Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Nước là một nguồn sống của tất cả mọi người. Tuy nhiên, đổi với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi lại khác hoàn toàn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn biết: “Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?”.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Theo các bác sĩ thì bé dưới 6 tháng tuổi và được bú sữa mẹ hoàn toàn. Khi đó bé không cần thiết phải bổ sung thêm nước. Đặc biệt bạn cũng không nên cho bé uống nước. Ngoài ra, nếu bổ sung không đúng cách nước cho trẻ sơ sinh có thể gây hại.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Như vậy, nếu bé không uống hoàn toàn sữa mẹ mà uống sữa công thức. Khi đó bạn có thể bổ sung cho bé thêm một lượng ít nước. Khi sử dụng sữa công thức, quá trình trao đổi chất chậm hơn khi uống sữa mẹ. Chính vì vậy bé cần các mẹ bổ sung lượng nước nhiều hơn.

Ngoài ra, nếu thời tiết quá nóng hoặc bé bị táo bón. Khi đó bạn hãy bổ sung một ít nước cho bé. Đặc biệt hãy tránh cho bé uống quá nhiều nước.

Có thể bạn cần: Kết hợp cho trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức khoa học nhất

Tại sao không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước?

Việc cho trẻ dưới tháng 6 được khuyên không nên uống nước có rất nhiều lý do. Dưới đây là những lý do cơ bản mà bạn phải biết để hiểu được liệu có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không:

  • Ảnh hưởng đến sự hấp thu sữa của bé: sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng, nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu cho bé uống nước thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của trẻ. Lâu dần sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của bé.
  • Tăng nguy cơ xảy ra nhiễm trùng: nước có thể khiến cho trẻ sơ sinh nhiễm trùng bởi chúng không hoàn toàn sạch và có thể chứa mầm bệnh. Đặc biệt, nếu xảy ra sẽ làm bé bị tiêu chảy và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao.

Như vậy: “Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không” thì chúng ta có thể khẳng định là không nên.

Xem thêm: Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu?

Khi nào nên cho bé uống nước?

Trong khoảng 6 tháng tuổi, bạn có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Trả lời: bạn chỉ nên cho bé uống nước nếu có chỉ định của bác sĩ.

Vì vậy, bạn không nên cho bé uống nước trong thời gian này. Thay vào đó, hãy cho bé uống sữa mẹ là nguồn thực phẩm nuôi dưỡng duy nhất.

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất
Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất

Đối với những bé trên 6 tháng tuổi, bạn cho bé uống nước nhưng phải lưu ý rằng:

  • Thời điểm cho bé uống nước khi trẻ bắt đầu ăn dặm là tốt nhất. Điều này khá đúng bởi nếu có ăn thì nên có uống, tránh tình trạng táo bón xảy ra. Tuy nhiên, bạn không nên cai sữa cho bé trong thời gian này. Hãy tiếp tục cho bé bú sữa mẹ.
  • Khi cho bé uống hãy cho bé uống từng thìa nhỏ. Hoặc có thể sử dụng bình sữa để cho nước giúp bé uống dễ dàng hơn.
  • Thông thường, khi bé từ 4 đến 8 tháng tuổi bạn nên cho bé uống vài ngụm nước nhỏ. Khoảng không quá 5 muỗng. Theo độ tuổi, bạn hãy tăng mức nước cơ bản này lên.

Những lưu ý chung khi thực hiện cho bé uống nước:

  • Cho bé uống phụ thuộc vào nhu cầu của bé
  • Đặc biệt không nên cho bé uống nước trước bữa ăn. Điều này có thể khiến bé no, chán ăn. Gây loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa.
  • Không nên cho bé uống nước trước khi đi ngủ. Có thể khiến bé “tè dầm” gây ảnh hưởng đến giấc ngủ cho bé.

Xem thêm: Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu?

Sữa mẹ là nguồn cung cấp nước cần thiết

Đúng vậy, nước chiếm đến 88% thành phần của sữa mẹ. Chính vì vậy nên bạn hoàn toàn có thể trả lời có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không. Và đặc biệt, nếu bé bị mất nước trong trường hợp tiêu chảy thì mẹ có thể cho bé bổ sung lượng nước trong chính sữa mẹ.

Nước không cần thiết với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi
Nước không cần thiết với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Đặc biệt, ngay cả khi trời nóng và khô thì bạn cũng không nên bổ sung nước cho trẻ. Bởi trẻ vẫn cần bú sữa mẹ để cung cấp chất dinh dưỡng và nước.

Không những vậy, sữa mẹ còn là một nguồn cung cấp các chất giúp hệ tiêu hóa và cơ thể của bé phát triển hệ miễn dịch được tốt nhất. Từ đó tăng cường sức khỏe và phòng tránh nhiều bệnh.

Ngược lại, nếu bổ sung nước trong giai đoạn này. Bé có thể bị bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cơ thể.

Như vậy, qua những nội dung trên, chúng tôi đã cho bạn biết “Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?”. Hy vọng bạn sẽ hiểu được những kiến thức trên, từ đó làm nền tảng để giúp trẻ phát triển đầy đủ và tốt nhất. Từ đó tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận