Cách làm chanh muối đơn giản tại nhà

Vào mùa hè, thời tiết nóng bức và khó chịu khiến cho người ta dễ bị mất nước, cơ thể cảm thấy bực bội. Ngay lúc đó mà có một ly chanh muối để giải nhiệt thì đúng là điều tuyệt vời không còn gì bằng. Hãy cùng chúng tôi học ngay cách làm chanh muối tại nhà để chiến đấu với mùa hè ngay trong bài viết dưới đây.

Lợi ích đến từ chanh muối

Chanh muối có lẽ là cái tên quen thuộc đối với hầu hết người dân Việt Nam nhưng ít ai lại biết hết được lợi ích của loại thực phẩm này. Trước khi bắt tay vào học cách làm chanh muối thì hãy tìm hiểu trước những thông tin này nhé.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong chanh muối có chứa nhiều chất xơ pec tin, đây là một thành phần quan trọng đối với những hoạt động của đường ruột nói chung và ruột già nói riêng. Mỗi ngày một cốc chanh muối sẽ giúp hệ tiêu hóa của cơ thể loại bỏ dễ dàng các chất thải tích tụ ra khỏi cơ thể và đường ruột khỏe mạnh, hoạt động tốt hơn.

Chanh muối tốt cho hệ tiêu hóa
Chanh muối tốt cho hệ tiêu hóa

Tránh mất nước, cân bằng điện giải cho cơ thể

Trước khi nhiều loại nước tăng lực ra mắt trên thị trường như hiện nay thì chanh muối chính là loại thức uống được người dân ưa chuộng nhất trong việc giải khát cho cơ thể. Trong quá trình hoạt động của mỗi người, cơ thể sẽ bị mất đi một lượng khoáng chất nhất định.

Cách làm bánh mì bơ tỏi phô mai

Cách làm bánh mì bơ tỏi phô maiCó phải bạn đang tìm cách làm bánh mì bơ tỏi hàn quốc? Để thay thế những món ăn sáng thường ngày lặp đi lặp khiến bạn phát chán. Chỉ bỏ ra 30 phút là bạn đã có buổi sáng...

Uống chanh muối giúp bạn bổ sung các chất như kali, natri,…để cân bằng điện giải cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp mọi người thoát khỏi tình trạng mất nước và giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

Hỗ trợ giảm cân

Mỗi ly nước chanh muối đều có tác dụng giảm cân hiệu quả với những người có thân hình với lượng mỡ dư thừa. Điều này đến từ việc trong thành phần của chanh muối có chứa nhiều chất xơ tạo cảm giác no lâu và hạn chế cơn thèm ăn một cách hiệu quả.

Ngoài ra, khi giảm cân bằng nước chanh muối thì mỡ lại tất cả các bộ phận trên cơ thể sẽ giảm cùng lúc, giúp cơ thể săn chắc và thon gọn một cách đồng đều nhất.

Tăng cường thị lực

Vốn dĩ trong thành phần của trái chanh đã chứa nhiều các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C và các chất chống oxy hóa. Những chất này có công dụng cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho mắt và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng.

Cách làm chanh muối đơn giản và nhanh nhất

Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách làm chanh muối mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg chanh tươi.
  • 300g muối
  • 10g phèn chua
Nguyên liệu làm chanh muối
Nguyên liệu làm chanh muối

Lưu ý: Nên chọn mua những trái chanh già có vỏ mỏng, nhiều nước để món chanh muối không bị đắng và có dược hương vị thơm ngon nhất.

Cách nướng gà bằng nồi cơm điện cực kỳ tiện lợi

Cách nướng gà bằng nồi cơm điện cực kỳ tiện lợiMón gà nướng được rất nhiều người yêu thích với hương vị thịt gà dai ngọt và thơm nức mũi đúng điệu khi chấm với muối tiêu chanh. Món ăn này được rất nhiều bà nội trợ sếp vào danh...

Các bước làm món chanh muối

Bước 1: Rửa sạch toàn bộ chanh và ngâm trong nước muối khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Xử lý lớp vỏ chanh không bị nhẫn đắng bằng một trong hai cách sau đây:

  • Cách 1: Chà xát nhiều lần phần vỏ chanh với muối để loại bỏ tinh dầu sau đó rửa lại với nước sạch
  • Cách 2: Dùng một chiếc bào siêu nhỏ để chà lên lớp vỏ chanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Bước này cũng nên chà thêm một chút muối để loại bỏ tối đa lượng tinh dầu.

Khi tinh dầu đã bị loại bỏ đi bạn sẽ thấy phần màu xanh của vỏ nhạt đi. Dùng muối hột chà vỏ sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với các loại muối tinh luyện hoặc muối hầm.

Bước 3: Hòa tan phèn chua với nước. Chanh sau khi sơ chế thì cho vào thau nước phèn để tiếp tục ngâm trong vòng 1 – 2 tiếng. Sau đó vớt ra rổ rồi đem đi phơi nắng cho đến khi ráo nước hoàn toàn.

Ngâm chanh với phèn chua
Ngâm chanh với phèn chua

Ngâm chanh trong phèn chua giúp lớp vỏ chanh muối có màu trắng và giữ được độ giòn, không bị bỡ ra trong quá trình bảo quản và sử dụng.

Bước 4: Đun sôi nước trên bếp rồi cho chanh đã phơi ráo vào luộc khoảng 4-5 phút sau đó vớt ra. Tiếp tục phơi chanh trên rổ thêm lần nữa, phơi dưới nắng sao cho có cảm giác chanh đã khô là được. Đặt một chiếc khăn mỏng lên trên bề mặt chanh khi phơi để tránh dính bụi bẩn.

Cách làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng

Cách làm bắp rang bơ bằng lò vi sóngBạn muốn ăn bắp rang bơ nhưng ngại ra ngoài? Bạn muốn thưởng thức buổi tối cuối tuần bằng món bắm rang bơ ưa thích và một bộ phim nhẹ nhàng nhưng lại không biết cách làm như thế nào?...

Bước 5: Lau sạch chanh bằng khăn mềm rồi xếp gọn vào trong lọ thủy tinh đã tráng nước sôi. Tiến hành pha dung dịch nước sôi để nguội và muối theo tỷ lệ: 1 lít nước – 200 gam muối. Lượng muối có thể điều chỉnh tùy thuộc vào độ mặn mà bạn mong muốn.

Bước 6: Đổ nước muối vào hũ thủy tinh sao cho vừa ngập phần chanh ở phía trong, phủ miệng hũ bằng bao ni lông rồi đặp nắp thật kỹ. Đem hũ chanh muối đã ngâm đi phơi nắng từ 7-10 ngày rồi đặt ở nơi thoáng mát.

Cách làm chanh muối đơn giản hiệu quả
Cách làm chanh muối đơn giản hiệu quả

Sau khoảng 1 tháng là đã có thể sử dụng được. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều chị em thì chanh muối sẽ đạt hương vị ngon nhất trong vòng 3 tháng kể từ ngày ngâm.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết cùng cách làm chanh muối đơn giản, hiệu quả đã giúp bạn làm dày thêm quyển sổ nấu ăn của mình. Chúc mọi người sẽ có được thức uống giải khát hiệu quả trong mùa hè nóng bức này!

Xem ngay:

Bình luận

Bình luận