Cách làm ốc luộc vừa ngon vừa sạch tại nhà

Ốc luộc nóng hổi luôn là món ăn đầy hấp dẫn đối với nhiều người bất kể khi trời nóng hay lạnh. Vì vậy, Vietreview xin chia sẻ cách làm ốc luộc tại nhà vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe gia đình.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Ốc là một món ăn vô cùng đa dạng và phổ biến ở Việt Nam. Các món ốc luôn hấp dẫn những người thích ăn bởi mùi vị thơm ngon mà lại đa dạng trong cách chế biến. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều quán bán ốc đủ mọi chủng loại, mọi cách chế biến như ốc hương rang muối, ốc len xào dừa, ốc cà na xào bơ cay… Đặc biệt, vào những buổi chiều tối trời mưa lạnh mà được nhâm nhi một đĩa ốc cùng đám bạn, ngồi nói vài câu chuyện phiếm thì còn gì bằng.

Cách chọn ốc ngon đúng mùa

Bật mí cho bạn một bí mật là tháng 10 Âm lịch là lúc ốc ngon nhất trong năm đấy nhé.

– Quan sát kỹ mày ốc từ bên ngoài. Nếu mày ốc tụt sâu vào trong thì có khả năng con ốc đó gầy yếu, không ngon. Nếu mày ốc nằm ngay miệng thì con ốc đó béo, thịt dày.

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang chuẩn vị thơm ngon

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang chuẩn vị thơm ngonHủ tiếu Nam Vang là món ăn được nhiều người yêu thích có nguồn gốc từ Campuchia khi du nhập về Việt Nam. Món ăn này được kết hợp từ nhiều loại thực phẩm với nhau, đặc biệt là nước...

– Một cách đơn giản hơn là bạn cũng có thể thả ốc vào chậu nước. Ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.

– Thời điểm mua ốc cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, bạn không nên mua ốc vào đầu hoặc cuối tháng Âm lịch. Bởi lẽ đó là thời gian sinh sản của ốc nên xuất hiện nhiều con gầy hoặc ốc nhỏ, ít thịt, ăn không ngon. 

– Hai loại ốc phổ biến là ốc mít và ốc nhồi. Ốc mít nhỏ vừa, vân trên vỏ ngang đều, màu ngả đen, trôn ốc bằng còn ốc nhồi có kích thước lớn, vỏ đen cứng, không vân, xoáy trôn ốc đều.

Cách làm ốc luộc
Cách làm ốc luộc ngon thì cần chọn được ốc tươi

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để luộc ốc

Làm ốc luộc:

  • Ốc: 2kg (có thể chọn ốc mít hoặc loại ốc bạn thích)
  • Sả: 5 cây
  • Lá chanh: 10 lá
  • Ớt hiểm: 5 trái

Pha nước chấm:

  • Ớt băm: 2 trái
  • Gừng: 20gr
  • Tỏi băm: 3 tép
  • Sả cắt nhỏ: 2 muỗng
  • Lá chanh thái nhỏ: 2 lá
  • Nước mắm: 1 muỗng
  • Nước lạnh: 3 muỗng
  • Giấm: 1,5 muỗng
  • Đường: 2,5 muỗng

2. Cách làm ốc luộc

Bước 1: Làm sạch ốc, hết nhớt

Ốc có đặc điểm là khi gặp kim loại sẽ có phản xạ nhả hết bùn đất bên trong. Do đó, bạn nên dùng chậu, thau hay xô kim loại để ngâm ốc với nước, chúng sẽ tự động nhả hết cặn bẩn sau vài giờ. Nếu không có các dụng cụ này, bạn có thể cùng cách ngâm cùng con dao kim loại hoặc các dụng cụ như muôi, thìa, đũa, đĩa… kim loại để tác tác dụng tương tự.

Cách làm bánh tráng trộn Tây Ninh đơn giản nhất tại nhà

Cách làm bánh tráng trộn Tây Ninh đơn giản nhất tại nhàĐối với các bạn học sinh, sinh viên thì chắc hẳn món bánh tráng trộn không có gì xa lạ. Đây là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Nó có đầy đủ...

Cách làm ốc luộc
Ngâm ốc với ớt cho hết nhớt và chất bẩn

– Bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo. Khi gặp dung dịch này, ốc cũng tự động nhả chất bùn, nhầy phía trong. Thời gian chờ đợi khoảng 2 giờ.

– Cách khác là bạn có thể ngâm ốc với nước, cho thêm giấm và ớt. Giấm có thể thay thế bằng chanh, ớt tươi có thể thay bằng ớt bột. Thời gian ngâm khoảng 2-3 giờ, ốc cũng sẽ nhả hết chất bẩn bên trong. Cách làm này còn khiến ốc có vị tươi ngon hơn.

Bước 2: Luộc ốc

  • Sau khi chà rửa sạch, bạn cho ốc vào nồi, thêm lá chanh, sả, một vài lát ớt và nửa chén nước để luộc
  • Nên luộc ốc thêm khoảng 2-3 phút sau khi sôi để không bị mất nước và giữ nguyên được độ giòn, ngọt
Cách làm ốc luộc vừa ngon vừa sạch tại nhà 1
Luộc ốc

Bước 4: Pha nước mắm sả tắc chấm ốc luộc

  • Giã thật nhuyễn 20gr gừng
  • Sau đó, cho sả vào giã sơ, đừng giã nát quá
  • Tiếp theo, cho ớt băm, tỏi băm, lá chanh thái nhỏ, nước mắm, nước lạnh, giấm, đường vào trộn đều
Cách làm ốc luộc vừa ngon vừa sạch tại nhà 2
Nước mắm sả tắc chấm ốc luộc

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Cách làm ốc luộc rất đơn giản, nhưng bạn phải chú ý ở khâu chọn và sơ chế ốc nhé.

Cách làm ốc luộc vừa ngon vừa sạch tại nhà 3
Ốc luộc chám mắm sả tắc theo cách làm ốc luộc

3. Sai lầm chết người trong cách làm ốc luộc

Bên trong món ăn khoái khẩu Ốc luộc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà bạn không ngờ tới được nếu như bạn mắc những sai lầm trong cách làm ốc luộc, hãy lưu ý để loại bỏ ngay!

  • Mua ốc về không chế biến ngay
  • Bỏ qua việc ngâm ốc trước khi luộc
  • Luộc ốc chưa chín kỹ
14 cách làm sữa chua đơn giản, siêu ngon tại nhà

14 cách làm sữa chua đơn giản, siêu ngon tại nhàChỉ cần tra từ khóa “cách làm sữa chua” trên Google là bạn đã tìm thấy 36.000.000 kết quả. Những từ khóa hot như cách làm sữa chua nha đam, cách làm sữa chua ngon từ sữa đặc, cách làm...

Những sai lầm trên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Người ăn có thể bị các bệnh biểu hiện ở bên ngoài như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, tiêu chảy… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Bạn phải thật cẩn thận trong việc chế biến, tránh rước họa vào thân nhé.

Bài viết “Cách làm ốc luộc“ trên Vietreview đã chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân, không biết các bạn có thích không? Nếu có thắc mắc gì bạn cứ bình luận bên dưới nhé. Đây là một món ăn ngon miệng và không khó thực hiện. Nếu bạn có công thức khác làm món này thì bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé.

Bình luận

Bình luận