Cách làm mứt dừa thơm ngon, giòn và béo ngậy

Mứt dừa là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết đến Xuân về. Món ăn với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, vị thơm dịu, bùi bùi và béo ngậy khi ăn. Ngoài mua mứt dừa bán sẵn, bạn vẫn có thể tự chế biến món ăn này tại nhà. Với cách làm mứt dừa đơn giản và hấp dẫn mà chúng tôi gợi ý dưới đây. Hãy áp dụng khi bạn có thời gian để có món ngon đãi gia đình.

Mứt dừa có rất nhiều loại, bạn có thể chọn kiểu mứt truyền thống hoặc kết hợp với nguyên liệu màu. Chẳng hạn như: màu củ dền, màu lá dứa, màu vàng nghệ,...Mỗi màu sắc mang lại hương vị riêng, giúp món mứt thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Món mứt dừa

Món mứt dừa

Để áp dụng cách làm mứt dừa non với sữa đặc hoặc pha trộn các màu sắc trên. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg cùi dừa non ( nên chọn cùi của trái dừa mới già, cùi còn mềm và không quá cứng)
  • ½ kg đường cát trắng
  • 500 ml sữa đặc Ông Thọ hoặc sữa Ngôi sao Phương Nam
  • 50 ml sữa tươi không đường
  • 2 ống vani
  • 1 bó lá dứa
  • 1 củ dền
  • 10g củ nghệ

2. Cách làm mứt dừa hấp ngon, giòn và béo ngậy tại nhà

Cách làm mứt dừa đơn giản và dễ làm tại nhà

Cách làm mứt dừa đơn giản và dễ làm tại nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, hãy bắt tay vào bếp áp dụng ngay cách làm mứt dừa béo ngậy. Để làm mứt dừa kiểu truyền thống hoặc cách làm mứt dừa lá dứa, củ dền,...Bạn thực hiện theo từng bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cùi dừa sau khi mua về, bạn bào bớt lớp vỏ ở mặt ngoài cùi rồi dùng dao bào lát mỏng. Cho toàn bộ cùi dừa bào sợi vào chậu nước lạnh ngâm rồi xối qua nhiều lần nước. Rửa sạch cùi dừa và để ráo nước.

Với các nguyên liệu để thực hiện cách làm mứt dừa với màu vàng nghệ, lá dứa và củ dền. Bạn cũng rửa sạch từng nguyên liệu rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn từng loại. Sau đó, đổ phần nguyên liệu phẩm màu đã xay ra rây lọc lấy phần nước màu, bỏ bã.

Bước 2: Ướp cùi dừa cho thấm gia vị

Ở bước này, bạn cho toàn bộ cùi dừa vào tô sâu lòng rồi đổ đường cát trắng vào. Dùng tay trộn đều cùi dừa cho ngấm toàn bộ đường và để nguyên liệu ướp khoảng 5 tiếng.

Cứ 30 phút bạn lại quan sát và đảo đường 1 lần cho đến khi cùi dừa bám đều và ngấm thật đều là được.

Bước 3: Pha phẩm màu cho mứt dừa

Bạn chia cùi dừa ra thành nhiều phần, mỗi phần dùng để trộn một màu khác nhau. Ở bước này, bạn chỉ cần đổ phần nước cốt màu đã chuẩn bị từ trước vào mứt dừa trộn đường. Ngâm cùi dừa khoảng 1 tiếng cho đến khi ngấm đều màu của mỗi nguyên liệu.

Bước 4: Đem cùi dừa đi sên

Sau khi ngâm cùi dừa với các nguyên liệu phẩm màu được hơn 1 tiếng thì bạn đem đi sên. Bước này, bạn có thể chia thành nhiều lần sên để thu được từng phần mứt với nhiều màu khác nhau.

Đầu tiên, bạn cần bắc chảo sâu lòng lên bếp, đun trên lửa lớn cho đến khi chảo nóng. Đổ toàn bộ cùi dừa vào chảo, dùng đũa đảo đều tay để cùi dừa khô và không bị cháy khét.

Khi thấy phần mứt dừa trong chảo hơi sền sệt thì cho tiếp sữa tươi và sữa đặc vào. Thêm một ít vani vào trộn đều để tạo mùi hương cho món mứt.

Bạn tiếp tục sên mứt dừa cho đến khi toàn bộ cùi dừa trong chảo khô, tơi và không dính vào nhai. Sau đó, đổ từng phần mứt đã sên ra tô hoặc mâm để nguội. Thực hiện liên tục cho đến khi hết các phần mứt dừa còn lại.

Bước 5: Phơi hoặc sấy khô mứt dừa

Phần mứt dừa sau khi sên khô cần được sấy hoặc phơi để khô hoàn toàn và giữ được lâu. Bạn nên dùng máy sấy hoặc phơi ở nơi có ánh nắng gay gắt và sạch sẽ, tránh bụi bẩn.

3. Kinh nghiệm làm món mứt dừa ngon đúng điệu

Kinh nghiệm để có món mứt dừa ngon như ngoài hàng

Kinh nghiệm để có món mứt dừa ngon như ngoài hàng

Chỉ với mỗi bước đơn giản kể trên là bạn đã áp dụng được cách làm mứt dừa củ dền, lá dứa,...thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, để món mứt bắt mắt và để được lâu hơn, những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

Dừa để làm mứt nên chọn loại dừa có vị ngọt thanh, cùi dừa mỏng, mềm và không quá cứng. Đặc biệt, bạn nên chọn loại dừa Bến Tre và đảm bảo chất lượng, rõ ràng nguồn gốc khi mua.

Thay vì sử dụng phẩm màu hóa học, bạn nên tự chế biến phẩm màu tại nhà từ các nguyên liệu rau củ quen thuộc. Để cùi dừa có màu đẹp thì nên sử dụng các rau củ có màu đậm.

Cùi dừa nên trộn với sữa đặc, sữa tươi không đường để có vị ngọt dịu vừa phải. Khi sên, nên cho thêm vani để cùi dừa không chỉ béo ngậy mà còn có mùi thơm hấp dẫn.

Phần mứt dừa sau khi phơi khô nên bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín và dùng trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, bạn nên xem với số lượng vừa đủ và dùng hết sớm để mứt không mất độ giòn.

Hy vọng với cách làm mứt dừa mà chúng tôi gợi ý trong bài sẽ giúp ích cho các chị em yêu thích nội trợ.

Leave a Comment