Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện chuẩn cơm mẹ nấu

Gạo lứt ngày càng trở nên quen thuộc trong bữa cơm gia đình hiện đại ngày nay vì độ thơm ngon và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Gạo chín vừa phải, thơm thơm lại còn dẻo vừa ăn kết hợp với thịt, rau củ quả còn gì bằng. Chần chờ gì nữa, học nhanh cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện chuẩn cơm mẹ nấu thôi nào!

  • Gạo lứt tẻ: Đây là loại gạo còn nguyên cám của gạo trắng thông thường.
  • Gạo lứt nếp: Gồm có gạo nếp than, gạo nếp ngỗng, nếp Thái Bình, nếp hương, nếp cái hoa vàng. Dùng để nấu xôi và làm rượu.
  • Gạo lứt đỏ: Dùng để giảm cân, dành cho người bị bệnh tiểu đường, người già, trẻ em, người ăn chay, hỗ trợ làm đẹp.
  • Gạo lứt đen: Loại này được xem như siêu ngũ cốc vì hàm lượng đường thấp lại giàu chất xơ và hợp chất thực vật.

2. Nguyên liệu cần có 

Gạo lứt huyết rồng

Gạo lứt huyết rồng

  • Gạo lứt
  • Nước
  • ¼ thìa cafe muối ăn

3. Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện chuẩn cơm mẹ nấu

Bước 1:

Đầu tiên, bạn vo gạo lứt rồi dùng nước ấm để ngâm gạo lứt. Hãy ngâm gạo ít nhất 8h (có thể để qua đêm luôn nhé)

Việc ngâm gạo trước sẽ giúp cho gạo dễ chín, dễ nấu và dễ ăn hơn đồng thời loại bỏ những chất không tốt cho cơ thể. Đối với ai muốn nấu gạo cùng với đậu thì nên ngâm đậu trước luôn nhé.

Bước 2:

Bạn vo gạo kỹ hơn và đổ phần nước ngâm đi. Sau đó đong nước theo tỉ lệ là 2:1 để nấu cơm.

Mẹo nhỏ cho bạn: Đong nước theo lượng gạo ban đầu trước khi ngâm để khi cơm chín thì vừa ăn vì sau khi ngâm gạo đã ngấm nước và nở ra. Nếu đong nước theo lượng gạo sau khi ngâm thì cơm sẽ bị nhão, không còn ngon.

Bước 3:

Cho gạo lứt, nước đã đong, 1 ít muối cùng đậu vào nồi cơm điện.

Bật chế độ COOK để nấu và khi cơm sôi bạn hãy rút điện. Sau 30 phút bạn hãy cắm điện lại và nấu ở chế độ COOK. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ WARM, giữ ấm khoảng 30 phút để cơm được mềm và nở đều hơn.

Bước 4:

Bày cơm với thức ăn đi kèm theo sở thích của mình

Bày cơm với thức ăn đi kèm theo sở thích của mình

Dọn cơm ra mâm và bày trí cùng với các món ăn kèm theo. Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện chuẩn cơm mẹ nấu chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt gia đình đấy!

4. Công dụng thần kỳ ít ai biết mà gạo lứt mang lại khi thực hiện cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện

Gạo lứt ngày nay được sử dụng rộng rãi hơn vì những hiệu quả không ngờ đặc biệt là cho sức khỏe con người. Cùng mình điểm qua vài lợi ích của gạo lứt nhé!

Nguồn dinh dưỡng chứa trong gạo lứt

Nguồn dinh dưỡng chứa trong gạo lứt

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong gạo lứt có chứa hai chất ngăn ngừa được nhiều bệnh, loại bỏ virus, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện hệ miễn dịch.

Ngăn ngừa và phòng chống ung thư

Trong gạo lứt có chứa tocotrienol và polyphenol với khả năng kìm hãm sự phát triển tế bào nguy cơ chuyển thành ung thư. Ăn gạo lứt giúp tăng cường IP6 và chất xơ giúp ngăn cản khối u, estrogen trong đường ruột và ngăn chúng tái hấp thu trong máu.

Giảm cân

Khi sử dụng gạo lứt sẽ khiến cơ thể mau no, giảm cảm giác đói, giúp cho việc giảm cân hiệu quả vì chất xơ chứa trong gạo.

Giải độc cơ thể

Axit alpha lipoic có trong gạo lứt giúp cơ thể tránh ngộ độc vì các loại nấm độc nhờ vào việc tinh lọc gan

Làm đẹp

Gạo lứt chứa nhiều vitamin nhóm E, CoQ10, biotin và vitamin nhóm B giúp phụ nữ có làn da trẻ trung, trắng trẻo, mịn màng.

Tăng cường chức năng bộ não

CoQ10 là chất có khả năng làm giảm chứng đau nửa đầu, giúp tinh thần minh mẫn, làm việc hiệu quả.

Giảm cholesterol xấu

Nhờ vào thành phần axit omega 3, chất xơ, IP6, carotenoid chứa trong gạo lứt làm giảm cholesterol xấu, triglyceride giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa tai biến và đột quỵ.

Cải thiện chức năng mắt

Zeaxanthin và lutein giúp hỗ trợ thị giác, ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, các axit béo gồm omega 3, 6, 9 và axit folic giúp cải thiện thị lực mắt, giúp mắt sáng khỏe hơn.

5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng gạo lứt

  • Việc ngâm quá lâu và vò quá kỹ sẽ khiến vitamin trong gạo lứt mất đi. Bên cạnh đó, với cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện bạn không được mở nắp khi đang nấu để lượng vitamin không thể bay ra ngoài. Mặc dù trong gạo lứt có chứa nhiều chất dinh dưỡng và nguyên tố quan trọng nhưng nó chỉ nằm ở mức bổ sung, dùng như thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh.
  • Bạn nên sử dụng gạo lứt từ 2-3 lần trong tuần, tránh sử dụng thường xuyên vì sẽ gây tác dụng ngược, không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cần “ăn chậm nhai kỹ” để gạo lứt được tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Ngoài ra, tránh ăn gạo lứt đối với trẻ em, người lớn tuổi, thể trạng yếu, đang mang thai vì gạo lứt sẽ khiến thiếu chất, thiếu vitamin.

Với cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện chuẩn cơm mẹ nấu thơm ngon trên đây cùng những kiến thức sơ bộ về gạo lứt hy vọng rằng sẽ mang đến bữa ăn vừa thơm ngon lại cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho gia đình bạn. 

Leave a Comment