Các cách làm mứt thơm đơn giản mà ngon miệng cho gia đình bạn

Mứt là thức ăn được nhiều người ưa chuộng bởi độ chua ngọt ngon miệng, màu sắc đẹp cũng như dễ làm, dễ bảo quản. Trong bài viết sau, xin giới thiệu tới quý độc giả những cách làm mứt thơm đơn giản nhưng lại cho ra đời món ăn ngon độc đáo. 

Cách làm mứt thơm truyền thống rất dễ thực hiện.

Cách làm mứt thơm truyền thống rất dễ thực hiện.

Nguyên liệu

  • Trái thơm chín vừa

  • Đường

  • Phèn chua

  • Dụng cụ làm bếp: chảo, hộp đựng,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Gọt sạch vỏ quả thơm, lấy hết phần mắt rồi rửa sạch dưới vòi.

  • Cắt trái thơm theo từng lớp, tạo thành những khoanh tròn dày vừa phải.

  • Gọt bỏ những phần cùi trái bị cứng và sượng

  • Hòa tan phèn chua trong nước với tỉ lệ loãng. Bắt đầu ngâm sơ thơm trong hỗn hợp nước này dưới nhiệt độ mát.

Bước 2: Phơi khô trái và ướp đường

  • Cảm thấy đã ngâm thơm đủ, vớt quả ra rồi tiến hành rửa sạch cặn phèn dính trên vỏ với nước.

  • Hong khô thơm dưới ánh nắng mặt trời cho tới khi quả có dấu hiệu khô héo. 

  • Xếp phần thơm này vào hộp, ngâm với đường bằng cách cho đường vào rồi xóc đều để gia vị ngấm vào trái. Lựa chọn khác là rải đều đường lên trên bề mặt thơm, đường sẽ từ từ ngấm vào nguyên liệu.

Bước 3: Sên mứt

  • Bắc chảo lên đun nóng trên bếp. Sau khi chảo nóng, đổ phần thơm đã chuẩn bị vào, hạ lửa nhỏ sên trong khoảng nửa tiếng. 

  • Đảo nhẹ đũa trong chảo cho tới khi cảm thấy đường đã đặc sánh lại. Lúc này, thơm đã đạt được độ mềm, dẻo và ngọt rất vừa miệng. Vớt nguyên liệu ra dĩa là đã hoàn tất quy trình chế biến món mứt thơm truyền thống.

Đây là món ăn không những ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Đây là món ăn không những ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Trong quá trình làm, một vài lưu ý cần biết dành cho người thực hiện đó là:  

  • Việc ngâm nguyên liệu trong nước phèn chua sẽ giúp tạo độ mềm dẻo cho thành phẩm sau này. Không nên bỏ qua mà phải ngâm theo quy trình yêu cầu.

  • Trái thơm khi chọn mua phải có độ rắn chắc, chín vừa phải. Trái thơm quá mềm sẽ khiến mứt dễ nát, không ngon miệng.

  • Thực hiện đúng theo thời gian hướng dẫn cách làm mứt thơm truyền thống được hoàn thành trọn vẹn. 

Cách làm mứt thơm dạng sợi

Món mứt thơm dạng sợi không yêu cầu cách làm quá khó.

Món mứt thơm dạng sợi không yêu cầu cách làm quá khó.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gừng non loại đã chế biến sẵn

  • Đường

  • Dụng cụ làm bếp: chảo, hộp đựng,…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Gọt sạch vỏ lẫn phần mắt trái thơm rồi rửa sạch dưới vòi.

  • Chia trái thơm ra nhiều khoanh nhỏ

  • Bỏ đi phần cùi trái cứng và bị sượng

  • Cắt thơm thành từng sợi vừa đủ ăn, cẩn thận để không làm nát trái trong quá trình này. 

  • Rửa sạch rồi gọt vỏ gừng, sau đó bào thành từng sợi mỏng nhất có thể.

Bước 2: Sên mứt

  • Trộn chung sợi thơm lẫn với sợi gừng đã bào, rải đường lên rồi ướp trong khoảng 4 tiếng. Lúc này, đường đã hoàn toàn ngấm vào thơm, có thể chuyển sang thực hiện bước kế tiếp.

