Nguyên tắc chế biến thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Bước sang tháng thứ 6, bé cần nhận thêm nhiều hơn nguồn dinh dưỡng ngoài sữa mẹ để phát triển toàn diện. Việc của mẹ tại thời điểm này là xây dựng một thực đơn ăn dặm hợp lý hằng ngày cho bé. Tuy nhiên, trước khi chế biến thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng mẹ đã thực sự hiểu những kiến thức cơ bản như lượng ăn thế nào? Cách nấu ra sao? Nguyên tắc bàn ăn được thực hiện thế nào để giúp tạo hứng thú cho con? Để không muốn bị sai ngay từ đầu với những lỗi này, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc ăn dặm mẹ cần nắm vững

Hiện nay, 3 phương pháp ăn dặm đang được nhiều mẹ trên toàn thế giới áp dụng đó là ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm BLW tự chỉ huy và ăn dặm kết hợp 3 loại với nhau. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm khác nhau về cách chế biến cũng như được áp dụng khác nhau.

Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm
Nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm

Tuy nhiên, dù mẹ có lựa chọn phương pháp thì cũng nên chú ý đến những nguyên tắc cơ bản sau đây:

1. Lượng thức ăn dặm cho bé giai đoạn 6-7 tháng: 1 bữa/ngày

2. Lượng sữa bột/sữa mẹ: Mẹ cho bé khoảng 600-800ml (tùy theo lượng bé tải).

3. Độ thô của thực phẩm: Thực phẩm cho bé ăn dặm 6 tháng phải được nghiền nhuyễn bằng cách xay hoặc rây mịn.

4. Thực hiện cho bé làm quen với các nhóm thực phẩm theo thứ tự từ nhóm I, nhóm II, nhóm III

Nhóm 1: nhóm tinh bột đường như gạo trắng, các loại ngũ cốc, bánh mì,…

Nhóm 2:  nhóm vitamin gồm nhiều loại rau củ, quả như cà rốt, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, chuối, bơ…

Nhóm 3:  nhóm đạm như thịt nạc lợn, thịt nạc gà, thịt cá trắng… được sử dụng từ tháng thứ 7.

Nguyên tắc ăn như sau :

Ăn từ loãng đến đặc: thời điểm 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt chưa phát triển hoàn thiện, tuyến nước bọt chưa đủ Enzym chưa tiết ra đủ để tiêu hóa hết lượng thức ăn nạp vào. Vì thế, việc nghiền nhuyễn là điều cần thiết hơn cả. Ban đầu, mẹ có thể sử dụng bột  hoặc cháo rây được nghiền mịn pha loãng với nước. Khi con đã ăn tốt hơn thì mẹ có thể tăng độ đặc để con tập nhai cũng như đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ăn từ ít đến nhiều: Có thể nói, đây là quy tắc vô cùng quan trọng để giúp hệ tiêu hóa của con tránh khỏi hoạt động quá sức. Mẹ có thể cho bé ăn 1-2 muỗng bột hoặc cháo rây và tăng dần lượng theo thời gian. Ngay cả khi bé ăn ngon và hợp tác thì mẹ cũng không nên cho bé ăn thêm. Điều này có thể dẫn đến con dễ bị tiêu hóa và không còn hứng thú trong các bữa ăn sau.

Ăn từ vị ngọt đến vị mặn: Đối với bé 6 tháng tuổi, mẹ hãy cho con ăn vị ngọt trước, hiểu cụ thể là bé được làm quen với thực phẩm thuộc nhóm tinh bột và nhóm vitamin rau củ quả. Sau 1 tháng trải nghiệm và đến tháng tiếp theo mẹ có thể cho bé làm quen với vị mặn thuộc nhóm đạm.

Thời gian ăn: Tốt nhất mẹ cho bé ăn vào lúc 10 giờ sáng và trước 7 giờ tối.

Nguyên tắc bàn ăn: mẹ cần luyện thói quen tốt cho bé.

Bé cần được sử dụng ghế ăn riêng biệt trước khi bước vào bữa ăn. Nói không với ăn dong.

Khi thấy các dấu hiệu bé không muốn nữa như nhè, lắc đầu, đòi ra khỏi ghế,… thì mẹ không nên ép bé ăn tiếp mà hãy dừng buổi ăn và rời sang cữ sau.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng cần bổ sung dinh dưỡng gì?

Giai đoạn 6 tháng tuổi bé cần được bổ sung thêm chất dinh dưỡng từ thức ăn dặm ngoài sữa. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng so với bữa ăn dặm trong ngày thì sữa chiếm hơn 3/4 tổng lượng thức ăn mỗi ngày.

Mẹ cần lưu ý đến thực phẩm dành cho bé ăn dặm 6 tháng cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm cần thiết là: chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất (đối với ăn dặm kiểu Nhật thì họ không sử dụng chất béo trong giai đoạn này) nhằm đảm bảo cho bé một sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

Sự thay đổi thực phẩm khi bé bước vào ăn dặm dễ dẫn tới bé bị rối loạn tiêu hóa, táo bón… Vì thế, mẹ cũng cần cung cấp đủ cho con lượng chất xơ, nó góp phần vào hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mẹ hãy sử dụng nhiều các loại rau củ có màu sắc xanh, đỏ, cam…

Những dấu hiệu chứng tỏ bé đã sẵn sàng ăn dặm

Mẹ hãy chú ý nhé! Nếu thấy bé có những dấu hiệu sau thì hãy sẵn sàng thực hiện làm thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng.

Cần cho bé ăn dặm ở thời điểm phù hợp
Cần cho bé ăn dặm ở thời điểm phù hợp

Bé có thể tự ngồi dậy mà không cần đến sự trợ giúp từ bố mẹ. Nếu bé chưa thể ngồi được thì mẹ có thể trợ giúp bằng cách ngồi và ôm bé hoặc cho bé ngồi trong tư thế mặt phẳng nghiêng 60 độ. Lưu ý không cho bé nằm ăn.

  • Bé biết dùng tay đưa đồ vật lên miệng, gặm mọi thứ xung quanh.
  • Bé tóp tép miệng, nhìn chăm chú và đòi đồ ăn khi thấy mẹ ăn.
  • Bé thích thú khi tham gia vào bữa ăn cùng gia đình.
  • Khi bắt đầu ăn dặm, bé hợp tác ngay, không đẩy thức ăn ra khỏi miệng hay từ chối thức ăn mẹ đút.

Những lưu ý cần thiết khi chọn thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Các món trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi thì mẹ cần chú ý không nên quá cầu kỳ nấu nướng hay chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Bởi giai đoạn này là giai đoạn bé làm quen, trải nghiệm với mùi vị của các loại thực phẩm. Tuy nhiên, mẹ cũng nên nắm vững một số lưu ý như sau:

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Dùng nước nóng để nấu cháo cho bé

Điều này rất nhiều mẹ vướng phải và vô tình làm mất đi dinh dưỡng trong gạo. Khi nấu cháo cho bé, mẹ nên dùng nước nóng hơn thay vì nước lạnh để giúp giữ được chất dinh dưỡng trong gạo.

Việc dùng nước lạnh sẽ làm các hạt gạo ngấm nước và trương lên kéo theo các chất dinh dưỡng bị nở ra và hòa tan mất đi. Hơn nữa, việc làm này còn khiến mẹ mất thời gian và hương vị cháo bị mất một phần thơm ngon.

Tránh đun cháo/hâm cháo nhiều lần trong ngày

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng ở giai đoạn này, lượng bé ăn rất ít. Vì thế, trước khi nấu mẹ cần cân nhắc việc nấu quá nhiều. Cách tốt nhất là mẹ có thể rây nhỏ cháo và cấp đông bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh chứ không nên hâm cháo lại nhiều lần trong ngày. Việc mẹ hâm đi hâm cháo lại nhiều lần còn làm mất đi chất dinh dưỡng, giảm độ thơm ngon.

Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, việc cấp đông thực phẩm đã được làm chín không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn giữ  nguyên được mùi vị, độ ngon của thức ăn như ban đầu. Mẹ có thể tham khảo cách cấp đông của phương pháp này và thực hiện.

Lựa chọn các loại rau củ theo mùa (mùa nào thức nấy)

Việc lựa chọn rau củ theo mùa không những đảm bảo độ tươi ngon mà còn tránh được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản,…một cách tối ưu nhất. Tốt nhất, nếu mẹ có thời gian hãy tự trồng rau củ quả bằng cách sử dụng các phương pháp hữu cơ mà không cần dùng thuốc. Con sẽ có được những bữa ăn ngon, sạch, bổ dưỡng mỗi ngày.

Tránh rã đông thực phẩm bằng nước nóng hay để nhiệt độ phòng

Thực phẩm (nhất là các loại đạm) được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi mẹ lấy ra chế biến thì tuyệt đối không được rã đông bằng nước sôi hay nhiệt độ phòng. Cách làm này vô tình sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm hỏng mùi vị của thực phẩm. Đã có rất nhiều trường hợp sau khi bé ăn bị ngộ độc và tiêu chảy.

Hơn nữa, việc mẹ rã đông bằng nước nóng còn làm cho mất đi các chất dinh dưỡng. Chúng bị bị bốc hơi và hao hụt đi và đồng thời làm giảm độ tươi ngon của thực phẩm.

Trước khi chế biến, cách rã đông tốt nhất là mẹ đưa xuống ngăn mát tủ lạnh một buổi để thực phẩm có thời gian tự rã đông từ từ mà vẫn ở mức nhiệt giữ được độ tươi ngon.

Trên đây là kiến thức cơ bản về những nguyên tắc cần biết trước khi chế biến thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng. Mẹ có thể tham khảo để bé có những buổi ăn vui vẻ, hào hứng đồng thời vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận