Cách làm bò khô thơm ngon đãi khách ngày Tết

Bò khô là món ăn vặt rất phổ biến bởi hương vị đậm đà cũng như mùi thơm hấp dẫn. Làm bò khô không quá khó nếu bạn biết những bước chi tiết để thực hiện. Tham khảo ngay bài viết sau, VietReview sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách làm bò khô đơn giản tại nhà ngon đúng điệu.

Cách làm bò khô thơm ngon đúng điệu

Để thực hiện làm bò khô ngon, bạn phải tìm chọn nguyên liệu tươi cùng đầy đủ các loại gia vị để món ăn thơm ngon tròn vị. Đặc biệt chính là công đoạn sơ chế và làm bò khô. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn làm bò khô dễ dàng nhất.

Cách làm bò khô thơm ngon đúng điệu
Cách làm bò khô thơm ngon đúng điệu

Nguyên liệu thực hiện cách làm bò khô

Để thực hiện cách làm bò khô, bạn hãy chuẩn bị những loại nguyên liệu được chúng tôi liệt kê chi tiết dưới đây:

  • 1 kg thịt bò tươi (chọn thịt bò phần vai không có mỡ không có gân)
  • 10 cây sả
  • 3 củ tỏi
  • Ớt khô (lượng ớt phụ thuộc vào khẩu vị ăn cay của mỗi người)
  • 2 gói bột ngũ vị hương
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, dầu ăn, mật ong
Nguyên liệu thực hiện làm món khô bò
Nguyên liệu thực hiện làm món khô bò

Cách làm bò khô đơn giản

Thịt bò khô khi chế biến thường có 2 loại gồm bò khô miếng và bò khô xé xợi. Về cơ bản thì cách thực hiện 2 kiểu làm này là như nhau. Tuy nhiên điểm khác là khi sơ chế thì tiến hành cắt bản lớn hay xé sợi.

Cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc thơm ngon đơn giản tại nhàBạn đang muốn nấu món thịt lợn hầm thuốc bắc cho những người thân yêu của mình?. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị và thực hiện nấu món ăn này như thế nào thì bạn hoàn toàn không hề hay...

Để thực hiện làm món bò khô, bạn hãy cùng VietReview tiến hành các bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Thịt bò mua về rửa sạch và để ráo nước. Sau đó tiến hành cắt thịt bò theo chiều dọc của thớ thịt thành từng miếng dày khoảng 1 cm. Lưu ý: cắt theo chiều dọc thớ thịt thì khi làm bò khô sẽ không bị vụn nát mà xé ăn sẽ tạo thành từng sợi khô dài.

– Tiếp theo lột vỏ tỏi, sả đem về bỏ đi phần lớp vỏ già. Đập nhuyễn tỏi, sả và trộn với ớt bột. Tiếp theo thực hiện giã nhuyễn cùng với nước mắm, muối, ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn, bột ngọt, đường. Cuối cùng hãy đảo đều hỗn hợp này và cho thịt vào ngăn mát ướp trong khoảng 10 tiếng.

Bước 2. Thực hiện làm khô bò

– Sau khi ướp thịt ngấm gia vị thì cho vào nồi, thêm vào một ít nước và bật bếp nấu đến khi thịt chín. Lưu ý để lửa nhỏ cho gia vị thấm sâu vào hết từng thớ thịt. Khi thịt đã chín hãy nếm thử xem vừa ăn chưa, tiếp tục nêm nếm và thêm gia vị đến khi cảm thấy vừa ăn là được.

– Tiếp tục nấu đến khi nước trong nồi cạn hoàn toàn thì tắt bếp. Lấy thịt ra để nguội và xé thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý: nếu bạn muốn ăn dạng thịt bò dạng miếng thì chỉ cần dùng búa đập thịt mỏng ra là được.

Khám phá 3 cách hấp cua ghẹ ngon đúng chuẩn thượng hạng

Khám phá 3 cách hấp cua ghẹ ngon đúng chuẩn thượng hạngCó thể nói không ai trong chúng ta là không biết hấp cua ghẹ. Chỉ cần đổ nước vào nồi và cho cua vào rồi hấp chín là được. Tuy nhiên cách này sẽ làm mất đi hương vị đúng...

– Sau khi đã xé sợi thịt bò xong, tiến hành trải đều phần thịt ra đĩa, thêm ớt tươi, sả băm và tiêu rồi cho vào lò nướng. Khi thực hiện nướng thì để chế độ nóng vừa phải để thịt bò khô dần đến khi khô hoàn toàn là được.

– Sau khi đã thực hiện sấy khô thịt bò thì bạn để nguội và bảo quản ở trong hộp kín gió. Lưu ý: nếu không có lò nướng, lò sấy thì có thể bắc chảo lên bếp và đảo đều đến khi thịt khô hoàn toàn. Tương tự như cách làm chà bông.

Bước 3. Trình bày và thưởng thức khi tự tay thực hiện cách làm bò khô

Thịt bò khô sau khi đã hoàn thành thì trình bày ra đĩa. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người kể cả trẻ nhỏ và người lớn. Món ăn vặt được sử dụng trong các buổi tiệc hoặc ngày tết để nhâm nhi cùng gia đình là điều không thể nào tuyệt vời hơn.

Đặc biệt, món ăn là mồi nhậu tuyệt vời với các anh, chồng, ba của mình. Bạn có thể thực hiện cách làm bò khô và cất giữ món này rất lâu trong tủ lạnh và đậy kín hoặc để bên ngoài nhiệt độ phòng đậy kín đều được.

Hoàn thành món bò khô thơm ngon đậm đà đẹp mắt
Hoàn thành món bò khô thơm ngon đậm đà đẹp mắt

Như vậy chỉ với 3 bước khá đơn giản là bạn đã làm được món thịt bò khô thơm ngon rồi. Tuy nhiên, khi chế biến bạn cũng cần lưu ý những điều sau để thịt bò khô được ngon và bảo quản lâu nhất. Tiếp tục tham khảo phần lưu ý ngay sau đây.

Lưu ý khi thực hiện cách làm bò khô

Để làm được món bò khô thơm ngon và bảo quản lâu thì đòi hỏi bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Cần chọn thịt bò tươi khi thực hiện cách làm bò khô. Thịt bò có màu đỏ tươi, không có mùi khó chịu.
  • Tuyệt đối phải ướp thịt bò trong tủ lạnh để giữ cho thịt bò được tươi nhất và không bị có mùi trong quá trình ướp.
  • Sấy bò khô phải thực hiện sấy khô hoàn toàn, không được sấy xơ, còn ẩm ướt, khi bảo quản rất khó và bò khô cũng dễ lên mốc, hư. Từ đó ăn sẽ kém an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn không nên sử dụng nhiều bột ớt vì chúng rất cay.

Trên đây là toàn bộ tất cả thông tin mà VietReview muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng với cách làm bò khô này sẽ giúp bạn làm được món bò khô thơm ngon đậm đà để chiêu đãi cả gia đình mình vào dịp Tết hay đơn giản chỉ là dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận