3 cách làm tương ớt chuẩn vị cay ngon

Tương ớt không là món ăn xa lạ với mỗi bữa cơm gia đình Việt từ xưa đến nay. Chúng là một loại nước chấm ăn kèm, tạo nên vị ngon thăng hoa hơn cho các món chiên xào, món nước hay luộc hấp. Với vị cay đặc trưng từ quả ớt tươi, cùng mùi tỏi dậy hương, tương ớt khiến nhiều chị em mê mẩn.

Tuy nhiên, sử dụng nhiều sản phẩm bên ngoài không rõ nguồn gốc khiến bạn không yên tâm về vệ sinh, an toàn. Dưới đây là 3 cách làm tương ớt đúng vị nhất giúp bạn thỏa sức ăn mà không sợ hàng kém chất lượng nhé!

Cách làm tương ớt cay truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nửa kg ớt tươi, chín đỏ.
  • 3 – 4 quả cà chua chín đều, nếu bạn thích vị chua ngọt nhiều thì gia giảm cà chua cho thích hợp nhé!
  • 100g đường cát trắng/
  • 20g muối bọt trắng.
  • 1 củ tỏi nhỏ.
  • 50ml giấm ăn nuôi tại nhà hoặc mua trong các cửa hàng, siêu thị.
Cách làm tương ớt vị truyền thống
Cách làm tương ớt vị truyền thống

Cách làm tương ớt vị truyền thống

Bước 1: Sơ chế, rửa sạch tất cả các nguyên liệu

Ớt cắt bỏ cuống, ngâm nước muối pha loãng trong 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.

Tỏi bóc vỏ sạch sẽ, cắt thành lát nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy thích.

Cà chua rửa sạch, bỏ hết phần ruột, hạt và thái hạt lựu.

Đây là cách làm tương ớt chuẩn vị truyền thống được nhiều người ưa thích, kể cả trẻ em cũng có thể dùng được mà không cay quá nhiều.

Bước 2: Xay nhuyễn, nấu nguyên liệu

Sau khi xay nhuyễn, để hỗn hợp trên vào nồi nấu cùng 1 lít nước, khoảng 1 phần 3 nồi.

Cách nấu món chè bưởi đậu xanh thơm ngon chuẩn vị

Cách nấu món chè bưởi đậu xanh thơm ngon chuẩn vịẨm thực Việt Nam cũng như giống như con người của đất Việt mang đậm hương vị thanh tao lẫn ngọt ngào. Mỗi một món ăn được tạo ra đều chứa đựng những giá trị cả về dinh dưỡng lẫn...

Bắt bếp, vặn lửa vừa nấu hỗn hợp cho đến khi sôi, để lâu thêm 2 phút sau rồi hẳn tắt bếp.

Vớt tỏi ớt, ớt, cà chua đã chín mềm ra rổ, rưới qua nước lạnh cho nguội bớt.

Sau đó, bỏ hỗn hợp tỏi, ớt, cà chua vào máy xay nhuyễn.

Đổ hỗn hợp ra tô hoặc xoong to, dùng rây lọc qua nhiều lần cho không còn xác lợn cợn.

Bước 3: Nấu hỗn hợp tương ớt

Hỗn hợp nước ớt, cà chua sau khi lọc sạch cho vào nồi, nấu với lửa nhỏ liu riu.

Khi tương ớt sôi, bạn bắt đầu  cho đường, muối, giấm vào, khuấy đều và nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị là được.

Cách làm tương ớt truyền thống cần bạn nấu thêm hỗn hợp thêm vài phút nữa cho đến khi hỗn hợp này sền sệt lại thì tắt lửa.

Để tương ớt nguội hẳn, rồi đổ hũ thủy tinh có nắp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.

Cách làm tương ớt cay nguyên chất của người Huế

Nguyên liệu cần có khi làm tương ớt Huế

  • 1 kg ớt tươi, chín đỏ, nên lựa trái màu đỏ đều để cho thành phẩm màu đẹp mắt.
  • 100ml nước mắm cá biển loại ngon.
  • Nửa kg đường cát trắng.
  • 200g tỏi tươi.
  • 20g muối.
  • 100ml dầu ăn nguyên chất.
Cách làm tương ớt nguyên chất người Huế
Cách làm tương ớt nguyên chất người Huế

Hướng dẫn cách làm tương ớt cay tại nhà chuẩn vị Huế

Bước 1: Sơ chế, làm sạch tất cả các nguyên liệu

Ớt lặt bỏ cuống xanh, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch bụi bẩn cũng như hóa chất độc hại. Sau đó, bạn vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo nước trước khi vào cách làm tương ớt vị Huế.

Tỏi tươi, bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn cho vào bát con chờ sử dụng.

Bước 2: Xay nhuyễn ớt và nấu thành hỗn hợp tương ớt chuẩn vị Huế

Ớt sau khi để khô ráo, cho vào máy xay và xay nhuyễn vừa vừa, không quá nát. Lúc này, ớt sẽ không ra nhiều nước, tránh được trường hợp tương ớt sau khi làm nhanh hư và không được ngon.

Cách làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố

Cách làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tốThời gian vừa qua, các mẹ thường truyền tai nhau công thức làm các loại sữa hạt ngay tại nhà để các bé thưởng thức. Hôm nay, VietReview sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa đậu xanh bằng máy...

Sau khi xay ớt, bạn bắt chảo lên bếp để lửa vừa để chảo nóng, có hơi nước lên.

Cho khoảng 4 – 5 muỗng ăn cơm dầu ăn vào chảo, đảo đều cùng với tỏi băm nhuyễn, rồi phi cho thơm. Tỏi vàng, cho tất cả ớt xay vào nấu sôi liu riu.

Thực hiện để tất cả đường, muối và nước mắm đã chuẩn bị vào hỗn hợp, trộn liên tục, đều tay để hỗn hợp hòa quyện thơm ngon hơn.

Tiếp tục nấu tương ớt với lửa nhỏ cho đến khi chúng sền sệt thì nhấc xuống, để nguội.

Bước 3: Trộn thêm vào tương ớt một ít dầu tỏi đúng món Huế

Bắt một chảo khác lên bếp, bật lửa chờ chảo nóng, cho 3 muỗng dầu ăn vào.

Phi thơm 1 muỗng tỏi tươi băm rồi tắt bếp.

Rưới, trộn đều dầu tỏi vào hỗn hợp tương ớt.

Sau cùng, cho tương ớt đã trộn dầu tỏi, nguội hẳn vào bảo quản trong keo thủy tinh có nắp, sử dụng dần.

Cách làm tương ớt vị Huế này rất phù hợp cho những ai có khẩu vị ăn cay nồng, dùng chung với nhiều món ngon như nem nướng, bánh lọc, bánh bèo,…

Cách làm tương ớt chua ngọt hiện đại

Nếu bạn là người có khẩu vị hiện đại, vừa ngọt vừa cay nhiều, thì thử ngay cách làm tương ớt chua ngọt này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600g ớt chỉ thiên, loại to, đỏ, vừa chín tới, không bị hư.
  • 2 trái cà chua chín đỏ.
  • 50g tỏi tươi.
  • Các loại gia vị khác như: Giấm ăn, đường, muối,…
  • Hũ hoặc chai thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản thành phẩm.
Cách làm tương ớt chua ngọt hiện đại
Cách làm tương ớt chua ngọt hiện đại

Hướng dẫn chi tiết các bước làm tương ớt chua ngọt

Bước 1: Sơ chế mọi nguyên liệu với nước cho sạch

Tỏi tươi bóc sạch vỏ, đập dập, băm nhuyễn hoặc thái thành những lát mỏng.

Cà chua rửa sạch với nước muối pha loãng cũng như nước lọc rồi loại bỏ hạt và  bổ múi cau.

Ớt chọn những quả chín tới, không có quả sâu, bỏ cuống, ngâm nước muối trong 15 phút, rửa sạch, để ráo.

Chai, hũ thủy tinh rửa sạch, trụng nước sôi và để nơi thoáng gió cho khô.

Cách nấu chè dưỡng nhan cho da đẹp, dáng xinh lưu giữ thanh xuân rạng ngời

Cách nấu chè dưỡng nhan cho da đẹp, dáng xinh lưu giữ thanh xuân rạng ngờiThời gian gần đây, những công thức nấu chè dưỡng nhan đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết nhờ công dụng tuyệt vời. Khi những nguyên liệu tưởng chừng như rất quen thuộc trong gian bếp kết hợp...

Bước 2: Tiến hành cách làm tương ớt chua ngọt

Chuẩn bị 1 chiếc nồi vừa, rửa sạch và cho một ít nước vào nồi, cho tất cả cà chua, tỏi, ớt vào nồi luộc với lửa vừa.

Đợi nước sôi, bạn chờ sôi già thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp, vớt ớt, tỏi, cà chua ra và để nguội.

Sau khi hỗn hợp nguội, bạn cho lần lượt từng thứ vào máy xay sinh tố để xay mịn thành hỗn hợp.

Rây qua lọc nhiều lần để loại bỏ phần vỏ, hạt, xác cà chua. Thành phẩm cuối cùng là phần nước đỏ mịn tươi ngon.

Bước 3: Nấu tương ớt chua ngọt

Với cách làm tương ớt chua ngọt này, bạn đun thêm hỗn hợp đỏ đó một lần nữa trên bếp lửa.

Lần lượt cho 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng giấm ăn vào hỗn hợp khuấy đều cho hài hòa hương vị.

Bạn cũng có thể thêm bớt gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình mình nhé.

Nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn, sệt sệt lại thì nhấc xuống bếp, để nguội.

Cuối cùng, bạn chờ tương ớt nguội hẳn thì cho tương ớt vào chai, hũ đậy kín lại, bảo quản vào ngăn mát và dùng dần.

Lưu ý khi bảo quản và sử dụng tương ớt

Làm tương ớt không hề khó hay phức tạp, nhưng bạn cần lưu ý trong cách bảo quản để chúng dùng được thời gian lâu hơn. Cụ thể:

  • Để chai tương ớt vào hủ thủy tinh đậy kỹ, bảo quản trong ngăn mát sử dụng được vài tháng.
  • Lọ, hũ phải được rửa sạch, tráng nước sôi để khô ráo.
  • Nếu bạn muốn sử dụng lâu dài hơn khi làm quá nhiều tương ớt, thì có thể cho vào ngăn đá để bảo quản nhé!

Kết luận

Trên đây là các cách làm tương ớt tại nhà ngon, cay đúng chất đơn giản, hiệu quả nhất với những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Giờ đây, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình một loại nước chấm ngon không kém ngoài hàng rồi. Chúc bạn thành công với món tương ớt đậm cá tính riêng mình nhé!

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận