Cách làm bánh há cảo ngon khó cưỡng tại nhà

Há cảo là món ăn được bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa. Đến với Trung Quốc không ai là không muốn thưởng thức món bánh thơm ngon này. Bánh há cảo du nhập vào Việt Nam trong mấy năm trở lại đây. Tuy nhiên, để làm được món bánh này chuẩn đúng vị đòi hỏi người chế biến phải có kinh nghiệm. Hãy làm theo cách làm bánh há cảo theo bài viết này của chúng tôi. Trước tiên, hãy xem chúng tôi chuẩn bị nguyên liệu ra sao nhé

Bạn sẽ phải chuẩn bị 2 phần nguyên liệu để làm vỏ và nhân của bánh há cảo

Nguyên liệu chuẩn bị để làm vỏ bánh

  • Bột mì: 600gam
  • Muối: 1 muỗng thìa cà phê
  • Nước sôi: khoảng 360ml

Nguyên liệu chuẩn bị để làm nhân bánh

  • Tôm bóc nõn: 720gam
  • Bắp cải non: 560gam
  • Các loại nấm tùy theo sở thích người ăn: 200 gam
  • Hành loại nhỏ: 1 củ
  • Bột mì: 30gam
  • Gừng gọt sạch, tỏ bóc vỏ được băm nhuyễn
  • Các gia vị phụ gia: muối, tiêu, dầu mè, nước tương dầu đậu nành

Cách làm bánh há cảo cho 4 người ăn tại nhà

Cách làm bánh há cảo ngon khó cưỡng cho 4 người ăn tại nhà

Cách làm bánh há cảo ngon khó cưỡng cho 4 người ăn tại nhà

Để có thể thực hiện được cách làm bánh há cảo bạn phải làm trong 5 bước sau đây

Bước 1: Cách làm vỏ há cảo

Quy trình làm vỏ há cảo rất đơn giản như sau: Trước tiên hòa một chút muối với nước sôi. Sau đó bạn đổ lượng nước sôi này vào 600 gam bột mì. Lúc này nước sôi còn nóng bạn dùng muỗng khuấy nhanh và đều tay nước với bột. Khi bột bớt nóng, lúc này bạn nên dùng tay để trực tiếp nhào bột

Trộn bột há cảo

Trộn bột há cảo

Bạn sẽ phải thực hiện công đoạn nhào bột này cho đến khi bột thành khuôn dẻo dai. Bột không có độ bám dính vào tay và không bị vón cục thì dừng lại. Đây là công đoạn quan trọng giúp cho vỏ bánh có độ mềm mịn và không bị xù xì.

Bột sau khi nhào xong sẽ được bọc kín bằng túi nilon sạch trong khoảng nửa tiếng. Trong thời gian chờ đợi bột bánh bạn sẽ thực hiện việc làm nhân bánh há cảo

Bước 2: Cách làm nhân há cảo

Tôm bóc nõn sẽ được mang rửa sạch, bạn nên bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Tôm được rửa sạch sau đó bạn cho ra một chiếc rổ cho ráo nước. Tiếp đến khi tôm ráo nước bạn sẽ mang băm nhỏ hoặc dùng máy xay để xay. Một lưu ý nhỏ cho bạn khi xay thịt tôm là không nên xay nát quá. Điều này sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của bánh há cảo sau khi thành phẩm

Cách làm nhân cho bánh há cảo

Cách làm nhân cho bánh há cảo

Nấm bạn sẽ ngâm với nước sôi cho nở, cắt chân và thực hiện việc băm nhuyễn. Các nguyên liệu hành, bắp cải bạn đem thái hạt lựu nhỏ. Sử dụng một chiếc tô lớn và cho tôm, bắp cải, hành tỏi, gừng, nấm vào trộn thật đều.

Bước 3: Tiến hành nặn há cảo

Bột há cảo sau 30 phút đã đạt được độ mềm mịn hơn rất nhiều. Sau đó bạn dùng tay vê bột thành những khúc dài và sau đó cắt bột thành đoạn khoảng 2cm

Bạn sẽ phải dùng đến một loại dụng cụ gọi là cây cán bột. Bạn có thể mua cây cán bột này tại những quán chuyên bán dụng cụ làm bánh handmade. Nếu không có cây cán bột thì bạn có thể sử dụng chai thủy tinh tròn sạch. Khi thực hiện việc cán bột, bạn nên bảo quản bột chưa dùng đến bằng cách đậy túi nilon lại. Cách làm này sẽ không làm cho bột bị gặp gió và bị khô

Sau khi cán bột xong bạn sẽ cho phần nhân bột há cảo vào giữa miếng bột. Sau đó bạn dùng nước bôi vào khu vực xung quanh mép của miếng bột rồi gấp đôi lại. Bạn sẽ phải sử dụng 2 đầu ngón tay để dán chặt 2 mép miếng bột vào với nhau. Tiến hành việc nhồi nhân thịt vào bánh cho đến khi hết bột thì dừng lại

Bước 4: Tiến hành hấp bánh há cảo

Bánh sau khi được nhồi nhân xong sẽ được cho nên dụng cụ hấp để thực hiện việc hấp bánh. Kinh nghiệm khi hấp bánh không bị dính vào dụng cụ hấp. Đó là bạn sẽ phải bôi một lớp dầu ăn lên dụng cụ hấp sau đó mới xếp bánh đun

Tiến hành việc đun bánh trong khoang 15 phút tính từ lúc nước sôi. Như vậy, là bạn đã thu được món bánh thơm ngon từ cách làm bánh há cảo của chúng tôi. Ngoài ra, để bánh khi ăn ngon và đúng vị hơn bạn cần phải học cách pha nước chấm

Bước 5: Cách làm nước chấm há cảo

Băm nhỏ tỏi ớt còn lại cho vào bát để pha nước chấm. Tiếp tục bạn cho 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước nguội, 1 thìa đường vào hỗn hợp tỏi ớt. Bạn sẽ phải khuấy thật đều và mạnh tay cho đường tan ra. Cuối cùng, bạn sẽ vắt khoảng ½ quả chanh và cho vào hỗn hợp. Bạn nên khuấy thật đều và nêm nếm cho vừa miệng khẩu vị người ăn

Lưu ý để làm món bánh há cảo chuẩn vị

Lưu ý để làm món bánh há cảo chuẩn vị

Lưu ý để làm món bánh há cảo chuẩn vị

  • Khi hấp bánh bạn nên cho thêm một chút muối vào nước đun để bánh có vị đậm đà hơn. 
  • Kinh nghiệm xếp bánh bạn cũng không nên xếp quá dày, nên dừng lại ở một lượt bánh khi hấp.
  • Bánh há cảo chín và ăn được sẽ chuyển sang màu trắng trong. Khi ăn sẽ có độ thơm ngon, không bị vỡ và đậm đà
  • Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều nhân trong bánh há cảo. Điều này rất dễ làm cho bánh bị nở bung ra trong quá trình hấp

Đó chính là cách làm bánh há cảo cho 4 người ăn đơn giản nhất tại nhà. Bánh há cảo sẽ ăn ngon hơn vào những ngày thời tiết mát mẻ của mùa thu. Hãy học theo cách làm của chúng tôi để gia đình được thưởng thức món ăn trung hoa này nhé

Leave a Comment