Cách làm chùm ruột ngào đường ngọt lịm

Chùm ruột ngào đường hay còn gọi là mứt chùm ruột, là món ăn vặt được nhiều người thích mê. Vị chua thanh của chùm ruột được ngào với đường mà nhâm nhi cùng bạn bè thì ngon hết sẩy. Trái chùm ruột đã tạo nên cho nhiều người một tuổi thơ dữ dội. Không ai không biết đến loại trái cây này. Và ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm chùm ruột ngào đường với các công thức tuyệt hảo. Đảm bảo làm xong ai ăn cũng thích mê ly luôn. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay nhé!

Cách làm chùm ruột ngào đường theo kiểu truyền thống

Cách làm chùm ruột ngào đường
Cách làm chùm ruột ngào đường

1. Nguyên liệu

  • Chùm ruột chín: 1 kg
  • Đường: 700g-1kg
  • Muối: 2 thìa

2. Sơ chế nguyên liệu

Cách 1: 

  • Chùm ruột sau khi mua về, loại bỏ những quả sâu, nhặt sạch cuống và rửa thật sạch. Ngâm với nước muối loãng khoảng 2 tiếng, rửa lại nước sạch và để ráo.
  • Để làm được món chùm ruột ngào đường thì cần phải làm dập chùm ruột. Để có thể làm dập được thì các bạn có thể thực hiện bằng cách lấy vừa đủ 1 lượng chùm ruột nhỏ (khoảng 12-15 trái) cho lên thớt, sau đó dùng một chiếc thớt khác đặt lên. Vừa ấn vừa xoay thớt phía trên để chùm ruột dập ra. Làm như vậy nhiều lần để cho ra bớt nước chua và nước mặn khi ngâm muối. rửa sạch lại với nước.
Rửa chùm ruột
Rửa chùm ruột

Cách 2:

  • Để làm dập chùm ruột bạn có thể cho chùm ruột vào ngăn đá, sau khi để chùm ruột đông lại thì chỉ cần bỏ ra rã đông thì chùm ruột tự mềm mà không cần phải làm dập như trên mà chỉ cần xả rửa lại nước để bớt chua là được.
  • Sau đó cho chùm ruột vào một chiếc khăn và vắt sạch nước trong đó đi.

3. Cách thực hiện

Bước 1: Chùm ruột đã làm dập, bớt chua cho vào nồi sau đó đổ đường vào trộn chung. Ngâm đường với chùm ruột 1-2 tiếng.

Ướp đường cho chùm ruột
Ướp đường cho chùm ruột

Bước 2: Đợi khi đường tan hết thì cho nồi lên bếp và bật nhỏ lửa. Càng đun lâu càng tốt, và chú ý không nên đảo chùm ruột nhiều, chỉ cần để cho sệt lại, ngả màu đỏ thì tắt bếp rồi để nguội là được.

Tiến hành ngào chùm ruột
Tiến hành ngào chùm ruột

Cách làm chùm ruột ngào đường theo kiểu cay ngọt

Chùm ruột ngào đường theo kiểu cay ngọt sẽ có vụ vừa ngọt ngọt, chua chua, cay cay. Khác với vị truyền thống và kiểu làm này rất được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đặc biệt càng ăn càng muốn ăn nữa, chắc chắn bạn sẽ không cưỡng lại được vị cay cay của món mứt này.

1. Nguyên liệu

  • Chùm ruột chín: 1 kg
  • Đường 700g
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Muối 2 thìa

2. Sơ chế

Các bước sơ chế chùm ruột như cách làm ruột ngào đường theo kiểu truyền thống và thêm vào đó gừng thì chỉ cần rửa sạch, để nguyên vỏ và đập dập, giã nhỏ bỏ vào chén để riêng.

3. Cách thực hiện

Bước 1: Cho đường vào ngâm với chùm ruột trong 1-2 tiếng rồi đun trên bếp liu riu với lửa nhỏ.

Bước 2: Đợi khi chùm ruột cùng đường sôi đều thì cho gừng đã giã nhỏ vào đảo cùng. Tiếp đó cho ớt bột vào đảo đều.

Bước 3: Đợi khi chùm ruột keo lại, chuyển sang màu đỏ, thì tắt bếp và cho nồi xuống đợi nguội.

Chùm ruột ngào cay ngọt
Chùm ruột ngào cay ngọt

Sau khi chùm ruột đã nguội bạn hãy cho vào lọ thủy tinh, đậy kín để bảo quản. Chùm ruột cay ngọt sẽ làm người thưởng thức thích thù hơn là kiểu làm truyền thống sẽ dễ ngán. Tùy vào việc bạn ăn cay hay không thì cho thêm lượng ớt phù hợp.

Một số điểm về chùm ruột bạn nên biết

Quả chùm ruột xanh
Quả chùm ruột xanh
  • Chùm ruột là một loại trái cây được trồng nhiều ở vùng miền Nam, thường mua của chúng vào tháng 6-8. Chùm ruột quả mọng có khía, khi chín màu vàng nhạt, vị chua, ngọt nhạt, có tính mát. Vì quả vị chua, hơi ngọt thường được ăn sống, hoặc nấu canh cho mát.
  • Nước ép chùm ruột chứa đến 40% mg vitamin C. Quả có tác dụng giải nhiệt, bổ gan, bổ máu. Trái chùm ruột chứa khá nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa mạnh nên rất tốt cho làn da. Da bạn sẽ tươi sáng, mịn màng hơn khi uống một ly nước ép chùm ruột mỗi ngày hoặc làm mứt để ăn thì rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên thật tuyệt vời khi bạn biết thêm 2 cách làm chùm ruột ngào đường như trên.

Bạn có thể áp dụng cách làm chùm ruột ngào đường để chế biến ra món ăn thơm ngon đầy hấp dẫn vào các dịp lễ tết. Như vậy ngày tết của bạn sẽ có thêm màu sắc tươi đỏ trên bàn mời khách đến chơi nhà. Hoặc làm và cất dành để nhâm nhi khi xem phim hay cùng bạn bè cùng ngồi tám chuyện cũng là một điều cực kỳ thú vị. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, chúc các bạn thực hiện thành công món chùm ruột ngào đường thơm ngon mê ly.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận