Cách làm thịt kho tiêu “hao” cơm cho cả nhà

Thịt kho tiêu là một món ăn Việt được rất nhiều gia đình yêu thích. Với vị đặc trưng đậm đà và ngọt từ thịt, đặc biệt hương thơm tiêu cùng vị cay nhẹ nồng nồng. Bài viết sau VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt kho tiêu ngon đúng chuẩn.

Món này rất thích hợp nếu ăn kèm với cơm nóng khi tiết trời trở lạnh. Vì vậy hãy làm ngay để cùng gia đình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu làm thịt kho tiêu

Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu dưới đây:

  • 300 gram thịt ba rọi (hoặc có thể chọn thịt nạc nếu bạn không thích ăn ba rọi)
  • Các loại gia vị: hành tím, tỏi, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Chọn thịt ba rọi làm thịt kho tiêu tươi
Chọn thịt ba rọi làm thịt kho tiêu tươi

Lưu ý:

  • Khi chọn thịt hãy chọn phần thịt tươi, không bị khô (vì để lâu ngoài không khí). Chọn phần thịt sạch màu sáng, không thâm, đặc biệt không có mùi lạ khó chịu.
  • Các loại gia vị bạn có thể điều chỉnh phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người.
  • Thịt ba rọi thái theo miếng vừa ăn (thường là sẽ thái theo chiều dọc để miếng thịt dài, không thái mỏng, hãy thái dày theo bản dạng vuông).
Cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầuBạn là một người thích làm bánh, nhưng bạn muốn nó phải thật đơn giản mà vẫn đảm bảo ngon và nhìn đẹp mắt. Vậy thì bạn nên đọc ngay cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu.Có lẽ thường...

Cách làm thịt kho tiêu

Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn cách làm thịt kho tiêu ngon đúng điệu khá đơn giản.

Bước 1. Cho toàn bộ phần thịt vào nồi, sau đó cho toàn bộ gia vị đã chuẩn bị gồm nước mắm, tỏi hành băm, 1 thìa dầu ăn, 1 chút muối, 1 chút đường.

Bước 2. Sau đó tiến hành bật bếp kho đến khi thịt săn lại hoàn toàn và bắt đầu có dấu hiệu vàng hơn.

Kho thịt kĩ giúp phần thịt săn ngon hơn
Kho thịt kĩ giúp phần thịt săn ngon hơn

Bước 3. Tiếp theo hãy đổ nước vào (tùy vào bạn thích ăn nhiều hay ít nước) và tiếp tục kho cho phần nước này sệt lại và tạo màu vàng bắt mắt.

Bước 4. Thêm tiêu và kho tiếp khoảng 5 phút và tắt bếp.

Như vậy, với những bước khá đơn giản bạn đã có cho mình một phần thịt ba rọi kho tiêu rất ngon rồi. Tiêu bạn có thể cho ít hoặc nhiều phụ thuộc vào sở thích của gia đình mình nhé.

Một số lưu ý khi làm món thịt kho tiêu

Thịt kho tiêu là món mặn dùng để ăn kèm với cơm trắng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thịt kho tiêu để ăn kèm với cháo trắng cũng rất ngon.

Thịt kho tiêu ăn với cơm trắng
Thịt kho tiêu ăn với cơm trắng

Ngoài ra, chúng tôi còn có một số lưu ý khi bạn thực hiện làm món thịt kho tiêu:

  • Bạn có thể sử dụng nước màu để tạo màu cho thịt kho tiêu, tuy nhiên chúng sẽ có mùi vị đặc trưng của nước màu. Từ đó dễ làm cho bạn cảm thấy không ngon miệng. Cách tốt nhất là hãy tạo màu tự nhiên bằng cách đợi cho phần gia vị cháy xém nhẹ, sau đó thêm nước.
  • Bạn nên cho vào phần thịt kho tiêu một ít đường dù bạn có ăn ngọt hay không. Bởi đường này sẽ không phải chỉ là giúp cho món ăn của bạn thơm ngon mà còn là nguyên nhân giúp tạo màu đẹp cho món ăn. Đặc biệt chỉ cần thêm một ít, chúng sẽ làm giảm được độ mặn khó chịu của muối và nước mắm.
  • Nếu bạn không muốn sử dụng tiêu kho trực tiếp với thịt thì hoàn toàn có thể trộn đều tiêu ngay sau khi tắt bếp. Tuy nhiên phần thịt sẽ không được thơm ngon nếu tiêu không được kho kĩ.
  • Bạn có thể thêm ớt vào món thịt kho tiêu để tăng vị cay nồng. Tuy nhiên không nên thêm quá nhiều khi ăn với cơm nóng sẽ rất cay và nóng.
  • Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn có thể thêm tiêu vào sau. Sử dụng một ít thịt đã kho chưa có tiêu cho bé ăn nhé.
  • Nên kho thịt kho tiêu trong chiếc nồi nhỏ thay vì bằng chảo. Vì chảo sẽ dễ gây cháy cho phần thịt và làm món ăn không ngon khi kho lâu.
  • Thịt kho tiêu hoàn toàn không cần ướp trước khi kho. Vì vậy bạn không nên ướp thịt trước khi kho nhé.
Nức mũi với cách nấu giò heo giả cầy Miền Nam tại nhà

Nức mũi với cách nấu giò heo giả cầy Miền Nam tại nhàMiền Bắc nổi tiếng với cách nấu giò heo giả cầy thì Miền Nam cũng vậy. Tuy nhiên, 2 miền sẽ có nghệ thuật nấu và hương vị khác nhau trong mỗi món ăn. Cách nấu giò heo giả cầy...

Thành phẩm thịt kho tiêu ngon như thế nào?

Có rất nhiều bạn vào bếp làm thịt kho tiêu nhưng lại vẫn không đánh giá được chất lượng món ăn mình làm ra liệu có ngon đúng chuẩn hay không.

Thịt kho tiêu với màu sắc hấp dẫn
Thịt kho tiêu với màu sắc hấp dẫn

Dưới đây chúng tôi liệt kê một số tiêu chí đánh giá thịt kho tiêu ngon:

  • Phần thịt săn chắc, không bị mềm, cứng cáp, gia vị kho thấm vào sâu trong thớ thịt
  • Thịt kho tiêu ngon có vị đậm đà, mặn và một ít vị ngọt. Đặc biệt thịt kho tiêu phải có mùi tiêu đặc trưng đủ thơm.
  • Về màu sắc thì có màu nâu vàng hấp dẫn. Nếu bạn nào làm thịt kho tiêu có màu trắng hoặc vàng trắng thì lý do là vì thịt chưa đến độ gia vị khô vàng mà bạn đã cho nước sớm.

Đương nhiên, những tiêu chí này hoàn toàn có thể thay đổi phụ thuộc vào khẩu vị của từng người.

Trên đây là toàn bộ tất cả những kiến thức mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn khi làm thịt kho tiêu ngon chuẩn vị. Hy vọng với những cách làm thịt kho tiêu này, bạn sẽ làm ra một món ăn ngon cho gia đình vào những ngày tiết trời trở lạnh.

Xem thêm:

Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn siêu ngon

Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn siêu ngonBạn đã suy nghĩ được món ăn đổi vị cho gia đình mình hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng vào bếp trổ tài món mực nhồi thịt chiêu đãi cả nhà nhé. Hy vọng những chỉ dẫn về cách...

Bình luận

Bình luận