5 cách rã đông nhanh an toàn cho sức khỏe

Rã đông thực phẩm là việc làm thường xuyên của những bà nội trợ bận rộn. Nhưng liệu rằng, bạn đã rã đông thức ăn nhanh và đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu 5 cách rã đông nhanh mà không làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn dưới đây nhé.

Xã hội phát triển, khái niệm bà nội trợ đơn thuần không còn. Bạn vừa phải là một nhân viên mẫn cán, vừa phải là bà nội trợ đảm đang. Bạn không thể đi chợ để mua thực phẩm hàng ngày, vì vậy bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là giải pháp tối ưu.

Tại sao phải rã đông nhanh?

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên chế biến các loại thực phẩm tươi nguyên để giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng. Nhưng hiện nay, không phải ai cũng có điều kiện để mua thịt, cá về chế biến ngay trong ngày, mà nhiều người bận rộn sẽ phải sử dụng thịt, cá đông lạnh bảo quản trong ngăn đá.

Cần rã đông nhanh thực phẩm
Cần rã đông nhanh thực phẩm

Vốn thời gian ít ỏi, người nội trợ cần nhanh chóng rã đông thực phẩm để kịp giờ cơm của cả gia đình.

Hầu hết những người thường xuyên sử dụng thịt, cá đông lạnh gặp phải vấn đề chính là làm sao để rã đông thịt, cá nhanh khi họ đi làm về muộn và cần nấu ăn càng nhanh càng tốt. Thịt, cá đông đá đã kết khối lại rất cứng, nếu chờ rã đông tự nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian.

Hậu quả khôn lường của việc rã đông nhanh mà không đúng cách

Các bà nội trợ nghĩ ra rất nhiều cách để rã đông thực phẩm. Có người sẽ dội nước nóng vào thịt để rã đông, điều này sẽ làm cho phần thịt bên ngoài rã đông nhanh hơn.  Mặc dù bề mặt của thịt dường như tan băng nhanh hơn, nhưng quá trình nước nóng gặp lạnh sẽ làm cho thịt thay đổi kết cấu, không tốt nếu rã đông thường xuyên theo cách này.

Rã đông thực phẩm không đúng cách gây hại cho sức khỏe
Rã đông thực phẩm không đúng cách gây hại cho sức khỏe

Thêm vào đó, nước nóng rã đông không chỉ làm cho vị tươi ngon của thịt biến mất, mà còn phá hỏng nguồn vitamin B trong thịt, điều nghiêm trọng nhất là môi trường ấm của nước nóng rã đông sẽ tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn tái sinh.

Mặt khác có người lại chọn cách rã đông nhanh thực phẩm bằng lò vi sóng hoặc tranh thủ ghé về nhà, bỏ thực phẩm ra, rã đông ở nhiệt độ phòng.

Đây là cách làm sai lầm, bởi vì làm theo cách này các loại thực phẩm như thịt cá có cơ hội tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất nhanh bị ôi thiu do vi khuẩn sinh sôi, vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần so với trước khi rã đông.

Thậm chi nếu không chế biến cẩn thận có thể dễ dẫn tới tiêu chảy, ngộ độc và gây hại cho sức khỏe.

5 cách rã đông nhanh đúng cách

Rã đông bằng nước chảy

Đây là phương pháp rã đông nhanh chóng và khá hiệu quả, lại an toàn. Bởi chúng ta biết rằng, thực phẩm rã đông một cách tự nhiên sẽ có hương vị thơm ngon hơn và giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên thời gian để rã đông bằng phương pháp này khá dài, có thể mất đến cả tiếng đồng hồ.

Rã đông thực phẩm bằng dòng chảy
Rã đông thực phẩm bằng dòng chảy

Vì thế, cách tối ưu là bạn nên chuẩn bị 1 chậu hoặc bát tô nước, cho thịt vào, sau đó mở vòi nước cho nước chảy nhỏ vào bát. Khi nước trên vòi chảy từ từ vào bát, đầy nước xong thì chúng sẽ tràn ra và thay nước một cách tự nhiên. Đây là cách rã đông nhanh nhất và vẫn đảm bảo sự tươi ngon của thịt sau khi chế biến.

Sử dụng gừng để rã đông

Cách này khá mới mẻ với nhiều người. Bạn có thể rã đông thực phẩm bằng cách đập dập gừng rồi cho vào nước.

Nước ngâm gừng không những giúp rã đông thịt nhanh mà còn giúp thịt tươi ngon hơn. Tuy nhiên, bạn không dùng nước nóng để rã đông vì nó sẽ làm mất đi một phần dinh dưỡng và độ tươi ngon của thức ăn.

Rã đông bằng cách chuyển thực phẩm cần chế biến xuống ngăn mát tủ lạnh

Đây là một cách rã đông khá an toàn và hiệu quả. Bởi vì nó sẽ giúp thức ăn rã đông mà không bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào. Tuy nhiên, phương pháp rã đông này mất nhiều thời gian hơn so với cách thông thường. Cách này phù hợp hơn với những người để thức ăn rã đông vào buổi sáng và chế biến thức ăn vào buổi chiều.

Tiện hơn nữa, cách rã đông này có thể giúp bảo quản thức ăn trong vòng từ 3 đến 5 ngày. Còn nếu bạn muốn làm đông thức ăn trở lạnh thì có thể đem thức ăn trở lại ngăn đá.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Bạn cũng có thể đặt thực phẩm đông lạnh vào lò vi sóng, chọn nút chức năng rã đông, cách này sẽ giúp bạn rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng.

Cách rã đông nhanh thực phẩm bằng lò vi sóng
Cách rã đông nhanh thực phẩm bằng lò vi sóng

Đây là phương pháp rã đông nhanh nhất. Vì chỉ mất một khoảng thời gian là thức ăn có thể rã đông nên cách này rất thích hợp với những người bận rộn.

Tuy nhiên có một điều cần lưu ý, khi rã đông trong lò vi sóng, chú ý đến việc lựa chọn thời gian, nếu quá lâu, thực phẩm sẽ gần như bị chín nửa vời. Khi rã đông nên chú ý thời gian phù hợp nhất để giúp cho thực phẩm giữ được hương vị tươi ngon ban đầu sau khi rã đông.

Bên cạnh đó, những loại thức ăn như thịt, cá đông lạnh bạn có thể quay hoặc nướng trong lò luôn mà không cần phải rã đông.

Rã đông nhanh thực phẩm bằng giấm

Lợi dụng đặc tính của giấm là điểm đóng băng của giấm thấp hơn so với nước, có thể tăng tốc độ làm băng tan, từ đó mang lại hiệu quả rã đông nhanh chóng hơn. Nhiều người đã thực hiện rã đông thực phẩm bằng giấm.

Điều kiện của cách rã đông nhanh này là không được chọn giấm quá chua. Vì giấm có vị chua rồi. Nếu có loại giấm ngọt thì sẽ rất tiện lợi khi dùng để rã đông, nên chú ý dùng đúng lượng giấm, nếu không thực phẩm sẽ bị thay đổi hương vị, mất ngon.

Ngoài ra, bạn có thể rã đông nhanh thực phẩm bằng kim loại. Vì kim loại là chất dẫn nhiệt rất mạnh, vì thế có thể dùng kim loại để rã đông thực phẩm một cách tương đối hiệu quả.

Dùng đáy chảo sạch hoặc dao kim loại to bản, kẹp thực phẩm vào giữa, hai bên đều là đáy chảo kim loại. Cách làm này sẽ rã đông thực phẩm trong khoảng 10 phút là bạn có thể thái thực phẩm dễ dàng hơn.

Trên đây là 5 cách rã đông nhanh thực phẩm mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng. Hi vọng sẽ giúp ích được các bà nội trợ bận rộn giải quyết được vấn đề thời gian của mình. Chúc các bạn luôn hoàn thành xuất sắc vai trò của một người nội trợ đảm đang trên cương vị một nhân viên mẫn cán.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận