Cách làm khổ qua nhồi thịt đơn giản tại nhà

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là một loại cây rất dễ trồng và phổ biến ở Việt Nam. Trong ẩm thực miền nam, khổ qua thường được chế biến thành các món như: khổ qua xào với trứng; mứt khổ qua; trà khổ qua; gỏi khổ qua tôm mực; v.v.

Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn cách làm khổ qua nhồi thịt – một món ăn được chế biến từ khổ qua, chị em nào cũng có thể làm cho gia đình của mình thưởng thức, vô cùng đơn giản và thơm ngon.

Công dụng của khổ qua

Khổ qua có rất nhiều công dụng khác nhau nhờ vào lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có trong thành phần như vitamin C, vitamin B1, canxi, kali, photpho, magie, lipit, protein,…

Công dụng của khổ qua
Công dụng của khổ qua

Trong đó lượng vitamin C chiếm phần lớn, vô cùng dồi dào, cùng với protein giúp cho hệ miễn dịch được khỏe mạnh, từ đó góp phần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, khổ qua còn có công dụng chống lại virus, hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan, phát triển của chúng trong cơ thể chúng ta. Nhờ đó mà có thể tiêu diệt các tế bào gây ung thư.

Ngoài ra, khổ qua còn được dùng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tác dụng của khổ qua là làm giảm lượng glucozo trong máu, ngăn chặn sự hấp thu chất đó vào tế bào.

Khổ qua có tính hàn và không độc nên khổ qua còn giúp mát gan, nhuận trường, lợi tiểu, kích thích ăn uống và hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da.

Tuy nhiên, khổ qua là một loại quả có vị đắng nên không phải ai cũng có thể ăn được những món ăn được chế biến từ khổ qua.

Cách làm khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt là món canh dần được phổ biến khắp các vùng miền. Tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người thì món canh này được chế biến theo nhiều cách khác nhau như canh khổ qua cá thác lác, canh khổ qua trứng, canh khổ qua nấu tôm, canh khổ qua chay, v.v…

Cách làm khổ qua nhồi thịt
Cách làm khổ qua nhồi thịt

Vì thế, canh khổ qua nhồi thịt cũng là món ăn giàu dưỡng chất và dễ thực hiện. Canh khổ qua nhồi thịt là sự kết hợp từ vị đắng nhẹ của khổ qua kèm với vị ngon ngọt từ thịt thăn, tất cả tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng lại được. Chúng mình cùng bắt đầu thực hiện nhé.

Các nguyên liệu cần có

  • Khổ qua: 1 kg ( 4-5 trái )
  • Thịt thăn: 500 gram
  • Nấm mèo: 50 gram
  • Trứng vịt: 2 trứng
  • Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu xay, hành lá, dầu ăn, bột ngọt, muối, đường

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Khổ qua nên lựa trái mới hái, có phần mập mạp ở phần bụng, lúc nhồi sẽ được nhiều nhân hơn. Cắt bỏ 2 đầu của trái khổ qua, cắt khổ qua thành từng khúc dài vừa ăn, sử dụng thìa nhỏ lấy bỏ phần ruột hạt ở trong. Ngâm khổ qua trong nước muối tầm 10 phút, sau đó rửa sạch qua nước lạnh.

– Nấm mèo muốn nở mềm phải ngâm qua nước ấm, sau đó đem cắt bỏ tai nấm và rửa sạch, thái nhỏ.

– Hành lá đem cắt rễ, giữ lại những lá tươi, rửa sạch. Sau đó cắt phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ, còn phần lá xanh thì đem để riêng. Phần hành củ bạn cần phải bóc vỏ, rửa sạch, đập giập và bằm nhỏ.

– Rửa sạch thịt thăn, sau đó để ráo nước rồi đem xay thật nhuyễn

– Trứng vịt giữ lại lòng vàng của trứng.

Bước 2: Làm nhân thịt

– Ướp và trộn đều thịt xay nhuyễn với các loại gia vị như: hành tím, tỏi, tiêu xay, hành lá, dầu ăn, bột ngọt, muối, đường. Nên chọn thịt dính chút mỡ để nhân có độ ngậy, mềm và mịn.

–  Tiếp đến, các bạn cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành vào một cái tô và trộn thêm bột nêm, tiêu trộn đều nhân. Các bạn cần ướp nhân trong khoảng 15 phút.

– Nhồi hỗn hợp thịt vào ruột khổ qua. Phần nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng trái nhưng không bị vương vãi ra ngoài. Dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm món ăn ngon này nhân không bị lòi ra. Lưu ý nên dùng thìa nhỏ để nén chặt nhân thịt, tránh vỡ nhân khi đun.

Bước 3: Nấu canh khổ qua nhồi thịt

– Đun một nồi nước sôi vừa đủ dùng, nếm gia vị muối, mắm, đường, nấm hương sao cho vừa ăn.

– Đặt khổ qua đã được nhồi thịt vào nồi, đậy nắp nấu trong 20 phút đến khi chín mềm thì tắt bếp.

– Cuối cùng, cho canh khổ qua ra tô, trang trí thêm hành ngò và thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi.

Những lưu ý khi làm khổ qua nhồi thịt

Mẹo nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon là bạn cần đun sôi nước dùng hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường, đừng quên nêm chút bột nêm.

Nước sôi lần lượt cho các khúc khổ qua vào, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, sau đó bạn hớt hết bọt cho nước dùng được trong và hầm đến khi chín mềm.

Thành phẩm canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon
Thành phẩm canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon

Canh khổ qua nhồi thịt có vị đắng đặc trưng từ khổ qua, vị ngon ngọt từ thịt hòa quyện cùng với vị thanh mát của nước dùng giúp giải nhiệt. Đây là món ăn quen thuộc trong nhiều mâm cơm của người Việt được nhiều người yêu thích.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận