Cách làm cơm chiên dương châu ngon tại nhà

Cơm chiên Dương Châu là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của ẩm thực đất nước này. Cách làm cơm chiên Dương Châu như thế nào cho vừa vị, lại không tốn kém nguyên liệu cũng như thời gian. Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu

  • 1 tô cơm
  • 150g thịt xá xíu
  • 100g tôm sú (hoặc tôm nõn khô)
  • 100g lạp xưởng
  • 100g chả lụa
  • 2 quả trứng
  • 100g đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ hành tím, 1 củ tỏi
  • Hành lá
  • Gia vị bao gồm dầu điều, dầu ăn, muối, hạt tiêu, nước mắm, nước tương, đường, bột ngọt
Cách làm cơm chiên Dương Châu thơm ngon
Cách làm cơm chiên Dương Châu thơm ngon

Cách làm cơm chiên Dương Châu

Thời gian thực hiện: 50 phút

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Bạn hãy nấu cơm chín rồi để nguội. Sau đó tiến hành sơ chế rau củ như sau:

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Hành lá thái nhỏ để riêng.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu. Sau đó chần sơ trong nước nóng khoảng 2 phút.
  • Đậu Hà Lan luộc sơ qua, múc ra giá để ráo nước. Tiếp tục luộc qua đậu hà lan khoảng 2 phút trong nước nóng để hạt đậu mềm, khi rang sẽ nhanh chín.
Cách hâm nóng thức ăn ngon an toàn

Cách hâm nóng thức ăn ngon an toànThức ăn bị thừa là tình trạng xảy ra thường xuyên ở gia đình bạn. Vì tiết kiệm, bạn đã phải hâm chúng lại nhiều lần. Vậy “làm sao để hâm nóng thức ăn mà vẫn giữ được mùi vị...

Sơ chế tôm: Tôm sú cho vào nồi luộc sơ qua, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi sau đó rửa sạch, thái hạt lựu để ra bát. Có thể dùng tôm nõn khô, ngâm nước ấm để thay thế. Tôm khô bạn ngâm với nước lạnh để tôm nở rồi đem luộc khoảng 2-3 phút để tôm được mềm khi ăn. Sau đó bạn cũng thái nhỏ tôm khô ra nhé!

Sơ chế trứng: Đập 2 quả trứng vào một chiếc bát, thêm 1 thìa hạt nêm rồi khuấy đều cho tan và rán vàng, không cuộn. Gắp ra đĩa, thái hạt lựu.

Chả lụa và thịt xá xíu bạn cũng nên thái hạt lựu. Các bạn nên chú ý mua chả lụa ở những nơi uy tín bởi lẽ các nhà buôn bán làm nên chả lụa thường cho hàn the vào trong nguyên liệu hay có pha bột vào để kiếm lời.

Các chị em khi đi lựa chọn chả lụa nên cẩn thận để tránh mua phải giò lụa có chứa hàn the dễ gây hại cho sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình.

Tất cả nguyên liệu xếp riêng trên một chiếc đĩa lớn.

Bước 2. Cách làm cơm chiên Dương Châu

Tôm sau khi đã sơ chế bạn cho vào hấp qua. Sau khi chín, thái hạt lựu cho đẹp mắt.

Đối với lạp xưởng, bạn xếp chúng vào chảo, đổ nước xâm xấp mặt rồi đặt lên bếp đun sôi. Bạn tiếp tục đảo đều tay đến khi gần cạn nước, mỡ từ lạp xưởng tiết ra, lạp xưởng chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Gắp ra để nguội, thái hạt lựu để riêng.

Cách làm bánh khoai mì nướng thơm ngon tại nhà

Cách làm bánh khoai mì nướng thơm ngon tại nhàKhoai mì nướng là món ăn chơi rất thơm ngon và dễ ăn. Món này được nhiều người ưa thích bởi độ ngọt dịu và béo béo từ nước cốt dừa. Bánh được bán rất nhiều ngoài đường phố. Tuy...

Làm cơm chiên Dương Châu chuẩn vị
Làm cơm chiên Dương Châu chuẩn vị

Đặt chảo lên bếp,  thêm 2 muỗng dầu ăn, cho một nửa hành tỏi băm vào phi thơm với dầu ăn rồi cho tất cả nhân đã thái hạt lựu bao gồm: Tôm sú, thịt xá xíu, đậu Hà Lan, cà rốt, lạp xưởng, chả lụa, trứng rán vào đảo đều.

Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu.

Xào hỗn hợp trên, đảo đều trong 5 phút để ngấm gia vị thì tắt bếp, vì đã được chế biến sơ qua nên bạn không cần phải xào lâu. Nhớ đảo đều để tránh thức ăn dính dưới đáy chảo sẽ khét nhé!

Khi rau củ đã chín bạn cho cơm trắng vào, xóc chảo liên tục để cơm được tơi và lẫn cùng thức ăn. Bạn nêm lại gia vị lần nữa rồi rắc thêm hành lá và tiêu xay để món cơm dậy mùi thơm nhé!

Một chú ý nhỏ, nước tương chính là yếu tố quan trọng tạo nên mùi vị cơm chiên Dương Châu của người Hoa vì vậy bạn nên chú ý chọn loại xì dầu đúng chuẩn nhưng cũng phải hợp khẩu vị của bản thân và gia đình.

Để đĩa cơm thêm phần hấp dẫn, bạn múc cơm vào một chiếc bát, nép chặt rồi úp ngược bát cơm vào đĩa. Xếp dưa chuột và cà chua xung quanh. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cơm chiên Dương Châu rồi!

5 cách làm sinh tố cà chua bổ dưỡng ngày hè

5 cách làm sinh tố cà chua bổ dưỡng ngày hèSinh tố cà chua là một trong những loại sinh tố rất ngon và bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là phụ nữ. Sinh tố cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp nhiều vitamin...

Bước 3. Hoàn thành cách làm cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên xong, tắt bếp, rắc thêm hành lá thái nhỏ vào rồi đảo đều. Múc cơm ra đĩa, cắt tỉa hoa lá trang trí cho đẹp mắt.

Thành phẩm cơm chiên Dương Châu thơm ngon
Thành phẩm cơm chiên Dương Châu thơm ngon

Cơm bạn nấu gạo ngon, cơm chín thì xới ra để nguội rồi mới đem chiên cơm. Lưu ý không chiên cơm nóng và nấu hạt cơm hơi khô một chút để khi rang cơm sẽ tơi hơn nhé.

Khi cơm đã tơi mềm và nếm vừa ăn thì bạn rắc lên trên hành hoa cùng ngò rí, tắt bếp, múc ra bát và có thể thưởng thức ngay nhé! Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản chúng ta nhanh chóng có được món cơm chiên Dương Châu ngon rồi!

Hương vị của cơm chiên Dương Châu ra sao?

Cơm chiên Dương Châu ăn có vị ngọt thanh của nhân rau củ, béo ngậy của lạp xưởng, thơm bùi của tôm và trứng kết hợp các gia vị rất thơm ngon hấp dẫn.

Điểm hấp dẫn ở cách làm cơm chiên Dương Châu là sự kết hợp hoàn hảo giữa cơm trắng cùng các loại nguyên liệu gồm rau của và trứng thịt. Nguyên liệu đơn giản nhưng cách nêm gia vị và chế biến khiến món ăn trở nên vô cùng ngon miệng và còn bổ dưỡng.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận