Những kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo để bày tỏ lòng thành

Một trong những quan niệm thờ cúng dịp cuối năm của người Việt là cúng tiễn ông Táo về trời. Mỗi gia đình ngoài việc sửa soạn tươm tất mọi thứ, còn phải chú ý không phạm phải những điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo. Đây cũng chính là nội dung chính của bài viết dưới đây. 

Trong truyền thuyết, Táo quân trong tín ngưỡng người Việt là vị thần chuyên quản việc bếp núc. Chính vì lý do này, nhiều gia đình vẫn nhầm tưởng rằng mâm cúng ông Công ông Táo nên đặt ở dưới bếp. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm, theo nhiều nghiên cứu về tâm linh lẫn phong thủy. 

Không nên đặt mâm lễ cúng Táo quân dưới bếp.

Không nên đặt mâm lễ cúng Táo quân dưới bếp.

Nguyên tắc của việc thờ cúng thần linh chính là mâm lễ phải được đặt trên bàn thờ chính của gia đình. Điều này không ngoại lệ đối với lễ cúng ông Táo. Về mặt ý nghĩa tượng trưng, bàn thờ là cầu nối liên kết giữa hai thế giới âm – dương. Do đó, mọi lễ lạt đều phải được dâng lên tại bàn thờ gia đình. 

Một trong những kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo, đó là ngọn lửa bếp không được tắt trong suốt quá trình làm lễ. Kết hợp cùng sự trọn vẹn của mâm cúng, là cách bày tỏ lòng thành kính và cầu nguyện những điều tốt đẹp cho năm mới. 

Không khấn xin tài lộc quá nhiều

Tục cúng ông Táo hàng năm là nghi lễ cổ truyền của dân tộc, nhằm mong cầu may mắn và tài lộc trong những ngày cận Tết. Tuy nhiên, nhiều gia đình đã không giữ được nét trong sáng của ý nghĩa này. Họ cho rằng, đây là một dịp để khấn xin tất cả mọi thứ mà mình mong muốn. 

Khấn xin quá nhiều là điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo.

Khấn xin quá nhiều là điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo.

Như quan niệm truyền thống đã nói, chức vị của Táo quân là cai quản những việc xảy ra trong năm của gia đình, rồi về trời tấu lên Ngọc Hoàng. Những chuyện như công danh, lộc tài… không nằm trong phạm vi báo cáo của ông Táo. Chính vì điều này, việc lạm dụng quá mức trong vấn đề cầu ước được xem là không tôn kính các vị thần linh.

Không nên cúng lễ sau buổi trưa ngày 23 tháng Chạp

Thời điểm chính ngọ ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ lên đường về chầu tấu Ngọc Hoàng trên lưng cá chép. Theo đó, lễ cúng cần phải được thực hiện xong trước giữa trưa ngày này. 

Chậm trễ hơn thời điểm trên, Táo quân sẽ khởi hành mà không có mâm lễ bày tỏ lòng thành và những lời báo cáo từ gia chủ. Như vậy, ý nghĩa truyền thống mỗi năm của ngày cúng sẽ mất đi. Đây là điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo.

Không nên làm lễ cúng Táo quân sau buổi trưa ngày 23 tháng Chạp.

Không nên làm lễ cúng Táo quân sau buổi trưa ngày 23 tháng Chạp.

Xét theo quan niệm dân gian, thời điểm nên thực hiện nghi lễ cúng Táo bắt đầu từ 9 giờ sáng đến giữa trưa ngày 23. Nếu không thể sắp xếp thời gian, có thể chọn giải pháp khác, đó là tiến hành vào buổi trưa hoặc đêm ngày 22 tháng Chạp. 

Không thả cá chép từ trên cao xuống

Đây là nghi thức phóng sinh hàng năm của lễ cúng ông Táo. Theo đó, phương tiện di chuyển của Táo quân là cá chép hóa rồng, nên dân ta thường thả cá về lại ao hồ với ý nghĩa Táo quân có thể cưỡi chúng về chầu tấu. 

Trong truyền thuyết, Táo quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng về trời.

Trong truyền thuyết, Táo quân sẽ cưỡi cá chép hóa rồng về trời.

Tuy vậy, cách thể hiện lòng thành trong hoạt động này có thể vì do cách thả cá mà bị biến chất. Khi thả, nếu như tiến hành thả từ trên cao xuống sẽ gây nguy hiểm và có khả năng khiến cá chết. 

Từ đó, ý nghĩa của nghi thức tâm linh này không còn trọn vẹn. Tốt nhất, nên chọn nơi có dòng nước chảy không siết, sạch sẽ và nhẹ tay thả cá. Đảm bảo cá còn sống khỏe mạnh trước khi về lại ao hồ. 

Lưu ý khi tổ chức lễ cúng

Lễ cúng Táo quân không cần thiết phải thực hiện linh đình, rườm rà tại đình đền. Chỉ cần làm lễ cúng theo đúng nguyên tắc tại nhà là đủ để bày tỏ lòng thành kính tới các vị thần linh.

Lưu ý những điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo.

Lưu ý những điều kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo.

Khi chuẩn bị bàn cúng, gia đình nên chuẩn bị một bàn nhỏ đặt ở dưới bàn thờ để bày lễ mặn. Không nên đặt tất cả lên bàn thờ, bởi vì đây là nơi linh thiêng, chỉ dùng thắp nhang khói dâng tới bề trên. 

Phong tục cúng Táo quân hàng năm là nghi lễ truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Vào ngày này, gia đình nên chuẩn bị vật lễ bày tỏ lòng thành. Đặc biệt, cần lưu ý những kiêng kỵ cần tránh khi cúng ông Công ông Táo. Với những thông tin trên đây, hy vọng gia đình bạn sẽ có một nghi lễ cúng trọn vẹn. 

Thời nào rồi còn mua hàng đúng giá???. Kinh tế khó khăn năng săn khuyến mãi, tham gia group nghiện săn sale với sale hot mỗi ngày.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận