Cách sử dụng tủ lạnh mới an toàn nhất

Tủ lạnh mà một thiết bị gia dụng quen thuộc với hầu hết các gia đình trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng tủ lạnh mới sao cho an toàn, tiết kiệm điện và gia tăng tuổi thọ của thiết bị.

Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin cần thiết trước khi sở hữu một chiếc tủ lạnh mới trong bài viết dưới đây.

Cách di chuyển tủ lạnh

Thông thường, người bạn sẽ giúp bạn di chuyển tủ lạnh từ nơi bán về nhà. Nhưng trong những trường hợp bất đắc dĩ phải tự vận chuyển, chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Cố định cửa tủ lạnh trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Đặt tủ lạnh đúng hướng sử dụng thông thường, không lật ngang hoặc để nghiêng quá lâu.
 • Tại các cạnh tủ, ổng thông gió,….thì phải lót giấy bìa hoặc nilong chống sốc để tránh va chạm.
 • Cần ít nhất 2 người trở lên để vận chuyển tủ lạnh nhất là khi đưa lên/xuống xe hoặc di chuyển tại cầu thang.
Di chuyển tủ lạnh mới cẩn thận và nhẹ nhàng
Di chuyển tủ lạnh mới cẩn thận và nhẹ nhàng

Nhìn chung, đây là môt thiết bị khá cồng kềnh và có nhiều loại chất đặc biệt nằm bên trong. Vì vậy, khi vận chuyển cần nhẹ nhàng và cẩn thận nhất có thể.

Bắt đầu sử dụng tủ lạnh mới

Mỗi chiếc tủ lạnh khi mới được đưa về nhà hầu như đều trải qua quá trình vận chuyển với quãng đường dài. Do đó, bạn không nên cắm điện để sử dụng ngay lập tức mà cần lưu ý những điểm quan trọng sau đây:

 • Đầu tiên, lựa chọn một mặt phẳng ổn định và khô ráo để lắp đặt tủ lạnh sao cho chắc chắn nhất. Không cắm điện liền mà đợi khoảng 4 – 24 tiếng để khí gas trong tủ được ổn định.
 • Khi khí ga đã ổn định hơn, bạn có thể cắm điện và bắt đầu khởi động tủ. Tuy nhiên, vẫn cần đợi một thời gian đến khi tủ đủ lạnh rồi mới cho thức ăn vào để bảo quản, điều này tránh làm hư hỏng thực phẩm.
Tủ lạnh mới cần sự ổn định trước khi bắt đầu sử dụng
Tủ lạnh mới cần sự ổn định trước khi bắt đầu sử dụng

Với những mức nhiệt trong tủ lạnh, bạn có thể lựa chọn cài đặt tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình mình:

 • Nếu không cần dùng gấp, bạn chỉnh nhiệt độ ở mức cao nhất để tủ lạnh không bị chạy tải và hạ nhiệt độ một cách từ từ. Với kiểu cài đặt này, tủ lạnh sẽ hoạt động ổn định hơn.
 • Trường hợp cần dùng gấp thì hãy chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất giúp làm lạnh nhanh, khi đó bỏ thực phẩm vào sẽ được bảo quản liền mà không bị hư hỏng.

Với tủ lạnh mới mua về có thể sẽ ám mùi nhựa mới lên thực phẩm. Không cần quá lo lắng, bạn có thể khử mùi hôi này một cách nhanh chóng bắng việc đặt một số nguyên liệu khử mùi như baking soda, giấm trắng, bã cà phê, vỏ bưởi, vỏ quýt,…vào bên trong tủ lạnh.

Lưu ý trong cách sử dụng tủ lạnh mới

Ngoài những lưu ý khi lắp đặt ban đầu, người dùng cũng cần cẩn thận trong quá trình sử dụng tủ lạnh mới. Một số trường hợp tủ đã hoạt động được vài tiếng nhưng vẫn không thấy lạnh. Đây không phải là lỗi kỹ thuật mà lý do đến từ việc tủ lạnh mới cần một thời gian dài để ổn định.

Trong thời gian tối đa 8 tiếng hoạt động (không chứa thực phẩm bên trong) thì tủ sẽ đạt nhiệt độ đúng yêu cầu. Đối với những thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh thì nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo:

 • Không tái đông những thực phẩm đã được rã đông hoàn toàn.
 • Các loại đồ uống có ga hoặc sủi bọt thì không bảo quản tại ngăn đá.
 • Không đặt chai, lọ hoặc vật chứa làm bằng thủy tinh vào ngăn đá, sự co giãn vì nhiệt có thể khiến thủy tinh bị vỡ vụn và gây thương tích cho người sử dụng.

Thời gian để tủ lạnh mới làm đông các viên đá trong khay nằm trong khoảng từ 2-4 giờ đồng hồ. Tùy thuộc vào kích thước đá thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để đông hoàn toàn. Cụ thể, nếu bạn có nhu cầu làm 5 lon đá trở lên thì cần để qua đêm hoặc 8-10 tiếng mới có thể đông cứng hoàn toàn.

Thời gian đông đá phụ thuộc vào số lượng đá
Thời gian đông đá phụ thuộc vào số lượng đá

Khi xếp thực phẩm vào trong tủ thì phải xếp gọn gàng, có khe hở. Nếu xếp quá chật chội sẽ khiến các hơi lạnh không có kẽ hở để tuần hoàn phía bên trong tủ và dẫn đến tình trạng làm lạnh kém mà chúng ta thường lầm là tủ bị lỗi. Tại vị trí sát họng gió, cần để trống và không xếp thức ăn chặn lại.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không đặt tủ lạnh ở khu vực ẩm ướt hoặc các thiết bị có thể tiếp xúc với nước khiến lớp cách điện tủ lạnh bị hỏng gây giật hoặc tệ hơn là hỏa hoạn. Nếu sàn nhà quá ẩm, hãy lắp thêm chân đế cho tủ lạnh để đảm bảo an toàn hơn.

cách sử dụng tủ lạnh mới
Đặt tủ lạnh ở những nơi thoáng mát

Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát nhưng không tiếp xúc trực tiếp bới ánh nắng mặt trời hoặc những thiết bị tỏa nhiệt lớn như bếp, lò sưởi,… Đảm bảo nguồn điện cho tủ lạnh luôn mạnh với mức điện áp phù hợp với các thông số ghi trên hướng dẫn sử dụng.

Tuyệt đối không đứng lên trên tủ lạnh hoặc đặt những vật dụng dễ gây hỏa hoạn lên nắp tủ. Ví dụ như đồ giặt ủi, nến đang cháy, thuốc lá đang cháy, chén dĩa, hóa chất, những vật dụng bằng kim loại,….

Bài viết đã đem lại những kiến thức cần thiết trong cách sử dụng tủ lạnh mới cho các hộ gia đình. Mong rằng bạn đã bỏ túi thêm cho mình một kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống hằng ngày.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận