11 cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Những ngày Hè đã đến, từng đợt nóng ùa về khiến chiếc máy lạnh nhà bạn cứ liên tục hoạt động hết công suất. Kéo theo đó là hệ quả chi phí tiền điện cũng tăng theo chóng mặt. Thực tế cho thấy, chỉ mới chớm Hè thôi mà nhiều gia đình đã tá hỏa vì nhìn thấy con số trên tờ hóa đơn cuối tháng. Có nhiều nhà tăng gấp rưỡi, cũng có hộ tăng gấp đôi, gấp ba. Vấn đề đặt ra ở đây là có cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nào trong mùa nóng này không? Theo các chuyên gia điện máy, nếu bạn áp dụng 11 mẹo vặt sau đây, thì ngân sách cho hệ thống điện sẽ giảm đáng kể. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chọn máy có công suất phù hợp là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất

Khi chuẩn bị mua máy lạnh để gia đình tránh nóng, bạn cần lưu ý chọn loại thiết bị có công suất phù hợp nhất với căn phòng định lắp đặt. Điều này không chỉ đảm bảo hiệu quả làm lạnh tốt hơn mà còn giúp cho điều hòa không phải chạy liên tục ở công suất lớn.

Chọn máy lạnh có công suất phù hợp
Chọn máy lạnh có công suất phù hợp

Nếu bạn chọn máy có công suất lớn hơn căn phòng bạn đang ở, thì chúng sẽ cho điều hòa không phải chạy liên tục ở công suất lớn trong khi các thành viên sử dụng thì lạnh cúm. Hơn nữa, cách này cũng giúp máy có độ bền cao hơn, đảm bảo vận hành ổn định hơn.

Chọn vị trí đặt điều hòa cho phù hợp

Sau quá trình mua là việc lắp đặt, bạn cũng nên cẩn thận chọn vị trí lắp đặt sao cho chúng phân bổ khí lạnh đều khắp phòng. Vị trí tốt nhất là ở giữa phòng, đồng thời bạn nên tránh đặt máy gần cửa sổ, cửa ra vào hay góc phòng, những nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Nếu nhà có dàn nóng, bạn nên đặt chúng gần đây, khoảng cách của dàn nóng và dàn lạnh càng gần nhau càng tốt.

Đóng kín cửa phòng khi sử dụng máy lạnh

Đóng kín cửa phòng là một trong những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện đơn giản và dễ thực hiện nhất. Hãy chắc chắn rằng căn phòng của bạn đã được đóng kín trước khi bật máy lạnh để chúng không làm khí lạnh bay ra ngoài.

Đóng kín cửa là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
Đóng kín cửa là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Vì như thế, máy sẽ phải làm việc với nhiều công suất hơn thì mới có thể đảm bảo duy trì nhiệt độ cài đặt. Công suất lớn thì đương nhiên tiền điện sẽ tăng đến bạn không ngờ tới. Ngoài ra, bạn cũng nên treo thêm rèm cửa nếu như phòng đang hứng nắng trực tiếp để không gian không quá nóng làm hao tốn nhiều công suất làm việc của thiết bị.

Tiến hành vệ sinh bảo dưỡng là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Thực tế chứng minh, việc vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên là rất tốt, đảm bảo máy hoạt động ổn định, gia tăng độ bền.

Đồng thời, chúng cũng giúp gia chủ tiết kiệm được nhiều chi phí đóng điện. Bởi, điều hòa nếu có sự tắc nghẽn nào trong quá trình hoạt động sẽ phải làm việc nhiều hơn để đạt đến nhiệt độ điều chỉnh.

Hạn chế bật tắt điều hòa liên tục

Nhiều người có thói quen mở máy lạnh cho phòng đủ độ mát rồi thì tắt máy để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, đây không phải là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả, thậm chí còn phản tác dụng.

Theo hãng sản xuất, việc bật tắt máy lạnh liên tục chỉ khiến bạn tiêu tốn điện năng tiêu thụ nhiều hơn so với việc làm lạnh bình thường. Chưa kể, cách này còn khiến tuổi thọ điều hoàn bị giảm đi rất nhiều.

Thực hiện tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút

Nếu bạn chuẩn bị ra ngoài và muốn tắt điều hòa đi để tiết kiệm điện, hãy tắt trước khi đi khoảng 30 phút. Vì, đây là thời gian đủ để bạn vẫn cảm thấy mát mà máy cũng không bị tắt đột ngột gây bất ổn về vận hành.

Tuyệt đối không dùng chế độ Dry

Nhiều người truyền tai nhau rằng, nên dùng điều hòa ở chế độ Dry để có thể tiết kiệm điện gấp 10 lần chế độ Cool. Ý nghĩa này là sai lầm, bởi chế độ Cool có tác dụng giảm nhiệt độ phòng xuống đến nhiệt độ cài đặt mong muốn trên điều khiển và duy trì nó.

Không nên sử dụng chế độ Dry của điều hòa
Không nên sử dụng chế độ Dry của điều hòa

Đương nhiên, chúng cũng giúp khống chế một phần độ ẩm trong không gian điều hòa. Trong khi đó, khi chuyển sang chế độ Dry, chỉ có chức năng chính là khử độ ẩm trong phòng, đồng thời giữ cho nhiệt độ không cao hơn nhiệt độ của phòng. Do đó, chúng chỉ không làm mát được mà tiền điện thì vẫn tăng.

Do đó, các chuyên gia điện máy khuyến cáo bạn rằng, hãy sử dụng chế độ Cool và tuyệt đối không chuyển sang Dry. Đặc biệt với những ngày nắng nóng kinh hoàng lên tới trên 40 độ C, thì chế độ Dry hoàn toàn không có tác dụng. Thậm chí, chúng còn khiến căn phòng của bạn trở nên ngày càng nóng khô và khó chịu hơn nữa.

Đặt nhiệt độ thích hợp nhất

Nhiều người vừa đi nắng về, cảm thấy nóng hơn bình thường lại có thói quen hạ nhiệt độ điều hòa thêm một chút. Nhằm mục đích khiến phòng được làm lạnh nhanh hơn để bản thân được tận hưởng không gian mát lạnh ngay lập tức. Song, đây là việc làm vô tình khiến điều hòa phải chạy hết công suất sinh ra tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Hãy lưu ý rằng, mỗi lúc bạn giảm  5 độ C thì điều hòa sẽ phải tiêu tốn thêm khoảng 40% điện năng để làm lạnh và duy trì nhiệt độ. Hơn nữa, việc ở trong nhiệt độ quá thấp sẽ khiến sức khỏe bạn trở nên yếu hơn, không tốt như bình thường nữa.

Do đó, nếu muốn tiết kiệm điện bạn cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với thời điểm rồi ổn định nó. Phòng sẽ dần dần lạnh lên và làm mát được như ý bạn muốn sau khoảng thời gian nhất định. Vào ban ngày, bạn nên để nhiệt độ điều hòa ở mức 23 – 25 độ C.

Ngược lại, ban đêm thì thích hợp với mức nhiệt độ từ 25 đến 28 độ C. Đây cũng chính là mức nhiệt độ thích hợp và vừa phải để máy lạnh hoạt động một cách tối ưu nhất, không tốn quá nhiều điện năng.

Cài đặt chế độ ngủ hoặc hẹn giờ tắt điều hòa vào ban đêm

Hiện nay, đa phần các máy điều hòa đều được trang bị chế độ ngủ tự động giúp nhiệt độ, tránh cho người dùng tỉnh giấc giữa đêm vì quá lạnh. Đây là tính năng mới và rất hiệu quả, đồng thời cũng là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hàng đầu.

Nên đặt chế độ ngủ hoặc hẹn giờ tắt vào ban đêm
Nên đặt chế độ ngủ hoặc hẹn giờ tắt vào ban đêm

Hoặc, nếu máy lạnh của bạn không có chức năng này, vậy hãy hẹn giờ để máy tự tắt vào nửa đêm nhé! Lúc này, thời tiết cũng đã mát mẻ, không nhất thiết phải dùng điều hòa nữa.

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt điện

Vừa bật điều hòa vừa bật quạt điện cũng là cách rất lý tưởng để hạn chế hầu bao đóng tiền điện mặc dù việc làm này nghe có vẻ “tốn gấp 2 lần điện”.

Thực tế, quạt điện bật mát sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng. Từ đó, không khí được làm mát nhanh, điều hòa cũng không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp.

Nhờ vậy, thiết bị cũng ít hoạt động nhiều công suất hơn, tiết kiệm điện năng hơn. Khi sử dụng cách này, bạn cũng lưu ý là chỉ nên sử dụng quạt trần trong khoảng 15 – 20 phút đầu khi khởi động điều hòa. Khi trong phòng đã lạnh, bạn cần tắt bớt quạt ngay để tránh lãng phí điện.

Chọn mua máy điều hòa Inverter tiết kiệm điện hiệu quả

Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng điều hòa hàng ngày nhiều, bạn nên chọn mua điều hòa có tính năng Inverter.

Chọn mua máy lạnh Inverter giúp tiết kiệm điện
Chọn mua máy lạnh Inverter giúp tiết kiệm điện

Đây là tính năng cho bạn tiết kiệm điện hiệu quả tối đa dù có sử dụng liên tục từ 6 tới 8 tiếng trở lên mỗi ngày. Mặc dù chi phí ban đầu mua máy khá cao, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về lâu về dài đấy.

Hãy áp dụng ngay 11 cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mà chúng tôi vừa chia sẻ trên. Hy vọng rằng, chúng là những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn thành công với các mẹo trên nhé!

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận