Bất ngờ với tác dụng của lá tía tô với bà bầu

Tía tô là một loại lá rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được tác dụng của lá tía tô với bà bầu. Với một số những lợi ích bất ngờ sau cho các mẹ trong thời gian mang thai sẽ khiến bạn phải có cái nhìn khác về loại lá này.

Lá tía tô có an toàn đối với sức khỏe của bé và mẹ bầu không

Lá tía tô có an toàn đối với sức khỏe của bé và mẹ bầu không

Nếu vô tình trong thời gian mang thai các mẹ bầu bị cảm lạnh và không thể dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến em bé thì lá tía tô chính là một giải pháp tốt nhất. Với cách thức thực hiện vô cùng đơn giản, mẹ bầu đã có thể giải cảm nhanh chóng mà vẫn an toàn cho sự phát triển của bé.

Cháo tía tô có tác dụng giải cảm an toàn cho mẹ bầu

Cháo tía tô có tác dụng giải cảm an toàn cho mẹ bầu

Sử dụng vỏ quýt, một ít gừng cùng với một nắm lá tía tô đem đun sôi cùng với một chén nước. Các mẹ bầu nên uống ngay khi còn nóng để phát huy tác dụng. Sau khi uống thì nên đắp chăn ấm để nâng cao hiệu quả nhé.

Nếu ngại nấu nước, các mẹ cũng có thể ăn cháo lá tía tô để giải cảm cũng hiệu quả không kém.

2. Trị mụn trứng cá - tác dụng của lá tía tô với bà bầu trong công cuộc làm đẹp

Rất ít người biết được rằng lá tía tô có công dụng trị mụn trứng cá rất an toàn cho các mẹ khi mang bầu. Với hàm lượng tinh dầu có sẵn ở trong lá tía tô giúp kháng khuẩn và chống viêm ở các nốt mụn. 

Bạn đem lá tía tô đi rửa sạch và để ráo nước. Kế đến cho lá tía tô vào trong cối để giã nát và chắt lấy nước. Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị mụn rồi dùng tăm bông để thấm nước lá tía tô để bôi lên những đốm mụn hoặc vùng da bị mụn. 

Tác dụng của lá tía tô với bà bầu trong việc trị mụn an toàn

Tác dụng của lá tía tô với bà bầu trong việc trị mụn an toàn

Để nguyên vùng da sau khi bôi khoảng 30 phút rồi tiến hành rửa sạch lại bằng nước ấm. Bạn nên kiên trì thực hiện từ 3 đến 4 lần 1 tuần để đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Một công thức làm đẹp khác là các mẹ bầu có thể vò nát lá tía tô rồi pha với nước. Có thể dùng để rửa mặt hoặc tắm đều được. Kiên trì trong thời gian dài mẹ bầu có thể loại bỏ mụn đồng thời sở hữu được một làn da đẹp không tì vết đấy.

3. Giảm hiện tượng sưng phù trong thai kỳ

Giảm hiện tượng sưng phù cũng là một trong những tác dụng của lá tía tô với bà bầu. Để phương thuốc phát huy tác dụng tốt nhất các mẹ bầu hãy thực hiện theo công thức sau:

Mang lá tía tô đi rửa sạch rồi bỏ vào nồi nước sôi đun sôi trong khoảng 5 phút. Kế đến cho thêm muối hạt vào và làm nước ngâm chân. Tinh chất lá tía tô sẽ giúp mẹ bầu loại bỏ được những độc tố có trong cơ thể và giúp cho tinh thần thoải mái hơn. 

Lá tía tô giúp giảm sưng phù

Lá tía tô giúp giảm sưng phù

Trước khi đi ngủ, mẹ bầu ngâm chân với nước tía tô cũng giúp tình trạng sưng phù ở chân giảm đi trông thấy. Đồng thời nó cũng sẽ giúp cho giấc ngủ của các bạn trở nên sâu và ngon giấc hơn.

4. Giải quyết một số những tình huống khiến mẹ bầu khó chịu khi mang thai

Khi kết hợp lá tía tô với một số những loại dược liệu có thể giúp cho quá trình mang thai của mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn. Một số vấn đề như ốm nghén, đau bụng hay đau lưng đều có thể được xử lý gọn gàng bằng lá tía tô.

Đối với những trường hợp khi mang thai và bị thiếu máu hoặc hay gặp những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa cũng có thể sử dụng lá tía tô để giải quyết. Bên cạnh đó, lá tía tô cũng có công dụng trong những vấn đề răng miệng cực kỳ an toàn cho mẹ bầu nhé!

Một số những trường hợp bị động thai, các mẹ cũng được khuyến cáo nên sử dụng lá tía tô như một bài thuốc giúp an thai an toàn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng lá tía tô nhưng một phương thuốc thì mẹ bầu nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia. 

Các bạn nên thận trọng lưu ý không nên tự ý sử dụng lá tía tô để trị bệnh. Bất kể những bài thuốc dân gian nào có sử dụng lá tía tô cũng không được nhé! Nếu không có sự chỉ dẫn về liều lượng và cách dùng có thể gây nguy hiểm đến cả mẹ và bé. 

Tác dụng của lá tía tô với bà bầu là điều không thể nào chối cãi. Với những thành phần hoàn toàn lành tính và tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, lá tía tô chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất cho các mẹ trong những tháng mang thai. 

Những loại rau tốt cho bà bầu giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng là vấn đề cần quan tâm hàng đầu trong quá trình mang thai. Trong thực đơn hàng ngày, rau củ là món ăn cần thiết để bổ sung dưỡng chất cho người mẹ và em bé. Làm sao để biết đâu là những loại rau tốt cho bà bầu? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Những loại rau tốt cho bà bầu giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Những loại rau tốt cho bà bầu giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Trong chu kỳ mang thai, khoa học khuyến cáo người mẹ nên có một chế độ ăn đảm bảo. Điều này không những giúp cung cấp đủ chất, phòng ngừa nhiều biến chứng mà còn giảm bớt nỗi lo giảm cân sau sinh của bà bầu. 

Với hàm lượng vitamin và nhiều khoáng chất cần thiết, rau củ là thực phẩm cần thiết dành cho người mang thai. Theo đặc điểm hình thái, những loại rau tốt cho bà bầu được chia thành 3 nhóm chính.

1. Các loại rau ăn lá

Với rau ăn lá, người mang thai nên chọn những rau củ mang màu sắc đậm, sặc sỡ. Chúng biểu thị cho hàm lượng vitamin, chất xơ,… dồi dào có trong thành phần rau củ. 

Atisô

Atiso là thực phẩm có nhiều tác động tích cực đối với phụ nữ mang thai.

Atiso là thực phẩm có nhiều tác động tích cực đối với phụ nữ mang thai.

Được xem là thực phẩm thần kì trong việc ngăn ngừa những biến chứng xấu đối với thai nhi. Điển hình như sinh non, thai nhẹ cân hay bị khuyết tật,… Hơn nữa, atiso cũng có tác động tích cực tới sức khỏe và tinh thần phụ nữ mang thai. 

Rau cần

Rau cần là một trong những loại rau tốt cho bà bầu nên dùng nhất.

Rau cần là một trong những loại rau tốt cho bà bầu nên dùng nhất.

Thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm này không chỉ dồi dào mà còn rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với người đang mang bầu, rau cần còn có những tác dụng như thanh nhiệt, giải độc gan, giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp,… 

Rau chân vịt

Người mang thai nên thường xuyên dùng rau chân vịt để bổ sung khoáng.

Người mang thai nên thường xuyên dùng rau chân vịt để bổ sung khoáng.

Được biết đến là thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin trong họ rau củ. Khoa học khuyến cáo mẹ bầu nên thường xuyên sử dụng rau chân vịt như thức ăn để hấp thụ đủ dưỡng chất trong ngày. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường hệ xương, hệ thần kinh lẫn hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.

Bắp cải

Bắp cải là thực phẩm được khuyến cáo nên dùng cho mẹ bầu.

Bắp cải là thực phẩm được khuyến cáo nên dùng cho mẹ bầu.

Quá trình phát triển của thai kỳ cần được cung cấp đủ hàm lượng vitamin và các chất kẽm, magie,… Để bổ sung chúng cho cơ thể, mẹ bầu có thể dùng bắp cải trong bữa ăn hàng ngày của mình. Loại rau này cũng được kiểm chứng là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. 

Ngoài ra có những loại quả bà bầu không nên ăn bạn cần biết và tránh để có một thực đơn đầy đủ dinh dương cho bà bầu nhé.

2. Các loại rau ăn quả

Những loại rau tốt cho bà bầu không chỉ chứa hàm lượng calo thấp. Mà chúng còn là nguồn cung dinh dưỡng tiêu chuẩn, được đánh giá là rất có lợi đối với người mang thai. 

Cà chua

Bữa ăn mẹ bầu nên bổ sung cà chua để lấy đủ vitamin và chất sắt.

Bữa ăn mẹ bầu nên bổ sung cà chua để lấy đủ vitamin và chất sắt.

Thành phần dinh dưỡng đứng đầu họ rau củ về hàm lượng vitamin và chất sắt. Đây là hai yếu tố dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể người đang mang thai. Bên cạnh đó, tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da và thanh nhiệt cơ thể của cà chua cũng đã được công nhận.

Ớt chuông

Ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin C rất lớn cho cơ thể.

Ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin C rất lớn cho cơ thể.

Nếu muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể, thì ớt chuông nên là lựa chọn dành cho mẹ bầu. Hàm lượng vitamin C có trong thực phẩm này cao hơn hẳn khi so sánh với trái cây. Ngoài ra, ớt chuông cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt, thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu trong người. 

Bí xanh

Bí xanh là thực phẩm giúp chữa chứng phù chân ở người mang thai hiệu quả.

Bí xanh là thực phẩm giúp chữa chứng phù chân ở người mang thai hiệu quả.

Bí xanh được biết tới là thực phẩm hiệu quả giúp chữa chứng phù chân thường gặp ở người mang thai. Đi kèm với tác dụng này là khả năng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ hệ bài tiết trong cơ thể một cách tích cực. 

Bí đỏ

Một trong những loại rau tốt cho bà bầu nên dùng trong bữa ăn là bí đỏ.

Một trong những loại rau tốt cho bà bầu nên dùng trong bữa ăn là bí đỏ.

Bí đỏ từ lá, hoa, thân hay quả đều là món ăn tốt, không chỉ đối với người thường mà còn cho phụ nữ mang bầu. Loại quả này được phát hiện có ảnh hưởng rất tốt trong sự phát triển của hệ thần kinh và vùng não bộ thai nhi. 

Hơn nữa, mẹ bầu khi dùng bí đỏ thường xuyên có thể điều hòa được huyết áp trong người. Hạn chế hiện tượng băng huyết khi sinh con.

3. Các loại rau ăn củ

Là thực phẩm có lợi cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa, không thể thiếu các loại rau củ trong bữa ăn của bà bầu. Thường xuyên thay đổi những loại rau tốt cho bà bầu có thể kích thích khẩu vị của người đang mang thai.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều vitamin A và chất xơ.

Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều vitamin A và chất xơ.

Để thai nhi được phát triển khỏe mạnh, một trong những dưỡng chất cần thiết mà mẹ bầu nên nạp vào cơ thể là vitamin A. Đây là thành phần chính đã được tìm thấy ở khoai lang – một loại rau ăn củ thường thấy. 

Người mang bầu nên bổ sung vitamin A từ thực vật như khoai lang để đảm bảo an toàn và tránh bị ngộ độc. Bên cạnh đó, khoai lang cũng có tác dụng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa con người. 

Củ sen

Củ sen là thực phẩm nên có mặt trong các bữa ăn của người mang thai.

Củ sen là thực phẩm nên có mặt trong các bữa ăn của người mang thai.

Có hiệu quả tốt trong việc điều hòa huyết áp, tăng cường hoạt động hệ thần kinh và hệ tiêu hóa ở mẹ bầu. Là loại thực phẩm không chất béo, ít calo nhưng lại giàu vitamin và khoáng chất. Củ sen luôn là thực phẩm thường xuất hiện trong các bữa ăn của người mang thai.

Cà rốt

Thường xuyên sử dụng cà rốt giúp người mang thai cải thiện hệ miễn dịch và thị lực.

Thường xuyên sử dụng cà rốt giúp người mang thai cải thiện hệ miễn dịch và thị lực.

Là nguồn thực phẩm cung cấp lượng lớn vitamin A cùng nhiều vitamin quan trọng khác như K, C, B6,… Hơn nữa, thường xuyên sử dụng cà rốt khiến da dẻ hồng hào, hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, thị lực được cải thiện. 

Những cách khác để bổ sung chất xơ cho bữa ăn của bà bầu

  • Nếu cảm thấy chán ăn và nhạt miệng khi dùng rau củ, hãy thử những cách chế biến mới mẻ để kích thích vị giác bà bầu. 
  • Một món súp kem làm từ rau củ với màu sắc hấp dẫn, gia vị nêm nếm bắt miệng và quan trọng là tính độc đáo. Có thể là lựa chọn tốt để hấp dẫn cơn thèm ăn của người mang thai.
  • Ngoài ra, cũng có thể thử chế biến món súp nước với nhiều loại rau củ tổng hợp. Kết hợp với một vài loại đậu để tăng tính ngon miệng cho món ăn. Thêm một chút dầu ô liu để đảm bảo độ béo ngậy khi dùng.
  • Nướng rau củ và dùng chúng tự do với gia vị là một trải nghiệm đáng thử. Sự kết hợp độc đáo từ chính tay mình nêm nếm sẽ khiến bà bầu có hứng thú muốn thưởng thức hơn. 

Một số lưu ý khi dùng những loại rau tốt cho bà bầu

  • Nếu cảm thấy không thể dùng bữa với rau củ nấu chín, hãy rửa sạch khi chúng còn tươi và đảm bảo khử trùng an toàn. Sau đó, trộn đều rau củ với nhau như món salad rồi tiến hành dùng bữa. Hoặc chấm rau củ sống với phần nước chấm bắt miệng cũng là một cách đáng thử dành cho mẹ bầu.
  • Bên cạnh đó, không nên chỉ dùng một loại rau củ cho mọi bữa ăn trong ngày. Điều đó không chỉ gây tình trạng nhạt miệng, chán ăn. Mà còn không đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng cần có. Do vậy, cần thay đổi thực đơn với những loại rau tốt cho bà bầu để làm phong phú bữa ăn của mình.

Đối với cơ thể người mang thai, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Để đạt được tiêu chuẩn dinh dưỡng khuyến cáo, trong bữa ăn không thể vắng mặt những loại rau tốt cho bà bầu. Với bài viết này, hy vọng quý độc giả có thêm thông tin tham khảo. Cũng như xác định được cách chăm sóc bữa ăn cho bà bầu tốt nhất. 

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận