Cách làm gà bó xôi đơn giản 4 bước tại nhà

Xôi và gà là hai món phổ biến trong các bữa ăn Việt như các bữa tiệc, các mâm cơm cúng gia tiên và các bữa ăn hằng ngày. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm gà bó xôi đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gà bó xôi

  • Gà nguyên con (to hay bé tùy số lượng người ăn)
  • Gạo nếp: 1kg
  • Hạt sen tươi : 500g
  • Nấm mèo: 500g
  • 50g nấm hương
  • Các loại gia vị: Muối, dầu ăn, hạt tiêu, bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh, ít nước cốt dừa, ớt…

Cách làm gà bó xôi ngon

Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn cách làm gà bó xôi đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà nguyên con sau khi mua về,  rút phần xương bên trong ra, dùng muối xát vào phần da gà để loại bỏ mùi tanh hôi và làm da sạch hơn.

Sau đó, rửa sạch gà. Tiếp theo, ướp thịt với chút xíu muối, hạt tiêu, dầu ăn rồi xoa đều khắp thân gà, để khoảng 30 – 45 phút, cho gia vị thấm vào thịt gà.

Sơ chế gà kĩ lưỡng giúp món ăn thơm ngon hơn
Sơ chế gà kĩ lưỡng giúp món ăn thơm ngon hơn

Gừng đem cạo sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và cắt thành từng sợi. Hành tím  đem bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

Cách làm chả mực Vịnh Hạ Long thơm ngon

Cách làm chả mực Vịnh Hạ Long thơm ngonChả mực được xem là một món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn với người dân Việt Nam. Nếu bạn từng đến Hạ Long chắc chắn đã nếm qua mùi vị của món ăn nổi tiếng miền đất này....

Nấm mèo và nấm hương rửa sạch, cắt mỏng. Với hạt sen, nếu mua loại tươi thì chỉ cần rửa sạch đi và để ráo, nếu mua hạt sen khô phải ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho mềm và nở ra. Lá chanh đem tước bỏ phần gân cứng, phần lá còn lại bạn cắt thành sợi nhỏ.

Gạo nếp vo sạch, nhặt bỏ sạn, có pha thêm nước cốt dừa và một ít muối ngâm khoảng 6-8 tiếng để hạt gạo no nước, nở đều và dẻo khi nấu xôi.

Muốn tiết kiệm thời gian thì bạn nên ngâm gạo qua đêm. Sau đó vớt ra, để ráo nước. Sau đó, bạn trộn vào gạo ít bột nghệ để xôi có hương thơm, vị béo và màu đẹp mắt hơn.

Bước 2: Nấu nguyên liệu để nhồi vào bụng gà

Bạn cho nồi lên bếp hồng ngoại (hoặc các loại bếp khác) và cho dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi bạn cho hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó, cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương vào xào cùng nhau.

Nêm nếm với các loại gia vị sao cho vừa ăn và xào đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều là được. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu vừa xào vào bụng gà.

Bước 3: Đồ xôi và làm chín gà

Bạn cho gạo vào xửng hấp (có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi) rồi để gà lên trên và tiến hành hấp khoảng 60 phút để cả gà và xôi chín đều. Trong quá trình hấp, đôi lúc bạn nên mở nắp trộn đều gạo và để hơi nước không chảy vào làm món xôi không ngon.

Cách luộc măng không bị đắng đơn giản

Cách luộc măng không bị đắng đơn giảnMăng tươi là món ăn được rất nhiều người ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở… Nhưng nếu măng tươi mới hái mà bạn chế biến luôn thì sẽ rất độc. Cách luộc măng...

Bạn chuẩn bị một chiếc mâm và trải giấy lên trên để tiện cho việc bó xôi. Khi xôi đã chín, bạn lấy xôi ra rồi cho vào mâm. Dùng muỗng trải mỏng xôi và bắt đầu công đoạn bó gà.

Bước 4: Cách làm gà bó xôi

Lấy một lượng xôi vừa phải dàn đều ra mặt phẳng. Tiếp theo, bạn đặt phần nhân gà bó xôi vào giữa rồi bọc kín đáo xôi lại. (Bạn đặt gà ở gần phía mép ngoài của xôi, rồi từ từ cuộn xôi chặt vào gà, cuộn đến khi xôi đã bao phủ kín phần gà là được)

Chiên gà bó xôi đến khi vàng đều cách làm gà bó xôi
Chiên gà bó xôi đến khi vàng đều

Bạn đặt chảo lên bếp, cho ngập dầu vào và đợi đến khi dầu thật sôi. Sau đó, bạn thả nguyên con gà bó xôi vào chiên, lưu ý để lửa vừa để xôi được chiên giòn.

Chiên đến khi xôi chuyển màu vàng sẫm và có độ giòn là được. Tiếp theo, bạn vớt phần gà bó xôi ra để cho nguội và ráo dầu.

Vậy là bạn đã hoàn thành món gà bó xôi chỉ qua 4 bước đơn giản, dễ làm. Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước xốt đậm đà để ăn kèm.

Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộn đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đổ vào thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Cách làm dồi heo ngon ngất ngây tại nhà

Cách làm dồi heo ngon ngất ngây tại nhàBài viết này mình xin chia sẻ cách làm dồi heo ngon dễ ăn lại dễ làm tại nhà

Những lưu ý khi làm món gà bó xôi

Dưới đây là những lưu ý khi bạn thực hiện cách làm gà bó xôi:

  • Xôi chỉ cần đồ hơi khô, tránh không được để bị nát, vì sẽ khó bó gà.
  • Khi bó xôi gà xong, nhớ để nguội rồi mới chiên
  • Cho nhiều dầu vào chảo làm nóng dầu, thấy nhiệt độ nóng đủ thì cho gà vào chiên cho vàng giòn lớp xôi bên ngoài, lấy ra dùng giấy thấm dầu thấm cho bớt dầu lúc ăn không bị ngán.
  • Khi chiên gà bó xôi, nên to lửa, tránh để lửa nhỏ, để tránh dầu ngấm quá nhiều vào bên trong sẽ bị ngấy.
Thành phẩm gà bó xôi thơm ngon
Thành phẩm gà bó xôi thơm ngon

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, Các bạn có thể mua gà đã nướng sẵn về bó xôi xong chiên , hoặc làm bằng cánh gà , đùi gà ướp xong chiên rồi bó xôi như trên, rồi chiên giòn.

Trên đây là 4 bước cơ bản hướng dẫn cách làm gà bó xôi thơm ngon, giòn rụm đầy hấp dẫn vào thực đơn của gia đình bạn.

Chỉ cần lưu ý một vài chi tiết như chuẩn bị những gì để có món gà bó xôi chuẩn vị, thơm phức và không quá khô, thì bạn sẽ thành công thôi! Chúc các bạn ngon miệng!

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận