Học cách làm sữa đậu đỏ thơm ngon tại nhà

Sữa đậu đỏ với vị ngọt tự nhiên, thơm bùi, khá dễ uống hơn nữa lại phù hợp cho mọi lứa tuổi và rất được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay chúng tôi xin phép giới thiệu đến các bạn cách làm sữa đậu đỏ siêu ngon tại nhà nhé!

Công dụng thần kỳ mà sữa đậu đỏ mang lại

Trước hết, chúng ta sẽ nói về công dụng của chính hạt đậu đỏ.

Nguồn gốc loại hạt đậu đỏ này xuất phát từ Nhật Bản, được trồng khá phổ biến ở Triều Tiên, Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á. Trong những bài thuốc Đông Y, đậu đỏ còn có tên là xích tiểu đậu hay một số tên gọi khác như mễ xích, mao sài xích.

Đậu đỏ mang đến vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe giúp hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh tả lỵ, mụn nhọt, sung phù tay chân, hỗ trợ kháng khuẩn, tiêu viêm, lợi tiểu…Ngoài ra còn có tác dụng giải độc, kích thích nhu động ruột, hạ cholesterol và có khả năng chống ung thư.

Đậu đỏ mang lại những lợi ích tuyệt vời
Đậu đỏ mang lại những lợi ích tuyệt vời

Bạn có biết protein có trong thành phần chính của cơ thể và hạt đậu đỏ là một loại hạt cung cấp một lượng protein dồi dào. Đối với những người đang cần tập luyện lên cơ bắp thì protein cần dung nạp nhiều hơn mức bình thường.

Cách nấu chè bí đỏ thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu chè bí đỏ thơm ngon đơn giản ngay tại nhàCách nấu chè bí đỏ sau đây sẽ giúp bạn có được món ngon bổ dưỡng cho gia đình.

Chính vì những tác dụng tuyệt vời của loại hạt này mà đã cho ra đời những công thức và hướng dẫn cách làm sữa đậu đỏ mục đích thay đổi khẩu vị mỗi ngày để không bị nhàm chán, giúp cơ thể hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

Cách làm sữa đậu đỏ vừa thơm ngon vừa đơn giản tại nhà

Sữa đậu đỏ là một thức uống tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng nhau vào bếp chiêu đãi cả nhà những cốc sữa đậu đỏ thật thơm ngon, bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần nguyên liệu cách làm sữa đậu đỏ sau đây dành cho từ 3 – 4 người

  • Đậu đỏ nguyên hạt: 200gr
  • Sữa tươi có đường: 500ml
  • Đường trắng
  • Lá dứa: 5 – 8 lá
  • Nước lọc
  • Máy xay sinh tố, túi lọc, nồi đun sữa,…

Lưu ý về cách làm sữa đậu đỏ quan trọng ở khâu chuẩn bị nguyên liệu. Đậu ngon nhất là những hạt mập, chắc và to tròn không bị vỡ nát, hư hỏng hay bị mọt ăn. Hãy tìm mua những chỗ uy tín và an toàn trên thị trường để đảm bảo nguồn gốc có xuất xứ rõ ràng, an toàn cho sức khỏe.

Sơ chế nguyên liệu

Đậu đỏ và lá dứa khi mua về cần được rửa sạch.

Phần đậu đỏ nhớ loại bỏ những hạt hư hỏng, mọt sâu. Bạn nên ngâm trong nước thời gian khoảng 6 – 8 tiếng cho hạt đậu nở bung. Thường thì những hạt hỏng hay bị con mọt ăn dễ nổi lên trên bề mặt, lúc này bạn vớt ra cũng dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách làm khô cá lóc ngon tại nhà

Hướng dẫn cách làm khô cá lóc ngon tại nhàThực phẩm khô luôn đảm bảo về thời gian bảo quản lâu hơn và còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá về cách làm khô cá lóc ngay tại nhà...

Ngâm đậu đỏ qua đêm hoặc ngâm từ 6 – 8 tiếng để hạt nở đều
Ngâm đậu đỏ qua đêm hoặc ngâm từ 6 – 8 tiếng để hạt nở đều

Lấy phần đậu đỏ đã ngâm ra rổ và rửa sạch lại một lần nữa. Bắc lên bếp luộc khoảng 15 phút thì tiếp tục vớt ra, tráng qua thêm 1 lần nước lạnh dưới vòi hoa sen và để ráo nước.

Mang máy xay sinh tố ra và trút phần đậu đỏ vào máy xay cùng với 0.5 lít nước lọc hoặc bạn có thể thay bằng sữa đậu nành nguyên chất để tăng thêm mùi vị thơm béo.

Nên xay khoảng từ 3 – 4 lần và mỗi lần kéo dài thời gian khoảng 20 giây để máy không phải làm việc quá sức và một phần giúp hỗn hợp nhuyễn mịn và đặc sánh hơn. Kế đến, lọc hỗn hợp đã xay qua túi lọc để chắt hết phần nước cốt và loại bỏ xác đậu.

Tùy theo sở thích mỗi người vì phần xác đậu cũng còn rất nhiều chất dinh dưỡng, nếu không muốn bỏ thì nấu thành sữa đậu còn nguyên xác chỉ có điều khi uống sẽ hơi bị cảm giác cặn một chút. Do đó nếu muốn uống theo cách này thì cố gắng xay hỗn hợp mịn và kỹ một chút.

Phần sơ chế nguyên liệu cho cách làm sữa đậu đỏ đã hoàn thành. Giờ thì đến công đoạn cuối cùng của việc nấu sữa hạt.

Cách làm sữa đậu đỏ

Cho phần đậu vừa mới lọc qua rây hoặc túi vào nồi đun trên lửa nhỏ.

Cách làm kem chuối bằng máy xay sinh tố

Cách làm kem chuối bằng máy xay sinh tốChuối là loại quả đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Vào mùa hè khi chuối chín nhiều, bạn đã bao giờ thử làm món kem chuối thay vì ăn trực tiếp hay chưa? Nhiều người nghĩ rằng...

Những cọng lá dứa, cuộn và bó lại rồi bỏ chung vô trong nồi sữa đang đun để tạo mùi thơm hấp dẫn. Sau thời gian 8 – 10 phút thì cho 500ml sữa tươi cùng đường trắng vào khuấy nhẹ nhàng và đều tay đến khi thấy tan hết lượng đường.

Một điều cần lưu ý trong cách làm sữa đậu đỏ là nên canh lửa nhỏ đều, không để quá sôi sẽ dễ bị trào. Đường trắng tùy vào từng khẩu vị và sở thích của gia đình hoặc mỗi thành viên mà tự gia giảm sao cho phù hợp.

Nấu đến khi thấy sữa sôi nhẹ lăn tăn khoảng 5 phút thì tắt bếp. Chuẩn bị ly và đợi sữa nguội một chút thì rót đều ra từng cốc và thưởng thức thành quả của mình nhé.

cách làm sữa đậu đỏ thơm ngon
Cách làm sữa đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng

Có lẽ cách làm sữa đậu đỏ nghe thì hơi khó nhưng lại không phức tạp mấy đúng không nào.

Những ngày nắng nóng mà có thể thưởng thức được một tách sữa đậu đỏ mát lạnh thì không gì sánh bằng. Ngoài việc tác dụng làm đẹp da thì còn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Hãy thường xuyên sử dụng và chia sẻ cách làm sữa đậu đỏ đến tất cả những người xung quanh bạn nhé. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận