Cách nấu bún măng vịt ngon “nhứt nách”

Bạn đang đau đầu vì mỗi ngày đều phải lựa chọn nấu gì cho cả nhà ăn sáng? Một bữa sáng đơn giản nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng vì bữa sáng rất quan trọng. Hôm nay, bạn có thể thêm món bún măng vịt vào thực đơn bữa sáng cho cả gia đình mình. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi tin chắc bạn sẽ trổ tài thành công với cách nấu bún măng vịt này cho những người thân yêu của mình.

Nguyên liệu chủ yếu để tạo nên món ăn này đó chính là vịt. Bạn cần phải chuẩn bị 1 con vịt đã được thịt sẵn và làm sạch. Bạn nên chọn loại vịt cái khoảng 2-2.5kg vì vịt loại này rất dai thịt và thơm ngon.

  • Bún tươi: Khoảng 1kg
  • Măng tươi đã xé: khoảng nửa cân
  • Xương gà dùng để cho vào nước dùng: khoảng nửa cân
  • Bạn cần chuẩn bị thêm những loại rau thơm: hành lá, xà lách, ớt, gừng…
  • Các loại gia vị phụ gia khác như: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và dầu ăn.

Khi các nguyên liệu đã đầy đủ bạn có thể bắt tay vào làm món bún vịt om măng

2. Cách nấu món bún vịt om măng thơm ngon tại nhà

Trổ tài nấu bữa sáng cho cả gia đình bằng món bún măng vịt

Trổ tài nấu bữa sáng cho cả gia đình bằng món bún măng vịt

Bước 1: Sơ chế vịt

Vịt sau khi được vặt lông và làm sạch bên ngoài và bên trong ruột của vịt. Để vịt đảm bảo được sạch bạn hãy chà xát rượu nên thân vịt và rửa sạch với nước. Thực hiện việc chần vịt bằng cách đun sôi nước rồi cho vịt vào nồi đun trong vòng 2-3 phút. Để nước chần vịt không bị tanh bạn có thể đập thêm 1 lát gừng cho vào nước đun sôi.

Luộc thịt vịt

Luộc thịt vịt

Bước 2: Nêm nếm vịt

Vịt sau khi được chần xong vớt ra ngoài để cho ráo nước. Sau khi vịt ráo nước từ trong ra ngoài. Bạn đem vịt ra chặt thành những miếng vừa miệng ăn sau xếp vào 1 cái bát lớn. Bạn sẽ cho các gia vị như đường, hạt nêm, bột ngọt vào rồi lấy tay trộn đều. Thực hiện việc ướp vịt trong khoảng thời gian từ 2-3 tiếng để gia vị ngấm đều vào trong vịt.

Bước 3: Sơ chế măng và bún

Đối với xương gà bạn cần phải rửa thật sạch. Bạn có thể hòa một chút nước muối pha loãng dùng để rửa xương gà cho sạch. Sau khi xương gà được rửa sạch bạn cần phải để xương ra một chiếc rổ cho khô ráo.

Đối với măng đã thái lát mỏng bạn cũng phải rửa sạch rồi để riêng ra một chiếc bát. Để măng không bị chua và đắng bạn nên luộc măng trong khoảng 15-20 phút. Cách làm này dùng để khử độc tố ở trong măng đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Các loại rau thơm, bạn sẽ nhặt sạch loại bỏ lá hỏng và ung. Rửa sạch với nước rồi để vào 1 chiếc rổ cho ráo nước. Những loại rau thơm này dùng để ăn kèm cho thơm cùng với bún vịt. Riêng đối với hành lá bạn cần phải cắt khúc để cho vào nước dùng vịt.

Bước 4: Thực hiện việc nấu bún vịt măng

Hành tỏi bạn mang bóc vỏ rồi băm nhỏ sau đó thực hiện việc phi thơm hành tỏi. Tiếp theo bạn đổ nước vào rồi cho xương gà vào hầm khoảng 1 tiếng đến tiếng rưỡi. Sau khi hầm xong bạn cần phải lọc hết xương gà ra rồi giữ lại phần nước. Đây chính là công đoạn đun nước dùng cho bún.

Tiếp tục đun sôi nước dùng và cho những gia vị cần thiết vào. Bạn cần phải nêm nếm sao cho vừa miệng ăn rồi cho phần gà đã ướp vào đun chín. Vịt sẽ được đun trong khoảng thời gian từ 20-30 phút rồi tiếp tục cho măng. Sau khi cho măng vào bạn sẽ đun sôi với ngọn lửa bùng trong thời gian 10 phút. Như vậy, là bạn đã hoàn thành xong món bún vịt măng thơm ngon.

Hoàn thiện việc nấu bún măng vịt

Hoàn thiện việc nấu bún măng vịt

Bún vịt măng khi ăn bạn sẽ cảm thấy vị ngọt thơm của vịt, sự giòn ngọt của măng tươi. Ngoài ra, những sợi bún dai được kết hợp với nước dùng thanh mát cùng vị mắm gừng đậm đà. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn có hương vị độc đáo và mùi vị khó quên.

3. Kinh nghiệm nấu món bún măng vịt đúng cách

  • Kinh nghiệm chọn vịt, bạn nên chọn những con vịt tươi còn sống không mua loại đã thịt sẵn. Nên chọn loại vịt đồng thì thịt sẽ được chắc và thơm. Vịt đồng tươi khi nấu mới cho vào thịt thì đảm bảo được độ ngon và ngọt của nước dùng. Vịt thịt sẵn thường hay được bảo quản trong tủ lạnh trước khi bày bán nấu sẽ không ngon.
  • Khi tiến hành việc chặt vịt, phần phao câu là phần bạn không nên giữ lại. Phao câu vịt hay bị hôi khi nấu sẽ làm cho nước dùng không còn có mùi vị thơm ngon.
  • Việc nấu nước dùng đòi hỏi người nội trợ cũng phải có kỹ thuật và sự khéo tay. Thông thường bạn sẽ phải chờ nước dùng sôi bùng to lên, lúc đấy mới được cho vịt vào. Vịt được chín theo cách nấu như vậy khi ăn thịt sẽ rất là ngọt và không dai. Thời gian đun như vậy vịt cũng được chín rất là nhanh giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn.
  • Măng nấu vịt bạn cũng nên chọn loại măng tươi sẽ ngon và đảm bảo vệ sinh hơn. Hiện nay cũng có rất nhiều loại măng tươi bán ngoài thị trường. Bạn có thể mua về tự ướp thành măng để nấu ăn cũng như làm món bún măng vịt. Thực chất măng ngoài thị trường được tẩm ướp nhiều hóa chất khi ướp. Bạn cần phải tinh tế trong cách lựa chọn thực phẩm an toàn cho cả gia đình.

Với cách nấu món bún măng vịt đơn giản tại nhà. Bạn có thể thay đổi khẩu phần bữa sáng cho cả gia đình theo hướng dẫn của chúng tôi.

Leave a Comment