Cách làm ruốc cá hồi ngon đơn giản tại nhà

Ruốc cá hồi là một trong những loại thực phẩm bảo quản được lâu, tiện lợi khi dùng. Đặc biệt, ruốc cá hồi cung cấp rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Trong bài viết sau, VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách làm ruốc cá hồi thơm ngon ngay tại nhà.

Cách làm ruốc cá hồi ngon đơn giản

Cách làm ruốc cá hồi để ngon quan trọng nhất chính là bước chọn nguyên liệu. Cá hồi tươi giúp cho ruốc cá được bông đẹp hơn, thơm ngon hơn và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt nhất là khâu chế biến sao cho vừa ăn, ruốc khô để bảo quản được lâu hơn.

Cách làm ruốc cá hồi ngon đơn giản
Cách làm ruốc cá hồi ngon đơn giản

Nguyên liệu làm ruốc cá hồi

Để thực hiện cách làm ruốc cá hồi ngon, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

  • 500 gram cá hồi phi lê (lưu ý chọn phần không da)
  • 500 ml sữa tươi (loại sữa tươi không đường)
  • 2 nhánh sả
  • 1 củ gừng (gừng rửa sạch thái lát)
  • Hành lá cắt khúc
  • Gia vị: 1 thìa muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa rượu nấu ăn,…

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

  • Cần chọn cá hồi tươi ngon, màu hồng cam, không bị đổi màu thâm đen.
  • Các loại nguyên liệu như hành lá và gừng cần chọn loại nhỏ. Ví dụ gừng nhỏ thì sẽ đậm mùi hơn, hành lá chọn loại tươi, không bị úng.
  • Có thể mua sữa tươi không đường loại của thương hiệu hoặc sữa bò tươi đều được.
Cách làm sinh tố dưa hấu mát lạnh cho ngày hè

Cách làm sinh tố dưa hấu mát lạnh cho ngày hèSinh tố dưa hấu là thức uống vừa giải khát cho những ngày hè, vừa lại rất tốt cho sức khỏe của bạn. Làm sinh tố dưa hấu tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Trong bài viết...

Các bước thực hiện cách làm ruốc cá hồi

Để thực hiện theo cách làm ruốc cá hồi mà VietReview chia sẻ. Mời tất cả các bạn tham khảo ngay các bước làm ruốc sau đây để đạt được chất lượng tốt nhất.

Bước 1. Sơ chế cá

Đầu tiên để thực hiện cách làm ruốc cá hồi, bạn hãy tiến hành sơ chế cá. Cho cá hồi vào một âu cùng với sữa tươi và muối. Sau đó ngâm 30 phút, vớt cá ra và thấm khô. Lưu ý: không rửa cá qua nước lạnh. Việc ngâm cá vào sữa giúp khử mùi tanh của cá.

Chọn cá hồi tươi ngon để làm ruốc
Chọn cá hồi tươi ngon để làm ruốc

Bước 2. Hấp cá hồi

Chuẩn bị cá hồi, gừng, sả, hành. Thêm vào một ít bột nêm cho đậm vị và rượu. Sau đó cho toàn bộ vào một chiếc tô lớn rồi đảo nhẹ cho gia vị thấm đều.

Sau khi đã chuẩn bị được cá hồi, tiến hành hấp cá trong khoảng 30 phút là cá sẽ chín. Lưu ý: không nên hấp quá lâu sẽ làm cho thịt cá không còn giữ được dinh dưỡng và không còn được thơm ngon nữa.

Bước 3. Lấy thịt cá bóp nhỏ

Sau khi đã hấp chín cá, bạn lấy cá ra (không gồm các loại gia vị khác như gừng sả hành). Tiếp theo dùng tay bóp nhỏ vụn cá.

Lưu ý bóp vụn cá chứ không thực hiện bóp đè nát sẽ làm cho ruốc cá không ngon và không được bông tơi đẹp mắt khi hoàn thành.

Bước 4. Rang khô thịt cá để làm ruốc cá hồi

Cách làm bò nhúng dấm đơn giản tại nhà

Cách làm bò nhúng dấm đơn giản tại nhàBò nhúng dấm là một món ăn khá quen thuộc với người Việt. Tuy rất ngon nhưng nhiều người e dè khi thực hiện tại nhà bởi không biết rõ cách làm bò nhúng dấm như thế nào cho ngon.Ngay...

Với cách làm ruốc cá hồi này, quan trọng nhất chính là công đoạn rang sấy khô phần thịt cá đã hấp. Bạn hãy thực hiện làm như sau:

– Đầu tiên, hãy để lửa vừa, sau đó rang thịt cá trong khoảng 10 phút cho toàn bộ phần ẩm dư trong thịt cá bay hơi hoàn toàn.

– Tiếp theo, hạ lửa xuống mức thấp nhất, đảo đều tay và liên tục đến khi thịt cá khô và tơi ra, không còn thấy hiện tượng hơi nước bốc lên là đã thành công.

Lưu ý: quá trình sấy khô và rang thịt cá để thực hiện cách làm ruốc cá hồi này cần nhanh tay. Nhất là canh lửa đều để ruốc không bị cháy.

Bước 5. Bảo quản ruốc cá hồi

Sau khi đã hoàn thành làm ruốc cá hồi, bạn phải đợi đến khi ruốc cá khô hoàn toàn mới được bỏ vào hủ và bảo quản. Có thể bảo quản trong hủ kín ở nhiệt độ phòng hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh đều được.

Ruốc có thể sử dụng khá lâu mà không sợ bị hư, mốc. Lưu ý quá trình bảo quản phải đậy kín hủ, không cho nước hay độ ẩm cao bên trong hủ. Đặc biệt là nên dùng một chiếc muỗng sạch mỗi khi cần lấy ruốc từ trong hủ ra.

Hoàn thành món ruốc cá hồi
Hoàn thành món ruốc cá hồi

Bước 6. Thành phẩm và sử dụng

Ruốc cá hồi có thể ăn cùng với cháo hoặc cơm. Đặc biệt chính là có thể rất tiện để cho bé ăn mỗi khi bạn bận nhiều công việc không thể chuẩn bị đồ ăn được. Tuy là thực phẩm bảo quản lâu nhưng ruốc vẫn là một sản phẩm tốt và có được nhiều chất dinh dưỡng. Nhất là khi sử dụng cá hồi để làm.

Top 10 quán ăn vặt quận 8 ngon được giới trẻ yêu thích

Top 10 quán ăn vặt quận 8 ngon được giới trẻ yêu thíchNếu bạn ở Sài Gòn, bạn có thể ghé qua top 10 quán ăn vặt quận 8 sau đây để thưởng thức các món ăn vặt vừa ngon vừa rẻ.

Những lưu ý khi thực hiện theo cách làm ruốc cá hồi

Cách làm ruốc cá hồi có rất nhiều và mỗi người lại sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm. Từ đó tăng hương vị và chất lượng thành phẩm khi làm xong. Để làm được món ruốc cá hồi thơm ngon, bạn có thể lưu ý những nội dung sau:

  • Khi rang sấy ruốc, đảm bảo ruốc được sấy tơi và khô hoàn toàn. Từ đó mới có thể bảo quản được lâu dài và không gây hư, không ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
  • Cá hồi tươi ngon giúp cho ruốc thơm hơn, tránh được việc mùi tanh khó chịu và mùi cá ươn có trong món ruốc của bạn.
  • Lưu ý chờ ruốc nguội hoàn toàn mới cho vào trong hủ đậy kín. Vì khi còn nóng, có thể ruốc vẫn còn bốc một lượng hơi nhất định, rất dễ làm phần ruốc của bạn bị hư.

Trên đây là toàn bộ tất cả các thông tin mà VietReview chia sẻ đến bạn cách làm ruốc cá hồi. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ làm ra được ruốc cá hồi thơm ngon dành để ăn cùng cháo. Đặc biệt là thêm vào trong cháo, cơm ăn của bé nhằm tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận