Cách nấu cơm tấm ngon “thỏa lòng” những vị khách khó tính

Từ lâu, cơm tấm đã trở thành một hương vị không thể thiểu trên các con phố Sài Gòn. Dần dần nó không chỉ thân thuộc với con người Việt Nam mà còn là món ăn yêu thích của các du khách nước ngoài. Để có được một dĩa cơm hoàn hảo tưởng là điều dễ dàng. Nhưng khi bắt tay vào làm, cách nấu cơm tấm ngon, cách ướp sườn nướng cơm tấm thậm chí cả cách làm nước mắm ăn cơm tấm cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ cao.

Khi có được một dĩa cơm tấm tuyệt vời, bạn phải thật chăm chút cho từng công đoạn một. Các công đoạn chế biến phải thật chính xác và tỉ mỉ thì thịt sườn mới mềm mại, cơm tấm vừa ăn và nước dùng hòa quyện. Tất cả tạo nên một dĩa cơm tấm sườn - một nét đặc trưng trong nền ẩm thực nước nhà.

1. Gạo Tấm

Cơm tấm là món ăn khá phổ biến với người dân miền Nam và đang lan dần ra miền Trung và miền Bắc. Vì vậy, gạo tấm được bày bán khá phổ biến. Bạn có thể vào chợ hoặc các siêu thị để chọn cho mình một loại cơm tấm phù hợp.

2. Thịt sườn 

Thịt sườn thường xuyên được sử dụng là thịt cốt lết. Miếng cốt lết được chọn phải là miếng thịt tươi hồng, là loại còn dính xương và có viền mỡ bao ngoài. Nó sẽ làm miếng thịt ngọt, béo và thêm phần mềm mại.

3. Một số nguyên liệu đi kèm

Một dĩa cơm tấm ngon là sự kết hợp hài hòa giữa các gia vị. Ngoài các gia vị nêm nếm, hành tỏi, một dĩa cơm tấm sườn rất cần có dưa leo, cà chua và cam. Những thức quả này khi ăn kèm sẽ làm giảm độ béo cũng như dầu mỡ từ miếng sườn tạo nên một cảm mát thanh mát, dịu nhẹ.

Các công đoạn để chế biến món cơm tấm 

1. Cách nấu cơm tấm ngon

Bước đầu tiên để nấu được một đĩa cơm tấm ngon là phải chọn được đúng hạt. Gạo dùng để nấu cơm tấm là phần đầu của hạt gạo, bị nứt vỡ ra trong quá trình xây xát, sàng gạo. Tuy là sản phẩm phụ nhưng phần tấm này lại chính là nguyên liệu đặc biệt khiến món cơm tấm trở thành đặc sản.

Đầu tiên ta vo gạo cẩn thận, nhặt hết đầu mày trấu để gạo sạch, vo gạo bằng 2 – 3 nước để gột hết bụi bẩn nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho hạt. Tiếp theo, cho gạo vào nồi cơm điện với tỉ lệ 1 bát gạo – 1 bát nước, cộng thêm nửa bát để cơm tơi mềm hấp dẫn mà vẫn không bị nhão.

Cách nấu cơm tấm

Cách nấu cơm tấm

Có thể cho thêm ½ muỗng cà phê muối và một ít dầu ăn/ bơ để cơm nấu xong dậy mùi và để lại dư vị khi ăn. Nên lưu ý để cơm trong nồi thêm 10 – 15p để cơm chín và khô ở bề mặt, không bị dính vào thành nồi.

Sau các công đoạn trên ta đã có thể có một nồi cơm tấm ngon, tròn vị rất thích hợp cho món sườn nướng tuyệt vời và nâng tầm giá trị cái tên “cơm tấm sườn”.

2. Cách ướp sườn cốt lết cơm tấm

Một dĩa cơm tấm sườn ngon quan trọng nhất ở cách ướp sườn nướng cơm tấm vì nó sẽ tạo nên hương vị cho món ăn. Miếng sườn phải được cắt vừa phải. Nếu cắt quá dày hoặc quá mỏng sẽ làm miếng thịt không ngấm gia vị hoặc bị khô trong quá trình nướng.

Sau khi có những miếng sườn vuông vức, ta nên dùng muối để chà lên bề mặt miếng sườn và rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần. Công đoạn này giúp bạn giữ được hương vị tươi ngon của miếng sườn mà không lo sợ mùi tanh của thịt sườn. Bạn nên đập miếng sườn để thịt thật mềm mại và dễ dàng hơn trong quá trình ướp gia vị cho thịt sườn.

Sườn cốt lết nướng ngon tuyệt

Sườn cốt lết nướng ngon tuyệt

Kế tiếp, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác để chuẩn bị cho nước sốt ướp sườn. Bạn có thể làm nước sốt bằng cách sau: hòa chung một muỗng nước mắm, một muỗng dầu hào, một muỗng mật ong, một muỗng dầu ăn, một phần hai thìa cà phê muối, bột ngọt, tiêu xay, hành, tỏi. Sau đó trộn đều hỗn hợp, bạn đã có một bát nước sốt ướp sườn tuyệt vời rồi đây. Ngoài ra, thêm vào đó một ít nước cám và mật ong sẽ làm màu sắc cũng như hương thơm miếng sườn tăng gấp bội.

Sau khi ướp sườn tầm 1-2 tiếng, bạn có thể nướng những miếng sườn thơm ngon ấy. Đặc biệt, khi nướng sườn, bạn nên lật đều để miếng thịt có thể chín đều mà không bị cháy xém nhé!

3. Cách pha nước mắm cơm tấm

Cách làm nước mắm cơm tấm cũng là một kỹ năng không thể thiếu và là một thứ không thể thiếu để làm dĩa cơm tấm thêm hấp dẫn. Bí quyết để có được một bát nước mắm sánh và thơm cho dĩa cơm tấm cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu cần dùng là hai thìa canh nước mắm cho một thìa canh nước đường; ớt bằm, tỏi bằm, nước cốt chanh và nước ấm. Đối với nước mắm và nước đường: hoà với nhau và cho sôi nhỏ lửa trên bếp tầm 5 phút đến khi hỗn hợp cô lại thì để nguội.

Nước chấm ăn cơm tấm

Nước chấm ăn cơm tấm

Một bát nước mắm ngon là bát nước mắm hoà hợp về các vị, không quá chua hay quá mặn. Một khi đã tìm được một tỉ lệ thích hợp thì bát nước mắm sẽ trở thành điểm sáng của món ăn, là chất keo kết dính vị mềm dẻo, thơm bùi của hạt cơm tấm và vị thơm ngậy của miếng sườn nướng rưới mỡ hành. Tất cả tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh, hết sức hài hòa.

Cơm tấm sườn - một món ăn nhìn có vẻ đơn giản nhưng để tạo ra nó một cách hoàn chỉnh cần rất nhiều tâm huyết. Cơm tấm sườn ngày nay không chỉ là một món ăn của dân Sài Thành mà còn được đông đảo người dân cả nước yêu thích. Hãy tham khảo cách nấu cơm tấm ngon ở trên và tạo ra một món cơm tấm sườn hoàn hảo, mang đậm dấu ấn của cá nhân nhé! Chúc các bạn có một món ăn thật thành công.

Leave a Comment