  • Cho chảo lên bếp, đun nóng phần đáy rồi đổ nguyên liệu đã chế biến sẵn vào. Hạ nhỏ lửa, sên mứt cho tới khi đường đã ngấm chảy thành màu nâu vàng thì tiến hành bắc chảo xuống. Trải đều mứt ra đĩa có lót giấy sẵn. Đợi tới khi phần mứt đã nguội hẳn, cất mứt vào hũ và bảo quản trong nhiệt độ lạnh.

Thành phẩm món mứt thơm dạng sợi có màu vàng nâu rất đẹp mắt.

Thành phẩm món mứt thơm dạng sợi có màu vàng nâu rất đẹp mắt.

Những chú ý cần biết khi tiến hành làm món mứt thơm sợi đó là: 

  • Cẩn thận cắt mỏng phần thơm để món ăn được ngấm vị. Hạn chế cho quá nhiều gừng sẽ làm cho thành phẩm trở nên cay và nồng mùi gừng hơn mùi thơm. 

  • Khi lựa mua, nên chọn những trái thơm chín vừa đủ để đạt được hiệu quả ngon miệng.

Cách làm mứt thơm dùng với bánh mì

Kết hợp mứt thơm với bánh mì để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Kết hợp mứt thơm với bánh mì để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Phần nguyên liệu

  • 2 trái thơm vừa chín tới

  • Vani dạng ống

  • Nước cốt chanh

  • Đường

  • Dụng cụ làm bếp: chảo, hộp đựng,…

Quy trình thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Gọt sạch vỏ, phần mắt đồng thời bỏ những cứng trong trái.

  • Cắt thơm thành từng phần nhỏ, rồi sử dụng máy sinh tố để xay nhuyễn.

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi đổ phần thơm đã chuẩn bị vào. Nêm một lượng đường cùng với nước cốt chanh sao cho vừa miệng, đảo đều để gia vị được ngấm

Độ đẹp mắt của món mứt dùng với bánh mì khi hoàn thành.

Độ đẹp mắt của món mứt dùng với bánh mì khi hoàn thành.

Bước 2: Sên mứt

  • Sau khi đường đã hoàn toàn tan, cho chảo lên đun trên bếp nóng. Sau khoảng ¼ giờ thì hạ lửa, sên nhỏ để phần đường đặc quánh và sánh lại như kẹo.

  • Có thể thử độ vừa của nguyên liệu bằng cách khuấy đũa trong chảo. Nếu đường có thể kéo ra thành dạng sợi tức là đã có thể bắc chảo xuống. Cho một ít vani vào, đảo đều để hương vị được ngấm. Đổ mứt ra đĩa là đã hoàn thành món mứt dùng với bánh mì thật ngon và lạ miệng.

Những lưu ý cần biết khi áp dụng cách làm mứt thơm dùng với bánh mì:

  • Bảo quản mứt trong nhiệt độ mát, hợp vệ sinh, đậy kín nắp để món ăn không bị hư hỏng.

  • Quá trình sên mứt cần đảm bảo lửa vừa nhỏ, không quá lớn sẽ khiến đường dễ cháy, làm hương vị và độ đẹp mắt của món ăn.

  • Khi sên mứt, sẽ có một ít bọt khí nổi lên trong lúc bạn đảo đũa. Vớt phần bọt này ra ngoài và tiếp tục sên tới khi cần thiết.

Trên đây là những cách làm mứt thơm đơn giản, dễ thực hiện mà thành phẩm lại cực kỳ bắt miệng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không xuống bếp thử ngay để đưa những món ngon này tới bàn ăn nhà bạn? 

Cách làm sữa tươi chiên giòn thơm chuẩn vị

Cách làm sữa tươi chiên giòn thơm chuẩn vịSữa tươi chiên là một món ăn vặt khá phổ biến, cách làm sữa tươi chiên cũng không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. Với lớp vỏ bánh giòn rụm hòa quyện với vị thơm, béo ngậy của sữa...

Bình luận

Bình luận