Cách nướng cá bằng lò vi sóng siêu ngon

Món cá nướng là món ăn dân dã của mọi gia đình, tuy vậy nhưng khi làm lại phải chú ý nhiều điều và có những đòi hỏi về công cụ nấu nướng. Nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nướng cá bằng lo vi sóng vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian và công sức để có thể chuẩn bị thêm các món ngon khác cho bữa cơm gia đình.

Cách nướng cá bằng lò vi sóng

Lò vi sóng không chỉ có thể làm nóng đồ ăn, hấp mà còn được tích hợp thêm chức năng nướng thực phẩm.

Cách nướng cá bằng lò vi sóng
Cách nướng cá bằng lò vi sóng

Khi sử dụng chức năng này, lò vi sóng sẽ tỏa nhiệt và tác động nhiệt đều lên thực phẩm, giúp thực phẩm chín nhanh và đều

Ngoài ra thì việc dùng lò vi sóng để nướng thực phẩm thì cũng sẽ giúp cho thực phẩm giữ nguyên mùi vì mà không làm mất đi độ tươi ngon của thực phẩm.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Lượng cá cần thiết cho bữa ăn (cá trê, cá nục, cá hồi,…)
  • Hành khô, sả, tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: tương ớt, tiêu, hạt nêm, nước mắm, nước tương, bột ngũ vị hương, ớt bột, đường cát

Thực hiện

Để biết cách nướng cá bằng lò vi sóng siêu ngon thì hãy theo dõi những bước dưới đây nhé:

Bật mí cách làm bắp rang bơ ngon không thể tưởng

Bật mí cách làm bắp rang bơ ngon không thể tưởngBắp rang bơ hay còn gọi là bỏng ngô từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với giới trẻ và cả người lớn vì dễ ăn lại rất ngon miệng. Bạn có thể mang bắp rang bơ...

Bước 1: Sơ chế cá, nếu cá bạn mua tươi về thì xát một ít muối để rửa sơ sau đó thấm nước để khô chuẩn bị ướp gia vị. Hoặc có thể rửa với chanh, còn cá hồi thì bạn nên dùng rượu để khử mùi tanh nhé.

Sơ chế cá kĩ càng để không bị tanh
Sơ chế cá kĩ càng để không bị tanh

Còn trường hợp bạn để cá đông đá thì chú ý khi rã đông đừng rã đông hết hoàn toàn, vì nếu như vậy sẽ làm thịt cá không ngon, bị bở. Sau đó thì rửa cá với chanh để cá không bị tanh.

Bước 2: Pha nước gia vị ướp cá. Để có được nước gia vị ướp cá thì bạn cho sả, tỏi, hành đã băm nhuyễn trộn chung với tiêu, nước mắm, nước tương, đường cát, tương ớt, ớt bột, hạt nêm và ngũ vị hương (nếu ăn thì bỏ vào, không thì khỏi).

Hình 3. Băm nhuyễn sả, tỏi, hành khô

Và nên cho thêm một ít dầu đã khử hành để có nước và giúp thơm hơn khi ướp lên cá.

Vì món này quan trọng ở bước gia vị và nướng nên các bột gia vị khác thì nên ước chừng theo lượng cá mà bạn nướng, tránh để quá nhiều sẽ làm cá mặn và không ngon.

Tùy vào khả năng ăn cay mà bạn sử dụng tương ớt (ớt xay) chua ngọt hoặc có vị cay nồng nhé.

Bước 3: Ướp cá. Bạn dùng giấy để thấm nước giúp cá khô để khi ướp gia vị sẽ dễ ngấm hơn. Sau đó dùng dao khía xéo theo mình cá để gia vị thấm sâu vào thịt cá.

Cách làm Tokbokki đúng chuẩn vị Hàn

Cách làm Tokbokki đúng chuẩn vị HànTrong thời đại hiện nay, món ăn ngoại rất được ưa chuộng tại Việt Nam và tokbokki là một trong số đó. Tobokki hay còn gọi là bánh gạo cay Tokbokki truyền thống Hàn Quốc, được làm từ bột gạo...

Đừng khía dày quá nếu không khi ra thành phẩm cá sẽ không đẹp nữa, và nhớ khía xen kẽ ở hai mặt cá.

Tiếp đến thì cho ướp cá với gia vị đã làm và rửa tay sạch hoặc đeo bao tay để trộn và thoa đều gia vị lên cá và để ít nhất từ 30 -40 phút.

Bước 4: Nướng cá. Sau khi đã ướp cá xong thì sẽ tới lúc nướng cá. Trước khi nướng thì bạn lấy khay trong lò vi sóng và quết ít dầu ăn lên để khi nướng cá không bị dính và làm xấu thành phẩm.

Gạt hết gia vị dính trên bề mặt cá và cho cá vào lò vi sóng, bật chế độ vi sóng ở mức cao và để thời gian tầm 1 tiếng đồng hồ.

Và sẽ chia làm hai đợt quay nhé, lần đầu để 30 phút để quét thêm gia vị lên giúp cá trông giòn và ngon hơn. Và sau đó tiếp tục quay trong lò thêm 30 phút nữa.

Bước 5: Làm nước chấm. Phần nước gia vị ướp cá khi nãy vẫn còn và bạn sẽ bỏ vào nồi nấu chín phần nước đó.

Khi gia vị đã đạt đến màu đậm hơn thì bạn nêm thêm nước mắm, nước tương, và một ít đường. Tùy theo khẩu vị bạn có thể nêm chua ngọt hoặc nêm cay thông thường nhé.

Sau khi đã nêm nếm xong thì tắt lửa và đợi một lúc thì vắt nước cốt chanh vào. Để lắng và lấy phần dầu ở bên trên dùng để quét lên cá đang nướng.

Cách làm xíu mại thơm ngon bất bại

Cách làm xíu mại thơm ngon bất bạiBạn vẫn hay nghe mọi người nói với nhau về ‘’bánh mì xíu mại’’. Đó là một món ăn điểm tâm sáng khá phổ biến và nổi tiếng. Vậy xíu mại là gì và cách làm xíu mại có thực...

Sau 30 phút quay trong lò vi sóng thì dùng phần dầu lấy được từ nước chấm đã nấu phết lên thân cá, có thể phết vào những đường khía trên để giúp cá thấm gia vị hơn.

Bước 6: Sau khi quay tiếp trong lò 30 phút lần 2 thì là đã là lúc nên lấy cá ra khỏi lò rồi, gắp cá và trình bày ra đĩa cùng với rau sống và bún nhé. Món này có thể ăn với cơm hoặc bánh tráng cuốn đều ngon.

Thành phẩm cá nướng bằng lò vi sóng
Thành phẩm cá nướng bằng lò vi sóng

Ngoài nước chấm như cách làm từ gia vị ướp cá trên đây thì bạn có thể làm thêm nước mắm ớt tỏi tùy theo khẩu vị gia đình mình nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách nướng cá bằng lò vi sóng, hẳn là bạn sẽ cảm thấy lò vi sóng thật tiện ích nhỉ. Dù không có vị than như khi nướng trực tiếp bằng bếp củi nhưng hương vị cũng sẽ không dở đi tí nào đâu nhé. Bạn hãy cũng thử làm món cá với cách nướng cá bằng lò vi sóng này để thay đổi bữa ăn gia đình thử đi nào. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận