Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện thơm ngon

Gạo lứt được mọi người biết đến như một món ăn bổ dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu nhiều bệnh tật cho cơ thể. Tuy nhiên, một lưu ý đáng quan tâm đối với các chị em lần đầu nấu gạo lứt là tỉ lệ nước và cách nấu để đảm bảo được thơm ngon. Vậy nếu các chị em còn đang loay hoay thì dùng ngay tuyệt chiêu cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ đơn giản ngay tại nhà dưới đây nhé!

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và vẫn giữ nguyên được lớp vỏ cám. Người miền Bắc Trung Bộ thường gọi là gạo lật còn người miền Nam gọi là gạo lứt.

Gạo lứt là gì?
Gạo lứt là gì?

Sự khác nhau ở gạo lứt và gạo trắng là mức độ quá trình xay xát, nếu gia tăng thêm mức độ xay xát thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng.

Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng chứa nhiều tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất bé, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, selen, vitamin B1, B2, B3, B6…

Bạn thường hay gặp những loại gạo lứt nào?

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể bắt gặp rất nhiều loại gạo lứt khác nhau. Chúng được chia thành nhiều loại đó là gạo lứt tẻ, gạo lứt đỏ, gạo lứt nếp, gạo lứt đen.

  • Gạo lứt tẻ: là gạo lứt của gạo trắng thông thường, hiểu dễ hơn là lúa của gạo trắng được xây bỏ lớp vỏ trấu đơn thuần.
  • Gạo lứt đỏ: là loại gạo được vun trồng sạch theo quy chuẩn (không dùng thuốc trừ sâu). Sau khi xay xát, gạo sẽ được đem cho vào túi ép chân không. Loại gạo lứt đỏ phù hợp với người ăn kiêng muốn giảm cân, người ăn chay… mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng. Gạo lứt đỏ rất tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích sử dụng.
  • Gạo lứt nếp: thành phần của gạo lứt nếp có thế gồm loại gạo nếp than và gạo nếp ngỗng, nếp hương, nếp Thái Bình, đặc biệt là gạo nguyên cám với giống là nếp cái hoa vàng. Bạn hoàn toàn có thể dùng các loại nếp này để xay xát .
  • Gạo lứt đen: loại gạo lứt đen thường có hàm lượng đường thấp, nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe mọi người.
Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áo

Cách tẩy vết mốc lâu ngày trên quần áoTrong tủ quần áo của bạn luôn có những bộ trang phục yêu thích để đi du lịch, dự tiệc, ăn mặc hằng ngày? Vậy nếu những bộ quần áo ấy bị mốc do độ ẩm và không khí gây...

Tác dụng của gạo lứt đối với sức khỏe con người

Trong Y học, gạo lứt không chỉ là món ăn đơn thuần, chúng còn đóng vai trò là một bài thuốc được cả Đông Y và Tây Y đánh giá cao. Gạo lứt giúp ngăn ngừa, phòng tránh được nhiều bệnh như:

Gạo lứt rất tốt với sức khỏe con người
Gạo lứt rất tốt với sức khỏe con người

Tác dụng của gạo lứt?

  • Các chất mangan, gaba có trong gạo lứt tốt cho hệ thống thần kinh
  • Đối với phái nữ thì gạo lứt giúp giảm nguy cơ bị sỏi mật bởi trong đó có chứa nhiều chất xơ không tan trong nước.
  • Cũng chính bởi hàm lượng chất xơ cao mà gạo lứt giúp ngăn người táo bón, nhuận tràng và lợi tiểu.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu đối với người mắc bệnh tiểu đường.
  • Ngăn ngừa, phòng tránh nguy cơ ung thư ruột kết.
  • Nhờ chất xơ, chất béo tốt trong gạo lứt giúp giảm cholesterol và làm giảm mỡ nhiễm máu.
  • Gạo lứt giúp kiểm soát cân nặng cơ thể, giảm cân, duy trì trọng lượng, giảm cảm giác thèm ăn.
  • Đặc biệt, lượng magie, canxi có trong gạo lứt rất tốt cho xương, tốt cho người bị bệnh khớp…
  • Giảm các triệu chứng hen suyễn nhờ có lượng magie, selen.
  • Hướng dẫn cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện thơm ngon chuẩn ngay tại nhà
  • Tùy vào sở thích cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn có thể mua về và chế biến thành món ăn bổ dưỡng ngay tại nhà sẽ được giới thiệu cách làm ngay dưới đây.
Ý nghĩa ngày đưa ông Táo về trời 23/12 âm lịch

Ý nghĩa ngày đưa ông Táo về trời 23/12 âm lịchCúng ông Táo 23/12 là phong tục hằng năm của dân ta. Ý nghĩa của ngày đưa ông Táo 23/12 và phong tục khác như thế nào giữa các miền là nội dung của bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu thực hiện

Gạo lứt tùy chọn, nước, muối ăn 1 phần 4 thìa cafe

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác như thịt gà, rong biển nhỏ, các loại đậu tùy theo sở thích phù hợp với bản thân khi thực hiện cách nấu gạo lứt. Các nguyên liệu thêm này sẽ giúp cách nấu gạo lứt cho thành phẩm cơm thơm ngon, màu sắc bắt mắt hơn.

Cách nấu gạo lứt đơn giản bằng nồi cơm điện
Cách nấu gạo lứt đơn giản bằng nồi cơm điện

Cách nấu gạo lứt

Bước 1: Vo và ngâm gạo lứt

Hãy bắt đầu bằng việc vo sơ gạo, sau đó ngâm gạo lứt bằng nước ấm trong 45 phút để hạt gạo dẻo và mềm hơn.

Bước 2: Đong nước theo đúng tỉ lệ để nấu cơm

Tiếp tục, cho nước vào nồi cơm điện với tỉ lệ nước:gạo là 2:1.Đừng bỏ qua nước ngâm gạo, bạn có thể dùng nước đó để nấu cơm lứt. Bởi như thế sẽ giữ nguyên được chất dinh dưỡng của gạo lứt.

Một chú ý nhỏ : Lượng nước để nấu dựa vào lượng ngâm gạo ban đầu, bạn không nên dựa vào lượng gạo sau khi ngâm. Bởi thời gian sau khi ngâm thì gạo đã ngấm nước, nở ra, nếu bạn sử dụng lượng nước sau khi gạo ngấm sẽ gây nhão, mất hương vị thơm ngon sau khi nấu.

Bước 3: Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện

Cho một ít muối vào nồi nấu.

Bạn thực hiện thao tác như nấu cơm hằng ngày, đó là cắm điện và bật nút nấu. Khi cơm bắt đầu chín, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm nóng ủ, đợi thêm 10-15 phút để cơm mềm và nở đều hơn.

Cách làm rượu tỏi tại nhà đơn giản

Cách làm rượu tỏi tại nhà đơn giảnRượu tỏi được ví như là một bài thuốc quý được lưu truyền từ xa xưa. Cách làm rượu tỏi này khá là đơn giản, bạn và người thân sẽ dễ dàng có thêm một bài thuốc phòng và chữa...

Bước 4 : Thành phẩm sau khi nấu

Bạn mở nắp nồi xem cơm chín thơm thì xới tơi cơm rồi múc ra chén để dùng bữa. Để tăng thêm đậm đà hương vị cũng như bữa ăn thêm màu sắc thì bạn có thể dùng kèm các thực phẩm khác theo sở thích.

Một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng gạo lứt tại nhà

  • Gạo lứt là loại gạo rất cứng, vì thế bạn cần phải nấu chín lâu. Khi ăn nhai thật kĩ rồi mới nuốt để tránh chứng khó tiêu.
  • Gạo lứt phải được bảo quản ở môi trường sạch sẽ, để nơi thoáng mát.
  • Khi chọn gạo lứt thì bạn nên mua tại các cơ sở gạo uy tín, chất lượng đủ điều kiện sạch, không chất hóa học tồn dư, không chất bảo quản.
  • Không nên sử dụng thường xuyên gạo lứt, chỉ nên sử dụng gạo lứt 2-3 lần/tuần. Bởi sử dụng thường xuyên cũng không làm gia tăng lợi ích mà ngược lại còn gây phản tác dụng.
  • Đối tượng sử dụng gạo lứt là trẻ em, người cao tuổi, người cần phục hồi thể lực, phụ nữ, người ăn kiêng, người đang mang thai, người có thể trạng yếu, gầy gò, người suy giảm sức khỏe, người luyện tập thể thao…
  • Gạo lứt chỉ là một thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc nên không thay thế thuốc chữa bệnh.

Cách nấu gạo lứt thơm ngon không khó, chỉ cần bạn nấu đúng chuẩn thì bạn đã có ngay một món ăn vừa giàu dinh dưỡng và vừa tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết sau đã cung cấp cách nấu gạo lứt, giúp ích cho bạn trong công cuộc bảo vệ sức khỏe hằng ngày.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận