Cách muối cà pháo ngon và giòn tại nhà

Cà pháo là món ăn dân gian mà ai cũng yêu thích và được nhiều chị em lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, món ăn này chỉ ngon khi bạn muốn chúng thật là ngon, đúng chuẩn, đảm bảo độ độ lên men. Vậy nếu chị em nào còn đang muốn biết cách muối cà pháo ngon và giòn đúng chuẩn, không bị thâm đen, nổi váng thì tham khảo ngay bài viết dưới đây

Nếu bạn là người “nghiện” món này đang tìm cách muối cà pháo ngon đúng chuẩn thì hãy xem hướng dẫn sau.

Cách muối cà pháo ngon và giòn để dài ngày

Nguyên liệu muối cà pháo

  • Cà pháo tươi sạch: 1kg (bạn nên chọn mua cà pháo tươi mới hái trên cây xuống, không sâu, không dập, sạch sẽ, không quá non cũng không quá già, trái đều nhau)
  • Ớt quả: 10 quả (tùy vào sở thích ăn cay của mỗi người)
  • Tỏi: 3 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Gia vị: Muối, đường
  • 1 hũ thủy tinh dùng để muối cà (bạn có thể dùng lọ, chai, can, vại, hũ bằng sứ…)
Cách muối cà pháo ngon và giòn để dài ngày
Cách muối cà pháo ngon và giòn để dài ngày

Cách muối cà pháo ngon và giòn

Bước 1: Phơi cà pháo héo trong khoảng 2 tiếng

Đầu tiên, bạn để cà pháo giòn bằng cách khi mua về bạn đem phơi ngoài nắng tầm 2 tiếng. Việc làm này nhằm để cà pháo héo, sau đó cắt bỏ cuống và ngâm trong chậu nước pha muối để đào thải hết chất độc của cà.

Tiếp tục rửa sạch cà pháo với nước và cho vào rổ để cho ráo. Bóc vỏ tỏi và đập dập, rửa sạch ớt (bỏ cuống, cắt lát nhỏ), gừng bỏ phần vỏ (cắt lát, thái nhỏ dạng sợi).

Bước 2: Pha hỗn hợp nước muối cà pháo đúng chuẩn

Bạn đặt nồi lên bếp và đổ 1 lít nước sạch vào. Tiếp tục, thêm 3 muỗng muối, 1 muỗng đường và đun sôi hỗn hợp này và tắt bếp.

Đợi cho hỗn hợp nguội đến còn khoảng 30 độ C khi sờ tay vào thấy ấm ấm nhẹ, thì thích hợp để dùng muối cà pháo.

Nếu bạn cà pháo chua nhanh thì có thể cho thêm 1 muỗng nước mắm vào hỗn hợp nước pha này.

Bước 3: Hoàn thành cách muối cà pháo ngon và giòn

Bước cuối cùng là bạn lấy lọ, chai, can, vại, hũ thủy tinh, hoặc hũ bằng sứ, sành… để đựng cà pháo cần muối. Thực hiện bằng cách bạn cần rải 1 lớp muối, tỏi đập dập xuống dưới đáy hũ rồi xếp một lớp cà pháo lên trên.

Tiếp tục, xếp lên trên 1 lớp muối, tỏi rồi tới 1 lớp cà, xếp từng lớp như thế đến khi hết cà thì bạn đổ dung dịch nước đã nấu trước đó vào hũ, sao cho nước ngập hết mặt cà pháo (điều này tránh cà không ngấm được nguyên liệu gia vị)

Thành phẩm cà muối ngon cho bữa cơm gia đình
Thành phẩm cà muối ngon cho bữa cơm gia đình

Bạn rải lớp cuối cùng là muối, gừng, ớt lên trên cùng. Bạn có thể sử dụng 1 túi nước hoặc  đĩa nhỏ hoặc các que bằng tre nhỏ (kích thước phù hợp với hũ) để đè chặt sao cho cà không nổi lên trên mặt nước (điều này tránh cho cà bị thâm đen, không nổi váng.) Cuối cùng bạn đậy nắp hũ lại và để ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng chiếu vào.

3 cách làm nước ép ổi bằng máy xay sinh tố

3 cách làm nước ép ổi bằng máy xay sinh tốNước ép ổi là một trong những loại thức uống trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe. Trong bài viết này, VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước ép ổi bằng máy xay...

Cách muối cà pháo ngon và giòn ăn xổi

Cách muối cà pháo ngon và giòn ở trên là để dài ngày (khoảng 2-4 ngày). Nếu bạn là người muốn ăn cà pháo muối xổi trong ngày hay còn gòn là muối ăn ghém thì có thể thực hiện theo cách sau

Tuy nhiên, chúng tôi cách muối ăn xổi không được các chuyên gia khuyến khích thực hiện. Bởi trong dưa cà muối xổi, ăn vẫn còn nguyên vị cay nồng, hăng hăng, khó ăn.

Đặc biệt, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối (Nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm) sẽ trở thành nitrosamine. Đây là một chất có khả năng gây bệnh.

Cách muối cà pháo ngon và giòn ăn xổi
Cách muối cà pháo ngon và giòn ăn xổi

Nguyên liệu muối cà ăn xổi

  • Cà pháo tươi: 300-500gr
  • Ớt : 1 quả
  • Tỏi: 2-3 nhánh
  • Gừng: 1 nhánh
  • Riềng: 1 củ
  • Gia vị: Muối, đường
  • 1 hũ thủy tinh dùng để muối cà (bạn có thể dùng lọ, chai, can, vại, hũ bằng sứ…)

Lưu ý: Vì đây là muối ăn xổi nên không thể muối với số lượng lớn. Thời gian bảo quản của hình thức muối này không bằng muối truyền thống.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1 : Sơ chế cà pháo

Đầu tiên, bạn rửa sạch cà pháo, cắt bỏ cuống (nếu có thì cắt bỏ phần sâu phần cuống). Tiếp tục, bỏ vào nước muối loãng để làm sạch cà tương tự như cách muối truyền thống, khoảng 30 phút vớt ra để ráo nước)

Các nguyên liệu trên  được rửa sạch, thái mỏng hoặc giã nát (điều này sẽ giúp cà được dùng được lâu hơn nếu không ăn hết)

Bước 2: Thái lát mỏng để ăn xổi

Đơn giản vì là muối xổi ăn ngay nên bạn cần thái, xắt miếng thật mỏng, càng mỏng càng tốt. Thao tác này sẽ giúp gia vị ngấm nhanh, nhanh chóng.

Sau khi thái lát mỏng, bạn bỏ cà vào phần nước muối khác để ngâm (thao tác này nhằm mục đích loại bỏ hòan  toàn nhựa của cà, giúp miếng cà không bị thâm đen).

Bước 3 : Hoàn thành cách muối cà ăn xổi

Cuối cùng, bạn vớt cà pháo xắt miếng mỏng là bát, đĩa, âu… Cho các nguyên liệu gia vị vào sơ chế và trộn đều. Để chừng 1 tiếng khi cà pháo và các gia vị ngấm đều là có thể dùng được ngay.

Có thể nói, bữa cơm gia đình của bạn sẽ thêm phần phong phú, kích thích vị giác khi có đĩa cà pháo đi kèm.

Nói vui thì cà pháo là món ăn “tốn” khá nhiều cơm, khi được ăn kèm với các món canh thì chúng để lại hương vị khó quên.  Không những thế, nó còn giúp các chị em tiết kiệm được chi phí đi chợ hàng ngày nữa.

Cách muối cà pháo ngon và giòn, không thâm đen, không nổi váng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần áp dụng đúng các bước trên trong bài viết là đảm bảo sẽ thành công và ai trong gia đình cũng thích mê!

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận