Cách làm bánh gối đơn giản tại nhà

Tại Hà Nội, vào những ngày thu, thời tiết se lạnh hay mưa phùn lất phất, chúng ta được thưởng thức những chiếc bánh gối nóng hổi cùng ly sữa thơm nóng thì thật sung sướng và tuyệt vời. Hôm nay, mình chia sẻ một số cách làm bánh gối đơn giản dành cho các chị em thực hiện tại nhà nhé !

Đôi nét về bánh gối

Bánh gối là món ăn vặt phổ biến tại Hà Nội, một trong những loại bánh dân gian ngon nổi tiếng, được lòng rất nhiều thực khách trong nước cũng như ngoài nước khi ghé thăm Việt Nam. Chiếc bánh gối vàng giòn, lớp nhân thịt mộc nhĩ béo ngậy, chấm cùng nước chấm chua ngọt thật hết sảy!

Cách làm bánh gối mặn nhân thịt

Cách làm bánh gối có lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm, phần nhân thịt nấm thơm phức thì chị em hãy chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo trình tự sau nhé!

Bánh gối nhân thịt
Bánh gối nhân thịt

Nguyên liệu cần khi thực hiện cách làm bánh gối

Chuẩn bị cho phần vỏ bánh: 500gram bột mì; 1,5gram bột nở; 220ml sữa tươi ít đường; 50gram bơ mặn; trứng gà

Chuẩn bị cho phần nhân bánh: 4-5 cái nấm mèo; 200gram thịt lợn; trứng cút; cà rốt; hành tây; hành tím; miến dong; bột nêm, tiêu.

Chuẩn bị cho phần nước chấm: Nước mắm ăn; nước đun sôi để nguội; đường; bột ngọt; ớt băm; tỏi; nước cốt chanh.

Các bước thực hiện cách làm bánh gối

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch thịt lợn, băm nhỏ rồi xay nhuyễn. Ngâm nước nấm mèo và miến dong cho đến khi cả 2 nở ra thì cắt nhỏ. Cà rốt, hành tây, hành tím mang đi rửa sạch, cắt nhỏ thành hạt lựu. Trứng cút bạn mang đi luộc chín và bóc sạch vỏ.

Cách làm tắc ngâm đường giảm ho hiệu quả nhất

Cách làm tắc ngâm đường giảm ho hiệu quả nhấtCách làm tắc ngâm đường khá đơn giản với những nguyên liệu phổ thông dễ tìm. Tắc ngâm được là một món ăn được yêu thích. Vị chua chua của tắc giúp giải tỏa cơn khát vào những ngày hè...

Sơ chế nhân cho bánh gối nhân mặn
Sơ chế nhân cho bánh gối nhân mặn

Làm vỏ bánh gối

Bạn cho bột mì, bột nở và trứng gà vào tô. Cho thêm 150 ml nước, sau đó nhào bột. Khi nhào bột đến lúc bột mịn, lấy 1 tấm màn bọc thực phẩm bịt kín miệng tô, cho bột nghỉ tầm 30 phút.

Nhồi bột làm vỏ bánh gối
Nhồi bột làm vỏ bánh gối

Làm nhân bánh gối

Đến với phần nhân bánh, các bạn cho các nguyên liệu gồm thịt heo đã xay nhuyễn, miến dong, nấm mèo, cà rốt, hành tây vào tô trộn đều. Tiếp theo các bạn cho gia vị đã chuẩn bị sẵn như bột nêm và tiêu vào ướp trong vòng 15 phút.

Bắc một chiếc chảo lên bếp, đun nóng chảo và phi hành tím cho vàng. Tiếp đến cho tất cả nguyên liệu làm nhân bánh gối vào chảo, thêm một chút hạt nêm, xào qua lại nhanh tay cho đến khi thịt chín.

Làm vỏ bánh gối

Hết thời gian bột nghỉ, bạn lấy bột ra khỏi tô, rải một chút bột mì lên mặt phẳng bàn hoặc tấm thớt để giúp quá trình chia bột dễ hơn. Bạn nên bôi một chút dầu ăn lên tay để dễ nắn bột và không bị dính tay.

Bạn chia bột thành từng phần bỏ, dùng cây lăn cán mỏng miếng bột. Tiếp đến hãy dùng một vật tròn như miệng tô hoặc miệng chén để cắt những miếng bột thành những hình tròn đều nhau.

Công đoạn gói bánh

Đập trứng gà vào tô và giữ lại lòng đỏ trứng. Bạn quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng lên miếng bột vỏ bánh gối, sau đó cho nhân bánh một lượng vừa đủ vào giữa vỏ bánh, cho thêm 1 quả trứng cút vào, nhẹ nhàng gấp đôi vỏ bánh lại và tạo nếp. Hình dáng của bánh sau khi gói sẽ là hình bán nguyệt các bạn nhé.

Cách làm ốc luộc vừa ngon vừa sạch tại nhà

Cách làm ốc luộc vừa ngon vừa sạch tại nhàBài viết này mình xin chia sẻ cách làm ốc luộc sạch-thơm-ngon.

Chiên bánh gối

Bắc một chảo dầu nóng, chiên bánh ngập dầu với mức lửa vừa, đừng bật lửa to vì không đảo bánh kịp sẽ dễ cháy lắm đấy. Cách làm bánh gối này sử dụng phương pháp chiên bánh gối 2 lần. Đầu tiên sẽ chiên cho tới khi bánh vừa chín tới, bánh chưa vàng. Lần thứ 2 thì ăn đến đâu chiên đến đấy để bánh được giòn và nóng hơn.

Cách làm nước chấm bánh gối nhân thịt chuẩn vị

Nước chấm cho bánh gối nhân thịt sẽ là nước chấm chua ngọt. Cách làm bánh gối chấm nước mắm như sau: Cho nước mắm vào bát, pha thêm một chút nước đun sôi để nguội. Cho đường, bột ngọt, ớt băm, tỏi và nước cốt chanh vào khuấy đều. Đến khi nước chấm hơi sệt, có vị chua ngọt là đạt chuẩn vị.

Nước chấm chuẩn vị cho bánh gối nhân thịt
Nước chấm chuẩn vị cho bánh gối nhân thịt

Cách làm bánh gối chay

Không chỉ có bánh gối mặn nhân thịt, chúng ta còn có bánh gối chay nữa các bạn nha. Để thực hiện cách làm bánh gối, chúng ta cần những nguyên liệu chính như sau:

Nguyên liệu cần có

300 gram bột mì; 6 gram bột nở; bột nghệ; nước lọc; miến dong; nấm hương; nấm rơm; nấm mèo; cà rốt; củ sắn; đậu hủ; nước mắm chay

Các bước thực hiện cách làm bánh gối

Trộn bột làm vỏ bánh gối chay

Cho bột mì, bột nở vào tô. Tiếp đến cho chút muối ăn vs bột nghệ vào trộn đều. Đổ nước lọc vào tô thật chậm, vừa đổ vừa nhào bột đến khi bột chuyển sang mịn, mềm. Trải bột ra bàn hoặc tấm thớt, nhào bột thêm 5 phút nữa. Cuối cùng bạn cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ủ bột khoảng 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh

Rửa sạch cà rốt, củ sắn, nấm hương, nấm rơm, nấm mèo, miến dong, sau đó băm nhuyễn tất cả. Đậu hủ rửa sạch, chiên sơ và cắt thành sợi mỏng nhỏ.

Bật mí cách làm mì xào trứng trong vòng 5 phút cho bữa sáng

Bật mí cách làm mì xào trứng trong vòng 5 phút cho bữa sángBuổi sáng là thời gian vô cùng bận bịu của các mẹ, nhất là những mẹ có con nhỏ. Thời gian chuẩn bị đồ ăn cho các con rồi cả gia đình chiếm nhiều thời giờ. Cho nên việc tìm...

Làm nhân bánh gối chay

Bắc chảo dầu nóng lên bếp, cho hỗn hợp cà rốt, củ sắn, nấm hương, nấm rơm, nấm mèo, miến dong đã băm nhuyễn và đậu hủ chiên vào chảo. Đảo đều tay và thêm gia vị như muối, hạt nêm, tiêu cho sao cho vừa ăn. Đảo đến khi nhân vừa chín thì tắt bếp.

Xào sơ nhân cho bánh gối chay
Xào sơ nhân cho bánh gối chay

Làm vỏ bánh gối chay

Phủ một lớp bột mì lên mặt bàn hoặc tấm thớt, lấy bột ra khỏi tô và trải đều lên mặt bàn, chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau. Sau đó dùng cán lăn bột cho mỏng. Bạn lấy chén để tạo khuôn tròn cho vỏ bánh, làm như vậy cho đến khi hết bột.

Cách gói bánh gối đúng cách

Cho nhân bánh một lượng vừa đủ vào giữa vỏ bánh. Gấp chặt 2 mép bánh lại sao cho nhân bánh không rơi ra. Bánh không bị hở mép gấp là thành công nhé.

Cách làm nước chấm dành cho bánh gối chay

Cách làm tương tự như nước chấm của bánh gối mặn nhân thịt, nhưng thay vì cho nước mắm mặn, bạn thay vào đó là nước mắm chay và không cho tỏi nhé.

Lưu ý khi thực hiện cách làm bánh gối

Trong quá trình nặn bánh, các bạn tạo khuôn miếng bột càng tròn chừng nào thì bánh nặn ra sẽ đẹp chừng nấy.

Khi chiên bánh gối buộc phải canh lửa vừa hoặc nhỏ, không được để lửa lớn vì sẽ làm cháy bánh nếu đảo bánh không kịp.

Khi chiên bánh gối nên để lửa nhỏ để bánh chín đều cách làm bánh gối
Khi chiên bánh gối nên để lửa nhỏ để bánh chín đều

Trên đây là 2 cách làm bánh gối: cách làm bánh gối mặn nhân thịt và cách làm bánh gối chay. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà các bạn nêm nếm nước dùng cho phù hợp nhé. Hy vọng rằng công thức cách làm bánh gối trên có thể giúp các mẹ đem lại bữa ăn ngon cho gia đình. Chúc các bạn thành công !

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận