Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon và không bị đắng

Mứt vỏ bưởi là một món ăn không thể bỏ qua trong những ngày Tết. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có những khẩu vị khác nhau nên ngày nay mọi người thường tự tay làm mứt tại nhà. Để giúp các bạn dễ dàng thực hiện, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với mọi người cách làm mứt vỏ bưởi cực ngon.

Nguyên liệu chính để làm mứt vỏ bưởi

Nguyên liệu chính để làm mứt vỏ bưởi

Với những chia sẻ về cách làm mứt vỏ bưởi này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • Vỏ bưởi: 1kg.
  • Đường cát: 600g.
  • Muối.
  • Phèn chua.
  • Vani: 2 ống.

Chỉ với những nguyên liệu trên thì bạn vẫn chưa thể tiến hành làm mứt. Những dụng cụ bạn cần chuẩn bị nữa là thau, nồi, thớt, dao, đũa. Các bạn cũng đừng quên vệ sinh sạch sẽ những vật dụng này trước khi sử dụng nhé.

Cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản mà không bị đắng

Cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản mà không bị đắng

Cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản mà không bị đắng

Mặc dù khá đơn giản, nhưng các bạn cũng phải tỉ mỉ thực hiện từng công đoạn theo cách làm mứt vỏ bưởi để đảm bảo những miếng mứt không bị đắng khi dùng. Các bước bạn cần thực hiện gồm:

Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa siêu ngon, siêu hấp dẫn cho ngày Tết

Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa siêu ngon, siêu hấp dẫn cho ngày TếtĐối với người Việt Nam, thịt kho tàu là một trong những món ăn cực kỳ quen thuộc. Hầu như, trong thực đơn của mỗi gia đình, món ăn này đều đã xuất hiện ít nhất một lần. Thịt kho...

Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi

Vỏ bưởi sau khi mua về thì gọt bỏ phần cùi, chỉ giữ lại phần vỏ. Phần vỏ này sẽ được thái sợi với độ dài khoảng 5 – 6 cm. 

Bước 2: Ngâm vỏ bưởi

Sau khi thái sợ xong, mang toàn bộ sợi bưởi cho vào một thau nước rồi cho thêm muối vào ngâm. Thời gian ngâm có thể kéo dài đến 5 tiếng. Ngâm xong thì vớt vỏ bưởi ra cho vào một thau nước sạch khác và nhồi vỏ bưởi. Ở công đoạn này, bạn nhớ nhồi bóp vỏ bưởi nhiều lần với nước sạch để vỏ bưởi hết vị đắng của dầu bưởi cũng như vị mặn của muối.

Bước 3: Chần vỏ bưởi qua đường phèn

Vỏ bưởi sau khi nhồi bóp xong thì vớt ra rổ để ráo nước. Tiếp đó, các bạn cho nước vào nồi rồi bắt lên bếp, đến khi nước trong nồi sôi thì cho phèn chua vào. Phèn chua tan hết thì cho vỏ bưởi vào chần. Bạn có thể dùng đũa đảo đều chúng trong lúc chần. Thời gian chần trong nước phèn chua là 5 phút. Sau đó, vớt vỏ bưởi ra và rửa lại với nước sạch, xong để ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Ướp đường với vỏ bưởi

Công đoạn này khá dễ, bạn chỉ cần cho bưởi vào một thau lớn rồi cho toàn bộ đường đã chuẩn bị vào. Sau đó trộn đều cho đường nhanh tan và thấm vào vỏ bưởi. Thời gian ướp vỏ bưởi với đường là 5 – 6 tiếng. Các bạn cũng đừng quên thỉnh thoảng đảo đều vỏ bưởi khi ướp nhé.

Nức mũi với cách nấu giò heo giả cầy Miền Nam tại nhà

Nức mũi với cách nấu giò heo giả cầy Miền Nam tại nhàMiền Bắc nổi tiếng với cách nấu giò heo giả cầy thì Miền Nam cũng vậy. Tuy nhiên, 2 miền sẽ có nghệ thuật nấu và hương vị khác nhau trong mỗi món ăn. Cách nấu giò heo giả cầy...

Bước 5: Sên vỏ bưởi

Sau khi ướp đường xong, chúng ta có được một hỗn hợp vỏ bưởi và đường khá dẻo và ướt. Công việc tiếp theo bạn phải làm là cho hết phần vỏ bưởi vào một chảo lớn, có đáy dày rồi bắt lên bếp. Lúc này các bạn có thể mở lửa hơi lớn để đường nhanh sôi. Khi nước đường trong chảo sôi lên thì hạ lửa vừa rồi trộn đều vỏ bưởi liên tục. 

Đến khi đường sánh lại và kết tinh lên vỏ bưởi thì hạ lửa xuống nhỏ nhất. Lúc này bạn cho toàn bộ vani trong ống vào chảo rồi đảo đều vỏ bưởi thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Nếu bạn thích ăn mứt vỏ bưởi hơi dẻo thì chỉ cần đợi vỏ bưởi nguội rồi mang đi bảo quản. Nếu bạn thích ăn hơi giòn một tí thì có thể mang đi phơi khoảng 2 – 3 tiếng sẽ có được độ giòn như ý muốn.

Cách bảo quản mứt vỏ bưởi sử dụng được lâu ngày

Cách bảo quản mứt vỏ bưởi sử dụng được lâu ngày

Cách bảo quản mứt vỏ bưởi sử dụng được lâu ngày

Sau khi hoàn tất cách làm mứt vỏ bưởi thì bạn đã có được thành phẩm là những miếng mứt cực ngon. Tuy nhiên, để giữ được độ ngon này lâu dài để sử dụng lâu ngày thì bạn cần lưu ý một vài điều:

  • Ở công đoạn sên bạn phải sên mứt thật khô.
  • Bảo quản mứt trong hũ có nắp đậy kín. Có thể sử dụng hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh.
  • Khi bảo quản mứt bạn cũng phải lưu ý không đặt hũ mứt trực tiếp dưới ánh nắng. Vì khi ở nhiệt độ cao, đường trong mứt rất dễ bị chảy nước.
  • Lúc cho mứt vào hũ bạn cũng có thể cho thêm một lớp đường lên mặt để hút ẩm trong hũ.
  • Khi lấy mứt chiêu đãi khách, bạn nên cho mứt vào chén hoặc hũ nhỏ có nắp để tránh bị ruồi đậu, đảm bảo vệ sinh cũng như mứt giữ được độ ngon. Nếu ăn liền thì có thể bỏ qua cách này.

Việc bảo quản rất quan trọng vì quá trình thực hiện tốn khá nhiều thời gian và công sức của bạn. Do đó, nếu bảo quản không tốt thì dễ khiến cho mứt mất đi vị ngon. Với những gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ bảo quản tốt phần mứt vỏ bưởi của mình.

Cách làm nước hoa hồng ngon lạ miệng bảo quản được 1-2 tháng tại nhà

Cách làm nước hoa hồng ngon lạ miệng bảo quản được 1-2 tháng tại nhàBài viết dưới mình xin chia sẻ cách làm nước hoa hồng siêu đơn giản. Cùng làm với mình nhé!

Với cách làm mứt vỏ bưởi được chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng có được những phần mứt vỏ bưởi cực ngon mà không lo bị đắng. Nếu bạn cũng thích loại mứt này thì còn chần chừ gì mà không nhanh tay thực hiện nhỉ.

Bình luận

Bình luận