Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn

Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn ổ cứng SSD nào phù hợp. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

 •   Khuyên dùng  

  Ổ Cứng SSD Samsung 860 Evo 250GB Sata III 2.5 inch

  Xem review
 •    

  Ổ Cứng SSD Silicon Power S55 120GB (TLC) Up To 550MB/s / 420MB/s

  Xem review
 •    

  Ổ cứng SSD Kingston SKC600 SATA 3

  Xem review
 •    

  Ổ Cứng SSD SanDisk Ultra II 240GB (Up to 550/500 MB/s)

  Xem review
 •    

  Ổ Cứng SSD Sata III 2.5 Inch 250GB Crucial MX500

  Xem review
 • Ổ cứng SSD là một trong những thiết bị điện tử giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh và nhạy hơn. Nhưng không phải ai cũng biết lựa chọn sản phẩm phù hợp. Là người thường xuyên phải dùng máy tính, mình khá quan tâm đến việc nâng cấp ổ cứng cho máy. Sau đây, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm mà mình có được trong việc mua ổ SSD.

  Tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD?

  Tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD?

  Tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD?

  1. Nâng cao năng suất làm việc của máy tính

  So với các loại ổ cứng thông thường, SSD được cấu tạo bởi nhiều con chip Flash được lắp cố định tại bo mạch chủ hoặc qua cổng PCI/PCIE. Nhờ đó mà chúng có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn rất nhiều. Thậm chí có tốc độ đọc và ghi nhanh hơn so với ổ HDD tới 10 lần, đạt từ 550MB/s đến hàng ngàn MB/s. Nhờ vậy, thời gian khởi động và chạy ứng dụng của máy dùng SSD khá nhanh. 

  2. Sản phẩm có độ bền cao

  Nếu ổ cứng HDD phải hoạt động liên tục từ trục quay và đĩa từ thì SDD sẽ được cố định lại. Điều này giúp SSD có độ bền cao hơn so với ổ cứng HDD. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khi không phải thay ổ cứng quá nhiều lần.

  3. Không gây tiếng ồn khi hoạt động

  Như chúng ta thường thấy, ổ cứng HDD thường có độ rung và tiếng ồn trong quá trình sử dụng. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và mất tập trung hơn. Để khắc phục được điều này, SSD ra đời đem đến sự mượt mà và êm ái khi lưu và xuất các dữ liệu.

  4. Cải thiện nhiệt độ của máy

  Đối với những máy tính phải sử dụng với tần suất liên tục thường có lượng nhiệt tỏa ra lớn. Tuy nhiên, vì là thế rắn với khả năng chống sốc, SSD đã cải thiện nhiệt độ của máy hiệu quả cho máy hoạt động ổn định và an toàn hơn.

  5. Đem đến độ an toàn dữ liệu

  Nhờ sử dụng bộ nhớ Flash, SSD có khả năng lưu trữ dữ liệu an toàn và không làm mất dữ liệu kể cả khi máy bị ngắt điện đột ngột. Ngoài ra, nhờ việc ghi nhớ vào một trang trống trong một khối, các dữ liệu không ghi đè trực tiếp lên nhau nên tình trạng mất thông tin hầu như không có.

  6. Đảm bảo độ an toàn về điện năng tiêu thụ

  Khi sử dụng ổ SSD, máy tính của bạn sẽ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ một cách đáng kể nhờ việc ghi nhớ trên thể rắn.

  7. Không xảy ra tình trạng phân mảnh dữ liệu

  Nhờ cấu trúc mặt đĩa ổ SSD có dạng hình tròn nên dữ liệu sẽ được tập trung giúp bạn có thể dễ dàng truy cập hơn. Đặc biệt, sẽ không diễn ra tình trạng bị phân mảnh dữ liệu như các ổ đĩa thông thường.

  Phân loại ổ cứng SSD

  Phân loại ổ cứng SSD

  Phân loại ổ cứng SSD

  1. Theo chip nhớ flash NAND

  Single Layer Cell

  Ổ SSD SLC thường chứa được 1 bit dữ liệu trên 1 cell nhưng khả năng ghi đọc ghi dữ liệu cao cho hiệu năng và độ bền cao. Mức giá của ổ SSD loại này thường rất đắt do đó phù hợp khi sử dụng cho các doanh nghiệp hơn.

  Multi Layer Cell

  Ổ SSD MLC có khả năng lưu 2 bit dữ liệu trên cell. Song, tốc độ đọc ghi dữ liệu độ bền không bằng ổ SSD SLC. Do đó, phù hợp hơn với người dùng phổ thông, mức giá bán cũng rẻ hơn nhiều.

  Triple Layer Cell

  Ổ SSD TLC có thể lưu trữ lên tới 3 bit trên 1 cell nhưng tốc độ đọc ghi không bằng các loại ổ cứng khác. Nhưng bù lại thì giá thành lại rất rẻ.

  2. Theo giao tiếp hiện có của ổ cứng SSD

  SSD với giao tiếp SATA

  Dòng SSD SATA có tốc độ giới hạn ở mức 6Gb/s và kích thước 2.5 inch. Nhờ đó người dùng có có thể lắp đặt dễ dàng cho các dòng Laptop khác nhau. Tuy vậy, giao tiếp này thường yêu cầu cổng cấp nguồn và gây phiền toái cho người dùng khi phải mất thời gian đi dây trong Case máy tính.

  SSD với giao tiếp PCI Express

  Dòng giao tiếp này có nhiều ưu điểm hơn so với SATA nhờ tốc độ băng thông bộ nhớ lên đến 16Gbps và gấp 4 lần so với chuẩn SATA. Song giao tiếp PCI Express sẽ có giá thành cao hơn SSD SATA.

  SSD với giao tiếp M.2

  SSD M.2 có kết nối riêng và tận dụng được lợi thế nhờ kích thước nhỏ gọn. Nhưng vẫn cần đến giao tiếp SATA hoặc PCI-E để hoạt động. Tất nhiên, tốc độ truyền tải dữ liệu cũng phụ thuộc 1 trong 2 giao tiếp này.

  Các loại SSD M.2 SATA hay M.2 PCI-E đều có thể kết nối với cổng M.2 ở Laptop. Riêng Mainboard của máy tính bàn thì bạn cần phải trang bị thiết bị hỗ trợ mới sử dụng được.

  Một số kinh nghiệm lựa chọn ổ cứng SSD

  Một số kinh nghiệm lựa chọn ổ cứng SSD

  Một số kinh nghiệm lựa chọn ổ cứng SSD

  1. Lựa chọn dòng ổ cứng SSD phù hợp

  Nhưng mình đã phân loại ở trên, đối với các dòng máy tính để bàn bạn nên lựa chọn các loại ổ đĩa SSD Sata. Loại ổ đĩa này thường có giá thành phù hợp và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu xây dựng hệ thống High-end thì nên chọn giao tiếp M.2 PCI-E hoặc SSD PCI-E để đem đến tốc độ cao hơn.

  Đối với các dòng máy laptop SSD SATA III với kích thước 2.5 inch sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Các thiết bị này sẽ đem đến hiệu suất hoạt động tốt hơn. Song, mức giá của giao tiếp này sẽ có giá cao hơn.

  2. Kiểm tra tốc độ hoạt động và độ bền của ổ cứng

  Khi mua ổ cứng SSD, bạn nên ưu tiên những thiết bị có tốc độ hoạt động và độ bền cao. Theo mình thấy, tốc độ của các ổ cứng được xếp theo thứ tự từ thấp đến cao là TLC, MLC và cuối cùng là SLC.

  Đối với những bạn có nhu cầu sử dụng cơ bản thì nên chọn TLC vì giá rẻ. Riêng với công ty, doanh nghiệp thì ổ SSD SLC sẽ là lựa chọn tốt hơn.

  3. Chỉ số TBW của ổ cứng SSD

  Chỉ số TBW cho biết giới hạn tuổi thọ của ổ SSD của bạn. Do đó, bạn cần tham khảo chỉ số này để nắm được chỉ số này để biết được giới hạn của ổ cứng. Từ đó, bạn có thể biết được mình sắp phải thay ổ SSD mới hay chưa.

  4. Kiểm tra dung lượng lưu trữ

  Trong trường hợp, bạn muốn máy khởi động và mở phần mềm nhanh chóng thì nên lựa chọn các ổ SSD có dung lượng vừa phải, cụ thể là khoảng 128Gb. Ngược lại, nếu bạn muốn lưu trữ dữ liệu với tốc độ cao và ổn định thì nên chọn ổ có với dung lượng cao khoảng 500Gb đến 4Tb là được. Và dĩ nhiên, dung lượng càng cao thì giá thành sẽ càng đắt nhé!

  5. Tính năng bổ sung cho ổ SSD

  Bạn nên chọn loại ổ SSD được tích hợp chức năng sửa lỗi ECC để tự động phát hiện và sửa lỗi cho ổ SSD. Từ đó, hạn chế đánh mất và gây hư hỏng cho dữ liệu. Tuy nhiên giá thành loại ổ này sẽ cao hơn rất nhiều.

  6. Kiểm tra ổ cứng được gắn phía trong hay phía ngoài

  Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển thì SSD gắn ở ngoài sẽ giúp bạn thuận tiện hơn. Ngược lại, SSD gắn bên trong máy sẽ đảm bảo được an toàn và tránh được các hư hỏng hơn.

  7. Lựa chọn ổ cứng theo điều kiện kinh tế

  Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ổ cứng SSD khác nhau nên phân mức giá cũng khác nhau. 

  • Phân khúc giá từ 600.000 VND đến 1.000.000 VND: Đây là mức phân khúc giá rẻ, các ổ cứng này thường có dung lượng nằm trong khoảng 120 GB – 128 Gb. Các sản phẩm này sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản như tăng tốc máy và giảm thiểu tình trạng lỗi xử lý thông tin . 
  • Phân khúc giá từ 600.000 VND đến 2.500.000 VND: Đây là các sản phẩm thuộc mức giá tầm trung được nhiều người lựa chọn. Thường thì các ổ cứng này sẽ có dung lượng 240GB – 512GB đáp ứng tốt nhu cầu xử lý thông tin nhanh hay xử lý các phần mềm đồ họa phức tạp .
  • Phân khúc giá trên 2.500.000 VND: Các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp này thường có dung lượng 1TB trở lên. Do đó, phù hợp với những bạn sử dụng với mục đích chuyên sâu hơn.

  8. Lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín

  Việc lựa chọn một thương hiệu uy tín sẽ quyết định đến chất lượng của ổ SSD. Do đó, bạn nên ưu tiên những thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tin dùng. Mặc dù mức giá sẽ hơi cao nhưng chất lượng lại rất đảm bảo.

  9. Lựa chọn địa chỉ cung cấp ổ cứng chính hãng

  Một địa chỉ cung cấp ổ SSD chính hãng sẽ đem đến cho bạn sản phẩm chính hãng. Điều này còn quyết định đến giá thành của sản phẩm. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để có được lựa chọn tốt nhất.

  Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về chính sách bảo hành để không gặp phải rắc rối khi ổ cứng gặp phải trục trặc, hư hỏng.

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất hiện nay

  1. Ổ Cứng SSD Samsung 860 Evo 250GB Sata III 2.5 inch

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 1

  Ổ Cứng SSD Samsung 860 Evo 250GB Sata III 2.5 inch

  Ưu điểm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Thiết kế hiện đại với kích thước 2.5 inch, dày chỉ 6,8mm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Dung lượng 250GB cho phép bạn lưu trữ thông tin một cách tốt nhất

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Chế độ bảo hành 5 năm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Tốc độ đọc (550MB/s) và ghi (520Mb/s) cao tăng năng suất hoạt động của máy

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Trang bị mềm Samsung Magician cho máy hoạt động ổn định và tăng , bảo mật, nâng cao khả năng tương thích

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Cải thiện năng lượng và tỏa nhiệt an toàn

  Khuyết điểm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 12Lần đầu tiên sử dụng máy tính thường bị đơ

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 12Dễ mua phải hàng nhái nên bạn cần tìm hiểu rõ thông tin khi mua hàng

  Về cơ bản, Ổ Cứng SSD Samsung 860 Evo 250GB Sata III 2.5 inch có kích thước khá nhỏ, với 2.5″, 6,8mm nên tương thích với hầu hết các dòng máy laptop hiện nay. Về trọng lượng thì ổ cứng khá nhẹ, hình như chỉ nặng hơn USB một chút thôi.

  Mình khá ấn tượng với tốc độ đọc (550MB/s) và ghi (520Mb/s) của ổ cứng. Trước đây, máy mình hay bị đơ khi lưu trữ thông tin nhưng giờ thì chạy nhanh và ít tỏa nhiệt hơn hẳn. Mặc dù máy của mình có tải nhiều chương trình chạy nền nhưng chỉ khởi động khoảng 10 giây.

  Điểm cộng tiếp theo mà mình dành cho ổ cứng chính là khả năng cải thiện năng lượng. Cảm nhận của mình là pin laptop dùng lâu hơn khi mình dùng SSD này. Một điểm hay ho của Ổ SSD Samsung 860 Evo 250GB Sata III 2.5 inch chính là phần mềm Samsung Magician. Nói chung thì phần mềm này có khá nhiều thứ hay ho như tăng sự ổn định của SSD, tăng bảo mật, tăng sự tương thích….

  Phiên bản này có mức dung lượng là 250GB nên khả năng lưu trữ thông tin cũng khá ổn. Một lời khuyên nhỏ dành cho các bạn là nên lựa chọn ổ 250GB vì khi bạn cài đặt software khác, hệ thống này sẽ cho hoạt động tối ưu hơn.

  Về chế độ bảo hành thì mình không có gì phàn nàn vì bảo hành đến tận 5 năm. Mình thấy có một số bạn nhận xét là máy khá đơ khi sử dụng lần đầu. Một mẹo nhỏ để cải thiện điều này là bạn nên tắt máy và khởi động lại, lúc này máy sẽ chạy mượt hơn hẳn. Tuy nhiên, trên thị trường loại ổ cứng này hay có hàng nhái nên bạn cần phải cẩn thận hơn.

  2. Ổ Cứng SSD Silicon Power S55 120GB (TLC) Up To 550MB/s / 420MB/s

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 15

  Ổ Cứng SSD Silicon Power S55 120GB (TLC) Up To 550MB/s / 420MB/s

  Ưu điểm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Tốc độ Tốc độ 550MB/s và ghi 420MB/s khá cao

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Trang bị công nghệ SLC cache cho máy ổn định hơn các loại thông thường.

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Ổ cứng chuẩn SATA III có thể tương thích ngược với chuẩn SATA 2 nhưng vẫn đảm bảo tốc độ truyền dữ liệu được tối ưu nhất

  Khuyết điểm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 12Độ bền của ổ cứng thấp

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 12Lỗ gắn ốc bị lệch, mất thời gian trong việc gắn ổ cứng

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 12Không có khả năng cải thiện nhiệt độ máy

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 12Dung lượng lưu trữ của ổ cứng khá thấp cụ thể là 120GB

  Về cảm quan bên ngoài thì Ổ Cứng SSD Silicon Power S55 120GB (TLC) Up To 550MB/s / 420MB/s có kích thước lớn hơn so với Samsung 860 Evo 250GB Sata III 2.5 inch. Cụ thể là 100 x 69.85 x 7.0 mm.

  Lần đầu tiên, mình khá mất thời gian trong việc gắn ổ cứng, vì các con ốc xung quanh ổ không khớp với máy mình cho lắm. Loay hoay tháo ốc một lúc thì mới gắn được. Nói về tốc độ đọc ATTO: 550MB/s | CDM: 460MB/s và ghi ATTO: 420MB/s | CDM: 370MB/s thì mình thấy khá ổn nhưng vẫn không bằng loại ổ cứng của Samsung.

  Dung lượng của máy chỉ có 120GB nên phù hợp hơn với những bạn ít lưu trữ thông tin. Bản thân mình khá hài lòng với công nghệ SLC cache của ổ nhờ đó mà hiệu suất của máy ổn định hơn các loại thông thường. Ổ cứng chuẩn SATA III nên có thể tương  thích ngược với chuẩn SATA 2 mà không ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu lắm.

  Mặt khác, mình khá thất vọng về độ bền của ổ cứng. Sau khoảng 2 tháng sử dụng thì máy bị đơ hẳn. Mình đã tắt đi và khởi động lại nhưng máy lại báo không nhận được ổ đĩa. Do đó, các bạn cần tham khảo chế độ bảo hành để bảo vệ quyền lợi của mình.

  Riêng với khả năng tiết kiệm điện năng thì tạm chấp nhận được, ổ cứng không có khả năng giảm nhiệt nên máy mình khá nóng. Nhưng với mức giá này thì mình cũng không đòi hỏi quá nhiều.

  3. Ổ cứng SSD Kingston SKC600 SATA 3

  Ưu điểm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Thiết kế sản phẩm khá chắc chắn và nhẹ với kích thước 100,1mm x 69,85mm x 7mm và nặng 40g

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Tốc độ lên đến 550MB/s và công nghệ 3D-Nand TLC giúp tăng tối đa hiệu năng của máy tính

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Cơ chế tự mã hóa của Kingston, hỗ trợ mã hóa TCG Opal, AES 256-bit, eDrive bảo vệ dữ liệu tốt

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Tương thích với các loại máy tính Laptop và Desktop trên thị trường

  Khuyết điểm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 12Ổ cứng thường bị nóng và phát ra tiếng ồn khi sử dụng liên tục

  Cảm quan bên ngoài thì mình thấy Ổ cứng SSD Kingston SKC600 SATA 3 khá chắc chắn và nhẹ với kích thước 100,1mm x 69,85mm x 7mm và nặng 40g. Bản thân mình thì chưa sử dụng loại ổ cứng này mà chỉ mới sử dụng nhờ máy của một người bạn.

  Về cơ bản thì tốc độ hoạt động của ổ cứng cũng thuộc mức ổn nhờ trang bị chip điều khiển của hãng SM2259 Silicon Motion. Mình tương đối ưng ý khả năng ghi, đọc 550MB/S của máy. Mình đã thử chơi game và sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh thì thấy máy khá nhạy, không bị lag lắm.

  Nói về khả năng bảo mật dữ liệu thì mình khá an tâm nhờ cơ chế  tự mã hóa của Kingston và có thể hỗ trợ mã hóa TCG Opal, AES 256-bit, eDrive. Mình đã thử lắp đặt ổ cứng sang máy của mình và thấy khả năng tương thích tốt, các loại máy tính Laptop và Desktop đều có thể sử dụng được.

  Ổ cứng có dung lượng 256GB, 512GB, 1TB, và 2TB cho phép thông tin lưu trữ lớn. Theo mình tìm hiểu thì sản phẩm có tuổi thọ 1 triệu giờ MTBF và được bảo hành 5 năm nên bạn có thể an tâm khi gặp phải rắc rối. Song, mình vẫn chưa thật sự hài lòng về khả năng cải thiện nhiệt độ của máy, khi sử dụng máy liên tục, ổ cứng thường bị nóng và khá phát ra tiếng ồn.

  4. Ổ Cứng SSD SanDisk Ultra II 240GB (Up to 550/500 MB/s)

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 39

  Ổ Cứng SSD SanDisk Ultra II 240GB (Up to 550/500 MB/s)

  Ưu điểm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Thiết kế vỏ nhôm chắc chắn với kích thước 69.85 x 100.5 x 7.0 mm có khả năng chống va chạm tốt

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Tốc độ khởi động và chạy nền nhanh nhờ công nghệ nCache 2.0 và tốc độ đọc, ghi 500MB/s

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Trang bị dung lượng 240GB cho phép người dùng lưu trữ thông tin tốt

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Ổ đĩa không trang bị bộ phận chuyển động nên kéo dài tuổi thọ pin lên 15%

  Khuyết điểm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 12Nhiều ổ cứng có độ bền thấp nếu không cẩn thận có thể đánh mất dữ liệu

  Ổ cứng thứ 4 mà mình muốn giới thiệu cho bạn đó là Ổ Cứng SSD SanDisk Ultra II 240GB (Up to 550/500 MB/s). Cảm nhận đầu tiên của mình đối với sản phẩm này là thiết kế vỏ nhôm khá chắc chắn với kích thước 69.85 x 100.5 x 7.0 mm. Điều này đã giúp ổ cứng chống sốc hiệu quả hơn cho dù máy bị va chạm mạnh.

  Nói về khả năng bảo vệ dữ liệu máy thì mình không có gì để phàn nàn. Nhờ công nghệ S.M.A.R.T, nên mình khá an tâm khi SSD SanDisk Ultra II có thể tự phát hiện các lỗi và ngăn ngăn ngừa đánh mất dữ liệu ổ đĩa. Mình thấy có nhiều bạn đánh giá là độ bền của ổ đĩa còn kém, thậm chí bị đánh mất dữ liệu. Riêng bản thân mình chỉ mới sử dụng nên cảm thấy khá thấy ổn. Nhưng, đây cũng là vấn đề đáng lưu tâm bạn à.

  Dung lượng của ổ cứng tuy nhỏ hơn Ổ SSD Samsung 860 Evo 250GB Sata III 2.5 inch nhưng vẫn thuộc vào khả năng lưu trữ lớn. Điểm cộng tiếp theo mình dành cho em này là khả năng kéo dài tuổi thọ pin. Theo mình tìm hiểu thì thấy  SSD SanDisk Ultra II không trang bị bộ phận chuyển động mà lại có công nghệ nCache 2.0 nên giúp máy tiết kiệm năng lượng và tăng tuổi thọ pin lên đến 15%.

  5. Ổ Cứng SSD Sata III 2.5 Inch 250GB Crucial MX500

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 50

  Ổ Cứng SSD Sata III 2.5 Inch 250GB Crucial MX500

  Ưu điểm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Dung lượng 250GB lưu trữ hình ảnh, âm nhạc và video thoải mái và an toàn

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Tốc độ đọc lên tới 560MB/s và tốc độ ghi lên đến 510MB/s và công nghệ Dynamic Write Acceleration giúp tăng tối đa tốc độ hoạt động

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Kích thước nhỏ và rất nhẹ tương thích với nhiều thiết bị

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Hệ thống cảm biến nhiệt tự động giảm hiệu năng khi quá nóng, bảo vệ dữ liệu an toàn

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 6Công nghệ 3D flash NAND giúp tăng hiệu năng hệ thống và lưu trữ tất cả mọi dữ liệu quan trọng.

  Khuyết điểm

  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 12Đối với các phần mềm có dung lượng lớn, ổ cứng chạy hơi chậm

  Ổ Cứng SSD Sata III 2.5 Inch 250GB Crucial MX500 chính là sản phẩm cuối cùng mà mình muốn đề cập đến với các bạn. Đầu tiên, mình đánh giá khá cao thiết kế sàn trọng và nhỏ nhắn của ổ đĩa. Thậm chí sử dụng được cho cả macbook pro.

  Mình thật sự rất ấn tượng với tốc độ đọc lên tới 560MB/s và tốc độ ghi lên đến 510 MB/s cùng  công nghệ Dynamic Write Acceleration độc quyền của Crucial. Nhờ điều này mà máy của mình chỉ mất khoảng 5s để khởi động mà thôi.

  Điểm cộng tiếp theo của Sata III 2.5 Inch 250GB Crucial MX500 đó là khả năng  hoạt động êm ái và không bị nóng lên nhờ hệ thống cảm biến nhiệt nên bảo vệ dữ liệu luôn được an toàn. Tuy nhiên, với các giao diện có lưu lượng lớn thì mình cảm nhận ổ cứng chạy có phần lag nhưng không đáng kể.

  Mình thích nhất là hệ thống Crucial Storage Executive của ổ đĩa. Vì mình có thể  giám sát và nâng cao hiệu suất của ổ cứng hiệu quả hơn. Một mẹo nhỏ dành cho bạn giúp ổ đĩa cải thiện hiệu suất gấp 10 lần hiệu suất ban đầu là cập nhật Firmware và kích hoạt tính năng Momentum Cache. Riêng về dung lượng 250GB , mình có thể lưu trữ hình ảnh và video thoải mái.

  Nên chọn ổ cứng SSD loại nào?

  Với top 5 ổ cứng SSD được ưa chuộng nhất hiện nay mà mình vừa đề cập đến, theo mình Ổ Cứng SSD Samsung 860 Evo 250GB Sata III 2.5 inch là tốt nhất. Sản phẩm nổi trội hơn hẳn với những lý do sau: 

  • Về thiết kế: Ổ SSD Samsung 860 Evo 250GB Sata III 2.5 inch nổi bật với thiết kế hiện đại, nhỏ gọn với kích thước 2.5″, 6,8mm nên có khả năng tương thích với nhiều dòng máy tính khác nhau.
  • Về tính năng: Tốc độ tốc độ đọc (550MB/s) và ghi (520Mb/s) của ổ cứng cao cho khả năng khởi động và chạy nền nhanh chóng. Đồng thời, ổ cứng còn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ và hạn chế việc tỏa nhiệt cho máy. Ổ trang bị nhiều tiện tăng bảo mật và ổn định nâng cao khả năng tương thích bằng việc update firmware.
  • Về dung lượng: Dung lượng là 250GB nên khả năng lưu trữ thông tin tốt, người dung có thể thoải mái trong việc lưu các hình ảnh và video.
  • Về chế độ bảo hành: Ổ cứng được bảo hành trong vòng 5 năm. Do đó, người dùng có thể an tâm hơn trong quá trình sử dụng.
  Top 5 ổ cứng SSD tốt nhất giúp nâng cấp máy tính của bạn nhanh hơn 1

  Ổ Cứng SSD Samsung 860 Evo 250GB Sata III 2.5 inch

  Câu hỏi thường gặp

  Ổ cứng SSD có tên tiếng anh là “Solid-State Drive”. Đây là ổ cứng  được hình thành nhờ chip nhớ flash NAND và bộ điều khiển flash dùng để lưu trữ dữ liệu. Nói 1 cách dễ hiểu hơn thì các dữ liệu của máy tính được lưu trữ nhờ sự kết hợp trên các con Chip bộ nhớ flash. Thiết bị lưu giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

  • Không nên để ổ SSD đầy dung lượng, tốt nhất bạn nên sử dụng tối đa 20% dung lượng mà thôi.
  • Khi sử dụng ổ SSD bạn nên cài đặt hệ điều hành từ Windows 7 trở lên. Bởi vì đối các phiên bản trước, Microsoft ngừng hỗ trợ nên bạn dễ gặp phải  phiền toái khi sử dụng.
  • Đối với các dữ liệu quan trọng bạn nên đăng ký và sử dụng thêm các dịch vụ lưu trữ đám mây.
  • Hạn chế sử dụng Torrent để Download/Seed các dữ liệu. Điều này do ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của ổ SSD.
  • Không nên sử dụng chương trình chống phân mảnh Disk Defragmenter vì chúng không có tác dụng. Trái lại tuổi thọ của ổ cứng sẽ bị giảm đi đáng kể.
  • Đối với Laptop hoặc PC đang thiếu Ram bạn buộc phải sử dụng bộ nhớ ảo Virtual Memory thì nên trang bị thanh Ram mới trước khi  sử dụng ổ SSD. Việc sử dụng bộ nhớ ảo sẽ giảm khả năng hoạt động của của SSD.

  SSD Fresh giúp tối ưu, tăng tuổi thọ SSD

  Đây phần mềm quản lý, tăng tuổi thọ và tối ưu hóa khả năng hoạt động cho ổ cứng. Phần mềm này có thể: kiểm tra sức khỏe, tăng cường tốc độ truy cập dữ liệu và vô hiệu hóa chức năng khi không cần thiết… của ổ cứng,

  CrystalDiskInfo giám sát sức khỏe ổ cứng

  Phần mềm CrystalDiskInfo giúp người dùng  kiểm tra các thông số của ổ SSD như: Thời gian sử dụng, sức khỏe ổ cứng, tốc độ đọc ghi, serial và bad sector.

  Cập nhật Firmware SSD

  Để ổ cứng có thể chạy tốt và không bị lỗi, bạn hãy cập nhật phần mềm firmware cho SSD. Tuy nhiên, mỗi nhà sản xuất sẽ có cách cập nhật riêng, do đó bạn nên lưu ý lựa chọn sao cho phù hợp.

  Bật AHCI (Advanced Host Controller Interface)

  AHCI là giao tiếp mới (SATA) thay thế cho giao tiếp IDE (ATA). Trong đó, tốc độ của truyền tải dữ liệu của SATA cao hơn so với ATA. Do đó, việc kích hoạt AHCI sẽ giúp ổ cứng hoạt động nhanh và tăng hiệu suất đọc ghi dữ liệu hơn.

  Để bật AHCI, bạn hãy truy cập vào Bios của máy rồi kích hoạt chế độ AHCI tại mục cài đặt lả được. Với các dòng laptop mới, tính năng này đã được kích hoạt mặc định.

  Kích hoạt TRIM

  Trim có nhiệm vụ làm sạch và  kéo dài tuổi thọ của ổ SSD. Để kích hoạt tính năng này, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows và phím R để mở hộp thoại Run và chọn Command Prompt. Sau đó hãy nhập cms và chọn OK rồi  nhập fsutil behavior set disabledeletenotify 0 và nhấn enter là hoàn thành.

  Việc trang bị ổ cứng SSD cho máy tính của bạn sẽ tăng hiệu suất làm việc của máy đáng kể. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng khác nhau, theo mình đánh giá thì Ổ Cứng SSD Samsung 860 Evo 250GB Sata III 2.5 inch là tốt nhất. Sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sử dụng với nhiều đối tượng và mục đích khác nhau.

  Bình luận

  Bình luận