Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen với sức khoẻ như thế nào?

Từ lâu, người ta đã sử dụng tỏi đen trong phòng chữa một số loại bệnh. Nhưng chỉ tới năm 2005, người Nhật lần đầu tiên giới thiệu tỏi đen như một loại “thần dược”. Và từ đó đến nay, tỏi đen rất được ưa chuộng trên thị trường.

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen thực chất không phải là loại tỏi ngay từ khi trồng và thu hoạch nó có màu đen. Mà đây là loại tỏi được lên men tự nhiên từ tỏi tươi thông thường.

Tỏi đen là gì

Theo một số nghiên cứu gần đây, để tạo ra tỏi đen người ta dùng tỏi tươi để lên men trong khoảng thời gian 40 – 60 ngày.

Quá trình lên men này đòi hỏi phải đáp ứng điều kiện khắc nghiệt, với nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ.

Nhờ vậy các chất trong tỏi tươi dần biến đổi thành các hoạt chất có lợi cho sức khỏe.

Không như các loại thực phẩm khác, tỏi sau khi trải qua quá trình lên men chặt chẽ để tạo thành tỏi đen có tác dụng tốt hơn.

Quá trình này không những không làm mất đi thành phần dược lý quý của tỏi tươi mà còn tăng sinh các hợp chất này cao gấp 10 lần so với tỏi tươi.

Chính vì vậy, so với tỏi tươi, tỏi đen có giá bán cao gấp nhiều lần. Tại Việt Nam, tỏi đen được bán với giá vài triệu đồng.

Chỉ với phương pháp lên men, người ta đã biến loại thực phẩm vô cùng bình dân này trở thành loại dược liệu cao cấp, không phải ai cũng đủ điều kiện sử dụng.

Tỏi đen sau khi trải qua quá trình lên men sẽ có màu đen, mùi thơm giống mùi thảo dược. Khác với tỏi tươi, tỏi đen hoàn toàn không còn vị cay, hăng nồng mà chuyển thành vị ngọt như hoa quả.

Vì thế, tỏi đen rất dễ sử dụng, ngay cả những người không thích tỏi tươi vẫn sử dụng bình thường.

Tại Việt Nam, tỏi đen thường được lên men từ loại tỏi Lý Sơn. Tỏi Lý Sơn là giống tỏi được đánh giá có hàm lượng dược chất cao nhất. Vì thế, tỏi đen Lý Sơn cũng tốt hơn và tất nhiên giá cũng cao hơn.

Tác dụng của tỏi đen với sức khỏe

Theo một số nghiên cứu, các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều so với tỏi tươi.

Theo đó, hàm lượng đường tổng tăng khoảng 13 lần , fructose tăng 52 lần. Đặc biệt hoạt chất SAC ( sallyl lcystein ) được xem là quan trọng nhất trong tỏi đen tăng 6 lần.

Ngoài ra hợp chất superoxide dismutase (SOD) tăng gấp 10 lần so với tỏi tươi có tác dụng phòng chống ung thư.

Tác dụng của tỏi đen với sức khỏe con người

Cùng với đó là 18 loại acid amin được tìm thấy trong tỏi đen sau quá trình lên men dài ngày. Điển hình như S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide,….

Đây là những hoạt chất sinh học quan trọng rất tốt cho sức khỏe con người.

Với những dược chất quý như vậy, tỏi đen có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, như:

Hỗ trợ ức chế sự hình thành khối u

Trong tỏi đen có chứa các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline. Đây là những chất có chứa hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường.

Hơn nữa tỏi đen có thể kháng lại các tế bào khối u, do đó có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết. Dịch chiết nóng của tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) đã cho tác dụng chống ung thư với tỉ lệ cứu sống 50% chuột BALB/c bị sarcoma xơ.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao và các bệnh về tim mạch

Theo kết quả nghiên cứu của đại học Akita, Nhật Bản cho thấy việc sử dụng tỏi đen trong 14 ngày có tác dụng làm giản huyết áp lên tới 34,6% trong khi nó không làm ảnh hưởng đến huyết áp ở ngưỡng thông thường.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Thực tế, sử dụng tỏi đen trong 7 tuần liên tục giúp làm giảm nồng độ đường trong huyết thanh và lượng hemoglobin đã đường hóa trong máu rõ rệt.

Một số nghiên cứu được thực hiện trên nhóm những người sử dụng tỏi đen và không sử dụng. Kết quả cho thấy nồng độ insulin của người dùng tỏi đen tăng lên rõ rệt so với người không dùng. Đồng thời làm giảm rõ rệt nồng độ cholesterol tổng và lượng triglyceride trong huyết thanh đồng thời làm tăng lượng HDL-cholesterol.

Vì thế, tỏi đen chính là một trong những sản phẩm có khả năng hạ đường huyết và cholesterol máu. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng cải thiện tính nhạy cảm với insulin và rối loạn lipid máu.

Bảo vệ chức năng gan

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học dược Chungbuk, Hàn Quốc, tỏi đen có khả năng ức chế việc gây tăng cao men gan (AST và ALT).

Khi tiến hành áp dụng điều trị bằng tỏi đen trên những người có chế độ ăn uống nhiều chất béo, kết quả cho thấy có cải thiện rất rõ rệt. Kết quả này chứng minh rằng tỏi đen có hiệu quả bảo vệ gan và hỗ trợ điều trị tốt cho các tổn thương ở gan.

Tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể

Vốn dĩ tỏi đã có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhưng với tỏi đen, tác dụng này còn tăng gấp nhiều lần. Theo đó, chất Allicin có trong tỏi đen có tác dụng chống siêu vi khuẩn trong cơ thể. Chúng có thể tiêu diệt hàng chục loại virus gây ra dịch bệnh và hàng loạt các vi sinh vật gây bệnh.

Hướng dẫn sử dụng tỏi đen đúng cách

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà đơn giản, nhưng việc sử dụng tỏi đen thế nào rất quan trọng. Tỏi đen khá dễ sử dụng, bạn có thể dùng trực tiếp hoặc ngâm tỏi với mật ong, rượu. Tùy vào nhu cầu, bạn có thể chế biến tỏi đen cho phù hợp.

Với cách dùng trực tiếp

Bạn chỉ cần bóc vỏ và ăn trực tiếp. Thời gian dùng tốt nhất là buổi sáng trước bữa ăn. Tùy vào độ tuổi mà lượng dùng cũng khác nhau, không nên dùng quá nhiều.

Với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi nên dùng 1 – 2 củ/ngày. Trẻ em từ 1 đến 12 tuổi nên dùng 1 củ/ngày. Phụ nữ mang thai muốn dùng tỏi đen nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nước ép tỏi đen

Lấy khoảng 3 – 5g tỏi đen cùng một chén nước ấm cho vào máy xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã và sử dụng nước ép tỏi trực tiếp hoặc dùng cùng sinh tố, nước ép hoa quả. Bạn có thể ép nhiều một lần và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Nước ép tỏi đen

Sử dụng nước ép tỏi đen giúp các dưỡng chất được hấp thu nhanh hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tỏi đen ngâm mật ong

Ngâm tỏi đen với mật ong

Lấy khoảng 125 – 150g tỏi đen đã bóc vỏ cho vào lọ thủy tinh. Sau đó đổ mật ong ngập kín tỏi và ngâm trong vòng 3 tuần. Mỗi ngày có thể sử dụng 3 củ tỏi đen và một thìa mật ong. Tỏi đen ngâm mật ong có hiệu quả cực tốt trong việc điều trị cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh. Đặc biệt tốt cho những bệnh nhân bị đau dạ dày, giúp chống lão hóa, làm đẹp da.

Tỏi đen ngâm rượu

Tỏi đen ngâm rượu

Dùng khoảng 250g tỏi đen đã bóc vỏ ngâm cùng 1 lít rượu trắng trong khoảng 10 ngày. Mỗi ngày có thể dùng 2 – 3 lần, mỗi lần một chén nhỏ sau bữa ăn. Đây là một bài thuốc quý giúp cơ thể hấp thu tốt dưỡng chất, có khả năng diệt khuẩn, ngừa ung thư, giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 9 máy làm tỏi đen tốt nhất 2021

Top 9 máy làm tỏi đen tốt nhất 2021

Tỏi đen được bán trên thị trường có giá thành khá cao. Nhưng chưa chắc đó là loại “thần dược” được làm từ nguyên liệu chất lượng. Rất nhiều người mua nhầm tỏi đen Trung Quốc lợi đâu chưa thấy
Top 10 nồi cơm điện tốt nhất 2021

Top 10 nồi cơm điện tốt nhất 2021

Mua nồi cơm điện nào tốt, nấu cơm ngon, tiết kiệm điện là điều rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được chiếc nồi cơm điện phù hợp nhất. Nội
Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Hôm nay mình xin giới thiệu đến tất cả các bạn cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện – một món ăn thanh mát, có hàm lượng acid amin cao, giảm cân, thải độc, tốt cho thận,.. nhưng
Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Xôi hạt sen là một món ăn thơm ngon hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi và giới tính. Tuy nhiên, hiện ra rất ít nơi bán loại xôi này đặc biệt là các tỉnh miền Nam. Hãy cùng học
Cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện

Xôi dừa nấu bằng nồi cơm điện rất đơn giản, thời gian nấu nhanh mà vẫn thơm ngon. Cùng vào bếp để thực hiện cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện cho bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng nhé!

Bình luận

Bình luận