Cách làm mứt hạt sen cực ngon và dễ dàng ngay tại nhà

Tết đến, tình trạng thực phẩm mới, thực phẩm cũ lộn xộn khiến người tiêu dùng lo lắng. Do đó, nhiều gia đình quyết định tự làm mứt để chiêu đãi và sử dụng dịp Tết. Để các bạn dễ dàng hơn, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm mứt hạt sen cực đơn giản. 

Có khá nhiều cách làm mứt hạt sen, nhưng những nguyên liệu cần chuẩn bị đều giống nhau. Cụ thể là:

  • Hạt sen: 1kg.
  • Đường phèn: 600g.
  • Vani: 2 ống.
  • Muối.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế đường phèn bằng cách sử dụng đường cát trắng. Nếu bạn không thích mùi hương của vani thì có thể dùng nước hoa bưởi. Lượng đường cần chuẩn bị để tiến hành làm mứt có thể thêm hoặc bớt đi sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Tuy nhiên, với khối lượng đường trên là chuẩn nhất.

Cách làm mứt hạt sen dễ nhất

Chia sẻ cách làm mứt hạt sen cực đơn giản

Chia sẻ cách làm mứt hạt sen cực đơn giản

Các bà nội trợ luôn muốn mang đến cho gia đình mình những thực phẩm tốt nhất, an toàn nhất. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày một tràn lan nên hầu hết mọi người quyết định tự làm những phần mứt cực ngon cho người thân thưởng thức. Với cách làm mứt hạt sen sau đây, việc làm mứt càng trở nên dễ dàng. Các bước tiến hành gồm:

Cách làm bạch tuộc nướng sa tế siêu ngon hấp dẫn

Cách làm bạch tuộc nướng sa tế siêu ngon hấp dẫnBạch tuộc nướng là một món ăn thơm ngon hấp đẫn để lai rai cùng gia đình và bạn bè. Có thể nói để làm món bạch tuộc nướng ngon thì đòi hỏi bạn phải biết cách tẩm ướp gia...

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Hạt sen được loại bỏ tâm để làm mứt không bị đắng

Hạt sen được loại bỏ tâm để làm mứt không bị đắng

Để làm mứt, bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được. Đối với hạt sen tươi, cần lấy tâm sen để khi làm mứt, mứt hạt sen không bị đắng. Tiếp đến, bạn mang hạt sen đi rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước. Đối với hạt sen khô, bạn cần ngâm với nước lạnh để hạt sen được mềm. Thời gian ngâm hạt sen khô là khoảng 3 – 4 tiếng.

Bước 2: Xay đường phèn

Công đoạn tiếp theo của cách làm mứt hạt sen này là xay đường phèn. Nếu bạn sử dụng đường cát trắng thì có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên khi sử dụng đường phèn để làm mứt thì phần mứt sau khi làm xong sẽ có được vị ngọt và rất thanh mát, ăn không bị ngán. Để xay đường phèn, bạn chỉ cần cho đường vào máy xay và xay nát thành bột. 

Bước 3: Luộc hạt sen

Để luộc hạt sen, bạn cho nước vào nồi rồi bắt lên bếp đun đến khi nước trong nồi sôi thì cho một ít muối vào. Sau khi muối tan, tiếp tục cho hạt sen vào nồi để luộc. Quan sát thấy hạt sen chín thì vớt hạt sen cho vào một thau nước lạnh. Sau khoảng 10 phút, hạt sen nguội thì vớt ra ngoài, để ráo nước.

Cách nấu chè dưỡng nhan cho da đẹp, dáng xinh lưu giữ thanh xuân rạng ngời

Cách nấu chè dưỡng nhan cho da đẹp, dáng xinh lưu giữ thanh xuân rạng ngờiThời gian gần đây, những công thức nấu chè dưỡng nhan đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết nhờ công dụng tuyệt vời. Khi những nguyên liệu tưởng chừng như rất quen thuộc trong gian bếp kết hợp...

Ngâm hạt sen trong nước lạnh sau khi luộc chín

Ngâm hạt sen trong nước lạnh sau khi luộc chín

Ở công đoạn này, các bạn cần lưu ý thời gian luộc hạt sen khô sẽ lâu hơn so với hạt sen tươi. Ngoài ra, các bạn cũng không nên luộc hạt sen quá lâu, vì nếu hạt sen bị mềm quá thì khi làm mứt, hạt sen rất dễ bị nát. 

Bước 4: Ướp hạt sen với đường 

Ướp hạt sen với đường để tiến hành làm mứt

Ướp hạt sen với đường để tiến hành làm mứt

Cho hạt sen đã ráo nước vào một thau lớn rồi cho đường phèn đã xay vào. Trộn đều hỗn hợp hạt sen và đường rồi ướp. Thời gian ướp đường với hạt sen khoảng 3 tiếng thì đường tan hết. Bạn có thể nhận biết được hạt sen đã ngấm đường hay chưa bằng cách quan sát màu của hạt sen. Nếu hạt sen đã ngấm đường sẽ có màu vàng trong, óng ánh.

Bước 5: Sên mứt hạt sen

Sên mứt hạt sen

Sên mứt hạt sen

Sên mứt là công đoạn cuối cùng của cách làm mứt hạt sen này. Để sên mứt, bạn chỉ cần cho hỗn hợp hạt sen ướp đường vào một chảo lớn. Nên sử dụng chảo có đế dày để hạn chế tình trạng cháy đáy nồi. Bắt chảo hạt sen đã ướp đường lên bếp rồi mở lửa hơi lớn đến khi thấy nước đường trong chảo sôi thì hạ lửa nhỏ lại một tý.

Trong lúc sên mứt, bạn nên dùng đũa đảo để đường bám đều lên hạt sen. Khi nào nước đường keo lại thì hạ lửa nhỏ rồi đảo hạt sen liên tục. Đường sẽ dần khô lại kết tinh trên hạt sen tạo nên một lớp đường trắng bao bọc xung quanh hạt sen. Khi đó, bạn chỉ cần cho bột vani đã chuẩn bị vào rồi để lửa nhẹ thêm 1 phút rồi tắt bếp, lắc nhẹ chảo rồi để nguội.

Cách làm chè nha đam đậu xanh ngon, giòn, mát, giải khát cho ngày hè

Cách làm chè nha đam đậu xanh ngon, giòn, mát, giải khát cho ngày hèNha đam hay còn gọi là lô hội, được biết đến là loại cây góp phần không nhỏ trong việc làm đẹp làn da và chăm sóc sức khỏe của hội chị em. Theo các nhà nghiên cứu, trong nha...

Cách bảo quản hạt sen đúng chuẩn

Bảo quản mứt hạt sen ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Bảo quản mứt hạt sen ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Để có được những phần mứt thật ngon, ngoài tìm hiểu cách làm mứt hạt sen thì bạn cũng phải biết cách bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể bảo quản mứt hạt sen giữ được độ ngon lâu dài, sử dụng suốt dịp Tết? Với những chia sẻ dưới đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng mứt hạt sen của mình. Cụ thể là:

  • Cho mứt hạt sen vào hũ kín để bảo quản. Ngoài việc loại bỏ những khả năng xâm nhập của vi khuẩn, côn trùng thì khi đựng trong hũ kín, mứt hạt sen sẽ không bị chảy nước nhờ cách ly với độ ẩm bên ngoài.
  • Đổ một lớp đường lên mứt để hút ẩm. 
  • Không đặt mứt hạt sen ở những vị trí có ánh nắng chiếu trực tiếp vào hoặc những nơi có nhiệt độ cao.
  • Bảo quản mứt hạt sen ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Với những chia sẻ chi tiết về cách làm mứt hạt sen, các bà nội trợ có thể tự tin thực hiện để mang lại những phần mứt thật thơm ngon cho người thân dịp Tết. Ngoài ra, các bạn có thể lưu lại để vận dụng và truyền nhau bí quyết làm mứt hạt sen siêu đơn giản này nhé. 

Bình luận

Bình luận