải. Nếu luộc bằng bếp điện nên giảm nhiệt độ xuống. Nên để nhiệt độ ở mức mà nước xôi vừa là được.
  • Chọn nguyên liệu tươi ngon và đặc biệt là nếp dẻo sẽ giúp cho phần bánh thành phẩm ngon hơn rất nhiều.

Như vậy, không cần phải có quá nhiều kinh nghiệm mà bạn vẫn có thể làm được món bánh chưng cho ngày Tết.

Cùng VietReview vào bếp giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức tìm kiếm công thức chuẩn vị ngon. Chúng tôi cũng chúc bạn thành công với công thức cách làm bánh chưng này để cùng thưởng thức vị Tết bên gia đình.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận