Được xem là trợ thủ đắc lực của nhiều gia đình trong việc bếp núc, nồi chiên không dầu không chỉ giúp chúng ta đơn giản hóa việc nấu ăn mà còn mang đến những món thơm ngon, không cần dầu mỡ, đảm bảo an toàn sức khỏe.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản và vệ sinh để giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và bền lâu. Hãy cùng mình khám phá ngay những cách dùng nồi chiên không dầu hiệu quả qua bài viết này nhé!
Cách khử mùi nhựa nồi chiên không dầu
Bạn đã từng gặp phải tình huống này chưa: bạn mới mua được một chiếc nồi chiên không dầu, háo hức thử những món đầu tiên để chiêu đãi cả nhà nhưng món ăn hoàn thành thì không thể ăn được vì nồng nặc mùi nhựa?
Nếu có, bạn không hề “cô đơn” bởi đây là tình trạng chung mà rất nhiều gia đình gặp phải. Đa số các loại nồi chiên không dầu khi mới mua về thường có mùi nhựa đặc trưng rất khó chịu, nếu không được khử mùi đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của món ăn, thậm chí là sau nhiều lần sử dụng vẫn không hết được mùi.
Dưới đây là 5 cách đơn giản mà siêu hiệu quả, giúp bạn khử mùi nhựa nhanh chóng để chiếc nồi chiên mang đến cho bạn những món ăn ngon hơn bao giờ hết.
Chanh cắt lát
Tương tự như vệ sinh lò vi sóng, chị em có thể sử dụng chanh cắt lát để đánh bay mùi nhựa bám ở nồi chiên không dầu. Bởi vì chanh giàu thành phần axit nitric, không chỉ giúp loại bỏ vụn thức ăn bám dính lâu ngày trong khoang nồi mà còn có thể khử đi mùi nhựa khó chịu ở những nồi chiên mới mua về.
Hãy cắt lát mỏng 3 – 4 quả chanh, sau đó đặt vào nồi chiên không dầu và chỉnh nhiệt độ khoảng 160 – 180 độ C trong thời gian 4 phút. Cuối cùng, bạn lấy chanh ra và dùng khăn để lau sạch nồi. Đảm bảo nồi chiên không dầu của bạn sẽ không còn mùi nhựa mà thay vào đó là hương thơm thoang thoảng, tự nhiên của chanh.
Trường hợp mùi nhựa chưa hết thì bạn có thể lặp lại thao tác này thêm 2 lần nữa, sau đó dùng nước ấm và một chút xà bông rửa chén để rửa nồi rồi để ráo.
Dùng nước cốt chanh hoặc giấm
Với một chiếc nồi chiên không dầu nồng nặc mùi nhựa, bạn có thể dùng giấm hoặc nước cốt chanh thay thế cho những lát chanh. Cách làm rất đơn giản:
- Cho giấm ăn hoặc nước cốt chanh vào cái bát bằng thủy tinh hoặc kim loại chịu nhiệt rồi đặt bát vào nồi chiên không dầu.
- Hẹn thời gian 10 phút và điều chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C. Lặp lại thao tác này 2 lần để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi nhựa.
- Khi nồi đã nguội bớt, hãy đem rửa sạch bằng nước ấm và nước rửa chén.
- Để ráo hoặc khăn bông mềm lau khô trước khi chế biến món ăn.
Dùng cà phê sữa
Cà phê sữa cũng có thể khử mùi nhựa của nồi chiên không dầu, nghe lạ lẫm đúng không nào? Tuy nhiên, đây là biện pháp vô cùng hiệu quả đấy.
Bạn chỉ cần đặt vào nồi chiên không dầu một chiếc bát chịu nhiệt có chứa cà phê sữa. Chỉnh cho nồi hoạt động ở mức nhiệt 200 độ C trong thời gian 3 phút. Đợi cho nồi bớt nóng rồi đem rửa sạch bằng nước ấm và xà phòng. Đừng quên để ráo nồi trước khi sử dụng nhé.
Dùng bã chè hay cà phê
Sử dụng bã cafe hoặc bã chè cũng là phương pháp khá hiệu quả để loại bỏ mùi hôi nhựa. Việc đơn giản bạn cần làm là cho bã cafe hoặc bã chè vào một chiếc bát chịu nhiệt tốt rồi đặt vào nồi chiên. Chỉnh mức nhiệt lên 200 độ C trong vòng 3 phút. Mùi nhựa sẽ nhanh chóng bị đánh bay.
Khi nồi nguội, bạn sẽ ngửi thấy một mùi thơm cà chè hoặc cafe rất dễ chịu. Cuối cùng, bạn hãy rửa sạch nồi bằng nước ấm và nước rửa chén rồi để ráo.
Dùng mướp hương
Mướp hương là nguyên liệu khử mùi nhựa cực hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Bạn chỉ cần tiến hành theo những bước sau:
- Cắt mướp thành những khúc dày khoảng 5 cm rồi đặt vào nồi chiên.
- Điều chỉnh nhiệt độ lên mức 180 độ C và hẹn thời gian là 3 phút.
- Đợi nồi nguội bớt rồi rửa sạch.
- Chú ý lau khô hoặc để ráo trước khi sử dụng. Chiếc nồi của bạn đã sẵn sàng chế biến những món ăn đầu tiên.
Dùng tinh dầu sả, quế hay hoa hồi
Những chai tinh dầu sả, hoa hồi hay quế tuy bé xinh nhưng chắc chắn là trợ thủ đắc lực của chị em trong việc khử sạch mùi hôi nhựa cho nồi chiên không dầu. Đây là cách vô cùng tiện lợi được rất nhiều người áp dụng.
Bạn rót tinh dầu vào một chiếc bát chịu nhiệt tốt rồi đặt bát vào nồi chiên. Sau đó, bạn chỉ lên mức 200 độ C và hẹn thời gian là 10 phút. Đợi nồi chiên nguội bớt rồi đem rửa sạch là hoàn thành. Bạn nhớ để ráo hoặc lau khô trước khi sử dụng nồi nhé.
Làm nóng nồi chiên không dầu
Không cần thêm bất cứ một loại nguyên liệu nào, đây chính là cách đơn giản nhất cho chị em bận rộn, không có nhiều thời gian.
Bạn hãy chỉnh nồi ở nhiệt độ 200 độ C và hẹn 15 phút. Chờ cho nồi chiên nguội bớt rồi dùng xà phòng và nước ấm để rửa sạch nồi là xong.
Xem thêm: review 6 máy ép chậm được ưu chuộng năm 2024
Cách tháo nồi chiên không dầu
Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn sẽ cần tháo nồi để vệ sinh hoặc kiểm tra chi tiết khi nồi bỗng nhiên ngừng hoạt động. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tháo nồi chiên không dầu thì xem ngay những bước bên dưới nhé.
Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện
Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi tháo nồi là rút điện. Việc này sẽ đảm bảo an toàn trong suốt quá trình bạn thực hiện việc tháo lắp nồi chiên. Sau đó, bạn đặt nồi lên bàn phẳng và chuẩn bị tua ví nhỏ để tiện lợi cho việc tháo lắp.
Bước 2: Tháo rổ chiên
Bạn cầm vào tay cầm rồi nhất nút để tháo rổ chiên. Điều này sẽ thuận tiện hơn cho chúng ta khi tháo từng bộ phận của nồi.
Bước 3: Tiến hành cạy nắp nồi
Thường thì phía dưới hoặc trên thân của nồi chiên sẽ không có đường để mở các bộ phận thuộc về phần vỏ của nồi. Nhà sản xuất đã rất khéo léo khi tạo ra nắp nồi với các khớp nối chìm ẩn bên trong.
Bạn hãy dùng tua vít loại nhỏ, nhẹ nhàng cạy các phần quanh mép của vỏ nồi. Mặc dù bộ phận này làm bằng nhựa nguyên sinh có khả năng chống giòn gãy tốt, tuy nhiên bạn vẫn nên cẩn trọng.
Phần này được thiết kế để việc tháo mở dễ dàng hơn. Bởi vậy bạn chỉ cần đẩy nhẹ là dễ dàng tháo rời được khớp nối.
Bước 4: Lấy phần khung bảo vệ
Bạn nhắc phần nắp nồi lên sẽ thấy có một khung bảo vệ làm bằng thép chịu lực chống gỉ. Hãy cầm vào phần trung tâm của khung rồi dứt khoát nhấc phần này ra. Khung thép nên sẽ khá nặng. Hãy đảm bảo bạn cầm chắc tay để tránh tình trạng rớt xuống làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác của nồi.
Khi đã tháo được khung bảo vệ, bạn sẽ dễ dàng quan sát được các bộ phận bên trong nồi. Bạn có thể tiến hành vệ sinh bằng cách dùng máy sấy, chổi chuyên dụng hoặc quạt hút bụi,… để giúp phần này sạch hơn và hoạt động tốt hơn.
Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng kiểm tra các vấn đề mà nồi đang gặp phải, tìm ra nguyên nhân tại sao nồi bỗng dưng ngừng vận hành.
Một số lưu ý khi tháo nồi chiên không dầu
- Nên cẩn thận, quan sát kỹ trước khi tháo nồi và không tác động quá mạnh để tránh nồi bị trầy xước hoặc vỡ, bể.
- Không nên tự ý tháo nồi chiên, hãy tìm thợ sửa để đảm bảo tìm được đúng vấn đề nồi chiên đang gặp phải. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.
- Khi tháo nồi hãy sắp xếp ngăn nắp các bộ phận, đúng thứ tự để việc lặp lại dễ dàng hơn.
- Sau khi đã vệ sinh và sửa chữa xong, hãy đảm bảo bạn lắp chặt và đúng vị trí các bộ phận nồi.
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu
Việc vệ sinh đúng cách là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình cũng như giúp nồi chiên không dầu có thể sử dụng lâu bền và hiệu quả cao. Dưới đây là những mẹo “nhỏ nhưng có võ” giúp bạn vệ sinh nồi hiệu quả, tham khảo ngay nhé:
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu trước khi sử dụng
Để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như chất lượng món ăn, bạn cần vệ sinh qua các bộ phận trước khi tiến hành sử dụng nồi chiên không dầu:
- Tháo bỏ bao bì đóng gói như bao bì xốp, nilon và gỡ các nhãn, thẻ trên thân nồi.
- Tháo rời lồng nồi như khay cầm tay, khay chứa dầu, vỉ chiên và rửa sạch chúng với nước ấm và nước rửa chén.
- Để ráo hoặc dùng khăn lau cả bên ngoài và bên trong nồi.
Cách vệ sinh nồi chiên sau khi sử dụng
Lau sạch dầu mỡ và thức ăn bám trên nồi
Bạn hãy sử dụng khăn, miếng vải mềm ẩm hoặc miếng bọt biển với chất tẩy nhẹ (không dùng nước rửa kính, chất tẩy rửa mạnh hoặc chất tẩy trắng), lau sạch dầu mỡ bám ở mặt bên ngoài và bên trong của nồi chiên.
Đừng quên lau phần đáy nồi nhé. Lưu ý không dùng các miếng chùi rửa sắc nhọn để tránh làm trầy xước lớp chống dính.
Vệ sinh khay và rá chiên
- Đầu tiên, bạn rút phích cắm ra khỏi ổ
- Dùng khăn ẩm sau sạch bề mặt bên ngoài cũng như bên trong nồi
- Khay nướng và rán chiên đem ngâm 10 phút trong nước ấm rồi dùng khăn lau đã tẩm nước rửa chén để chùi rửa cho sạch sẽ. Sau đó để ráo nước rồi đặt lại nồi.
Vệ sinh thanh đốt và mayso
Cách 1: Vệ sinh bằng khăn mềm và nước ấm
Đầu tiên, bạn cần rút điện ra và đợi nồi chiên nguội hẳn mới bắt đầu vệ sinh những bộ phận này. Để thực hiện công đoạn vệ sinh, bạn hãy làm theo những bước sau nhé:
- Lấy phần khay ra
- Lật ngược nồi chiên không dầu (bạn có thể không lật nếu thấy bất tiện, nhưng như thế sẽ rất khó để định vị được vết bẩn).
- Dùng một chiếc khăn mềm hoặc một miếng xốp mềm cùng nước ấm để lau sạch bên trong máy.
- Đối với cặn thức ăn bám chắc trên thanh đốt, bạn có thể dùng chiếc bàn chải mềm để chà nhẹ nhàng. Tuyệt đối không dùng bàn chải thép để vệ sinh vì nó sẽ khiến lớp tráng bên ngoài thanh đốt bị hư hỏng.
- Bạn hãy dùng khăn mềm lau sạch một lần nữa sau khi hoàn tất việc vệ sinh rồi bật máy lên và để máy chạy trong vài phút là xong.
Cách 2: Vệ sinh mayso bằng baking soda
Để vệ sinh mayso, bạn hãy áp dụng ngay các bước bên dưới:
- Hòa tan bột baking soda vào nước rồi rót vào bình xịt
- Lấy khay chiên ra ngoài rồi lật ngược nồi chiên để dễ dàng vệ sinh hơn (bạn có thể không lật nếu thấy bất tiện, nhưng như thế sẽ rất khó để định vị được vết bẩn).
- Xịt dung dịch baking soda vào phần trên, chờ khoảng 1 phút rồi dựng thẳng nồi chiên lại, tiếp tục đợi thêm 30 phút nữa đế vết bẩn thấm dung dịch.
- Bạn hãy tiếp tục xịt và đợi thêm khoảng 30 phút nữa nếu vết bẩn cứng đầu.
- Đổ 400ml nước sôi vào khay, đặt vào nồi và điều chỉnh lên 200 độ C hẹn, thời gian 20 phút.
- Sau đó lấy khay ra và đợi nồi chiên không dầu nguội trong khoảng 15 phút.
- Tiến hành lật ngược nồi thêm lần nữa, dùng bàn chải mềm hay miếng xốp để làm sạch baking soda còn sót lại trong nồi. Nếu không có bàn chải mềm hay xốp, bạn có thể thay thế bằng khăn lông mềm hoặc khăn lau đa năng đều được.
Cách 2 tháng, bạn nên vệ sinh mayso 1 lần để đảm bảo nồi chiên không dầu hoạt động tốt nhất.
xem thêm: top 4 nồi chiên không dầu sharp đáng mua năm 2024
Cách sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu
Việc sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu được rất nhiều người ưa chuộng, không những giúp đồ ăn chín đều, hương vị ngon mà còn giúp việc vệ sinh nồi dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, không ít người dùng giấy bạc sai cách dẫn đến những tình huống “dở khóc dở cười”. Vậy nên sử dụng giấy bạc như thế nào mới là tốt nhất? Câu trả lời có ngay bên dưới:
Chỉ nên đặt 1 lớp giấy bạc duy nhất dưới đáy giỏ chiên hoặc bọc thực phẩm trong giấy bạc. Hãy đảm bảo rằng bạn chừa khoảng trống xung quanh mép, không phủ giấy lên đến mép vì điều này sẽ ngăn khí lưu thông tự do, làm thực phẩm không chín đều.
- Tránh để mỡ tràn lên giấy bạc sẽ làm cho món ăn bị khét hay bị cháy.
- Không nên bọc giấy bạc quá chặt vào thực phẩm, vì sẽ làm cách ly thức ăn với khí nóng, khiến món ăn chín không đều, không giòn.
- Nhớ sử dụng loại giấy bạc dày và tốt. Thay giấy bạc sau mỗi lần sử dụng.
- Hãy bôi 1 lớp dầu, bơ hoặc xịt chống dính lên giấy bạc nếu không muốn thực phẩm dính vào giấy bạc.
- Có thể thay giấy bạc bằng giấy nến vì nó có khả năng chống dính, chống ẩm, chống dầu mỡ và không bị các thực phẩm chứa axit ăn mòn. Nhưng giấy nến chỉ có thể chịu được khung nhiệt tối đa là 220 – 250 độ C và có thể bị cháy nếu đặt quá gần phần tỏa nhiệt ở bên trên nồi.
Kết luận
Để tăng tuổi thọ nồi cũng như giữ được vẻ đẹp vốn có của nồi thì bạn nên vệ sinh và bảo quản nồi đúng cách. Hy vọng những thông tin trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có những mẹo hay ho để sử dụng cũng như vệ sinh nồi chiên không dầu hiệu quả nhất.
Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết với nhé. Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của VietReview để cập nhật mẹo hay nhà bếp cho cuộc sống đơn giản và tiện lợi hơn nhé.
Bình luận