Cách làm tôm rim đậm đà hấp dẫn ngon cơm

Tôm rim là một món ăn mặn dùng kèm với cơm trắng. Có thể nói đây là món ăn cực kỳ “hao” cơm dành cho cả gia đình. Món ăn ngon hơn nếu bạn biết cách làm tôm rim sao cho đậm đà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món tôm rim chuẩn vị nhất.

Cách làm tôm rim đậm đà ngon hấp dẫn

Tôm rim là món ăn dành riêng để ăn kèm với cơm. Vì vậy sẽ hơi mặn nếu bạn ăn tôm không. Đặc biệt tôm rim hoàn toàn có thể lựa chọn các loại tôm khác nhau về kích thước. Hoặc thậm chí bạn có thể sử dụng tép để làm.

Cách làm tôm rim đậm đà ngon hấp dẫn
Cách làm tôm rim đậm đà ngon hấp dẫn

Nguyên liệu

Khi làm tôm rim chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 300 gram tôm nguyên vỏ
  • 200 gram thịt ba rọi
  • Hành củ và tỏi
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn,..

Lưu ý:

  • Bạn cần chọn tôm nguyên vỏ, có thể chọn tôm vỏ mỏng để ăn được ngon miệng hơn. Đặc biệt không lột vỏ vì sẽ làm cho tôm bị “teo” lại trong thời gian rim.
  • Nếu bạn không muốn sử dụng thịt ba rọi thì hoàn toàn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, theo mình thì thịt ba rọi rim cùng tôm sẽ rất đậm đà và ngon.

Sơ chế

Với tôm, bạn tiến hành cắt bỏ toàn bộ phần râu tôm. Sau đó rửa sạch tôm qua nhiều nước. Cuối cùng để tôm ráo nước. Lưu ý sơ chế tôm chỉ trong 5-10 phút sau là bạn nên bắt đầu rim. Tránh để ngoài môi trường quá lâu có thể khiến vi khuẩn phát triển.

Tôm bỏ râu rửa sạch để ráo
Tôm bỏ râu rửa sạch để ráo

Với thịt, bạn tiến hành rửa thịt, cạo sạch lông (nếu có). Sau đó thái thành từng miếng mỏng nhỏ sao cho vừa ăn.

Thịt ba rọi rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn
Thịt ba rọi rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn

Hành củ và tỏi bóc bỏ vỏ. Sau đó cắt nhỏ và băm nhuyễn. Hoặc bạn có thể giã tỏi và hành đều được. Sau đó để qua một bên.

Cách làm tôm rim

Sau khi đã tiến hành sơ chế toàn bộ phần nguyên liệu. Chúng ta sẽ bắt đầu rim tôm theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1. Bắt chảo lên bếp (bạn nên dùng chảo để rim thay vì nồi). Cho một ít dầu vào chảo, tiếp theo cho toàn bộ phần hành tỏi đã băm nhuyễn vào. Đảo đến khi thấy thơm, không để vàng tỏi và hành. Sau đó cho toàn bộ phần tôm đã rửa vào. Tiếp theo cho toàn bộ phần thịt vào luôn nhé bạn.

Bước 2. Nêm vào 2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm.

Bước 3. Sau khi cho thịt và tôm vào, nước từ tôm và thịt sẽ ra rất nhiều. Hãy để lửa nhỏ xuống cho sôi nhẹ đến khi toàn bộ nước trong chảo cạn.

Bước 4. Sau khi nước cạn hoàn toàn, tiến hành đảo nhanh tay thịt và tôm để bắt đầu tạo màu cho món ăn. Hãy đảo nhanh cho toàn bộ phần gia vị và thịt xém vàng. Sau đó tiến hành thêm một lượng nước vừa đủ vào (ít thôi nhé bạn).

Bước 5. Tiếp tục rim đến khi phần nước đặc sệt lại là bạn đã hoàn thành món tôm rim thịt ba rọi rồi.

Bước 6. Tắt bếp và bày tôm rim thịt và một chiếc dĩa. Có thể phi hành mỡ hoặc hành và để lên phần trên của món ăn để thêm hấp dẫn.

Đánh giá thành phẩm tôm rim ngon

Bất cứ món ăn nào sau khi hoàn thành cũng đều có những đánh giá riêng. Từ đó dễ dàng biết được món ăn có hoàn chỉnh và ngon hay không.

Thành phẩm món tôm rim màu sắc đẹp vị đậm đà
Thành phẩm món tôm rim màu sắc đẹp vị đậm đà

Đối với món tôm rim thì cần đạt những yêu cầu:

  • Màu sắc nâu đậm đỏ, không cháy, không nhạt màu. Có ít nước sệt, không quá khô hoặc quá nhiều nước.
  • Thành phẩm có vị mặn đậm đà pha chút ngọt. Không ngọt quá cũng không được mặn quá. Thơm mùi tôm thịt và mùi của gia vị.
  • Khi ăn, tôm săn chắc, không cứng khô, phần thịt mềm không quá khô. Vị đậm đà trong từng thớ thịt và tôm.

Như vậy với những yêu cầu trên thì bạn hoàn toàn có thể đánh giá chất lượng món tôm rim thịt ba rọi của mình. Đặt biệt, với cách làm tôm rim đơn giản này thì bạn không cần bận tâm là thành phẩm bị tanh tôm vì đã được rim lại 2 lần rất kĩ lưỡng.

Lưu ý để làm món tôm rim ngon

Cách làm tôm rim là đơn giản nhưng cần phải có một số lưu ý từ cách chọn tôm đến các mẹo vặt trong quá trình rim để giúp món ăn ngon nhất.

Hãy chọn tôm tươi ngon để rim
Hãy chọn tôm tươi ngon để rim

Dưới đây là một số lưu ý khi bạn tiến hành làm tôm rim:

  • Chọn tôm tươi và sống là tốt nhất. Khi làm tôm rim thì bạn nên chọn tôm nuôi thay vì tôm biển. Bởi nếu đúng là tôm biển thì chúng có vỏ rất cứng, từ đó khi ăn cũng không ngon nhiều. Đặc biệt là vì lớp vỏ cứng nên phần thịt tôm cũng không được thấm gia vị khi rim.
  • Thịt ba rọi chọn phần có nạc mỡ vừa phải, không quá mỡ nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Khi thêm phần nước lần thứ 2 vào (lần đầu là nước từ tôm và thịt ra) thì hãy cho nước đun sôi. Tránh cho nước lạnh vào món ăn nhé bạn, sẽ dễ làm cho phần ăn bị tanh.

Như vậy, trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm tôm rim mà VietReview muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ chế biến món ăn thành công nhất để cùng gia đình thưởng thức.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng ta có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận