Trong một ngày mưa lạnh buốt mà gọi một thố ốc, vừa ngồi bên bếp củi nóng hổi vừa thưởng thức từng con ốc đầy ắp nhân thì còn gì tuyệt vời bằng. Cho nên hôm nay, Vietreview xin chia sẻ cách làm ốc nhồi thịt dễ làm nhưng không kém phần ngon.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thời tiết mưa gió ẩm ương thế này mà ngửi thấy mùi ốc bươu nhồi thịt hấp thôi là đã thèm lắm rồi ấy!
Món ốc bươu nhồi thịt rất nổi tiếng ở Đà Lạt. Thịt ốc bươu được nhồi chung với nạc heo, băm nhuyễn, thêm vài lát sả để khử mùi khiến cho bạn muốn ăn ngay khi nhìn thấy thố ốc thơm phức này. Sở dĩ món này đặc biệt là nhờ vào chén nước chấm ngon.
Cách làm ốc nhồi thịt hấp sả đơn giản, dễ làm, độc đáo và hấp dẫn, thịt ốc phối hợp cùng thịt heo xay nhuyễn mềm dai, thơm nức cùng chanh sả … quá đã!
Nguyên liệu gồm có:
- 10 con ốc bươu (1kg)
- 50g thịt heo xay
- 6 muỗng cà phê nước mắm
- 4 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 3 cây sả + 10g sả băm
- 1 trái ớt
- 12 lá chanh (9 lá cắt sợi, 3 lá nguyên)
- 1/2 trái chanh
- 50g gừng (40g cắt lát, 10g gừng băm)
- 50g hành tím băm
- 5g nấm mèo khô (mộc nhĩ)
2. Cách làm ốc nhồi thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch ốc, ngâm với nước vo gạo trong 2-3 tiếng cho ốc sạch bẩn
- Tách ra 10 bẹ to bên ngoài của 3 cây sả, cắt phần ngọn để đem đi luộc ốc, phần thân giữ lại dùng để nhồi chung với thịt.
- Nấm mèo ngâm với nước sôi khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc ốc
- Cho ốc vào nồi cùng 3 cây sả đập dập, 3 lá chanh, 20g gừng cắt lát và 100ml nước.
- Luộc sơ 5 phút với lửa to để vẫn giữ được độ giòn và vị ngọt của ốc
- Sau khi luộc xong, bạn dùng nĩa lễ thịt ốc ra.
- Thịt ốc chỉ lấy phần đầu, rồi rửa sạch với nước lạnh để bớt nhớt.
- Vỏ ốc rửa sạch và để khô
Bước 2: Làm nhân để nhồi vào vỏ ốc
- Thịt ốc băm nhuyễn.
- Sau đó, trộn đều với thịt băm, 5-10 cọng lá chanh cắt sợi (cho nhiêu sẽ bị đắng), gừng băm, hành tím băm, nấm mèo băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường.
- Ướp khoảng 10 phút.
Bước 3: Nhồi nhân vào vỏ ốc
Dùng 10 bẹ sả khi nãy tách ra để nhồi nhân. Các bước như ảnh dưới:
- Việc bỏ bê sả vào giúp ta dễ dàng lấy thịt ốc ra ăn khi nấu xong.
- Chỉ cần cầm bẹ sả rút ra.
Bước 4: Hấp ốc nhồi thịt
- Hấp cách thủy ốc nhồi thịt với lửa lớn trong 10 phút
Bước 5: Làm mắm chấm
- Cho gừng lát, ớt, sả sợi vào giã nhuyễn
- Sau đó, cho đường, nước mắm và 1/2 trái chanh vào khuấy đều.
- Bạn có thể nêm lại theo khẩu vị của mình.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Cách làm ốc nhồi thịt rất đơn giản, nguyên liệu gần gũi dễ tìm.
3. Cách chọn ốc ngon đúng mùa
Bật mí cho bạn một bí mật là tháng 10 Âm lịch là lúc ốc ngon nhất trong năm đấy nhé.
- Quan sát kỹ mày ốc từ bên ngoài. Nếu mày ốc tụt sâu vào trong thì có khả năng con ốc đó gầy yếu, không ngon. Nếu mày ốc nằm ngay miệng thì con ốc đó béo, thịt dày.
- Một cách đơn giản hơn là bạn cũng có thể thả ốc vào chậu nước. Ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.
- Thời điểm mua ốc cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, bạn không nên mua ốc vào đầu hoặc cuối tháng Âm lịch. Bởi lẽ đó là thời gian sinh sản của ốc nên xuất hiện nhiều con gầy hoặc ốc nhỏ, ít thịt, ăn không ngon.
- Hai loại ốc phổ biến là ốc mít và ốc nhồi. Ốc mít nhỏ vừa, vân trên vỏ ngang đều, màu ngả đen, trôn ốc bằng còn ốc nhồi có kích thước lớn, vỏ đen cứng, không vân, xoáy trôn ốc đều.
Bài viết “Cách làm ốc nhồi thịt“ trên Vietreview đã chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân, không biết các bạn có thích không? Nếu có thắc mắc gì bạn cứ bình luận bên dưới nhé. Đây là một món ăn ngon miệng và không khó thực hiện. Nếu bạn có công thức khác làm món này thì bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé.
Bình luận