Tàu phớ có thể làm bằng bột rau câu hay gelatin. Thông thường tào phớ được bán ở ngoài thường dùng thạch cao để làm đông thực phẩm, nhưng lại không đảm bảo được độ an toàn cho người sử dụng. Đường nho không độc do đó Vietreview xin chia sẻ với các bạn cách làm tào phớ bằng đường nho homemade cực dễ và an toàn
1. Đường nho là gì? Công dụng của đường nho là gì?
Đường nho là một phụ gia cô lập thực phẩm được chiết xuất từ tự nhiên trong nho, rượu vang, mật ong giống như đường kính được kết tinh từ cây mía, củ cải đường.
Đường nho có nhiều công dụng trong chế biến thực phẩm mà không để lại hậu vị như những loại phụ gia khác. Đường nho khi được sử dụng trong chế biến thực phẩm sẽ cho ra thành phầm mềm mịn, béo.
Khối lượng đường nho được tính: 100g đường nho = 100g đường thường, nhưng độ ngọt thì chỉ bằng khoảng ½ đường thường.
2. Nguyên liệu để làm tào phớ bằng đường nho
Tào phớ là một món ăn tráng miệng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại được người Việt yêu thích. Kết cấu của tào phớ cực kì mịn, ăn vào có vị bùi béo của đậu nành và tan ngay trong miệng. Bởi vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp gánh hàng rong bán tào phớ ở trên đường hay trong hẻm nhỏ.
Nhiều nơi bán vì chạy theo lợi nhuận nên họ đã sử dụng thạch cao vì chi phí rẻ đem lại lợi nhuận nhiều hơn. Mình không đồng tình về việc thiếu an toàn thực phẩm để sinh lợi nhuận cao, nhưng biết làm sao khi đó làm sự thật đang có ở ngoài kia. Làm tàu hủ thì sao, cũng đâu có khó lắm đâu nếu bạn xem hết bài viết dưới đây
Cách làm tào phớ bằng đường nho gồm nguyên liệu như sau:
- 100g đậu nành
- 1000ml nước
- 25g bột gạo – 45ml nước
- 1g muối
- 1 bó lá dứa (tầm 30g)
- 1/4 tablespoon đường nho
Nguyên liệu làm nước đường:
- 200g đường
- 150ml nước
- 25g gừng
3. Cách làm tào phớ bằng đường nho
Bước 1: Làm sữa đậu nành
- Ngâm 100g đậu nành khô trong nước từ 4-8h. Ngon nhất khi ngâm qua đêm trong 8h
- Sau khi ngâm đậu xong, bạn vớt ra để ráo.
- Tiếp theo, bạn chà sạch vỏ đậu nành, việc này giúp tào phớ trắng hơn. Nếu không có thời gian bạn có thể bỏ qua)
- Tiếp đến, bạn xay đậu nành với 1000ml nước, xay khoảng 5 phút đến khi nhuyễn
- Bạn đem nước đậu nành đã xay lược qua túi vải hoặc khăn voan thu được sữa đậu nành
- Bạn đun sôi sữa đậu nành với lửa nhỏ trong 20 phút.
- Bỏ thêm 1g muối và 1 bó lá dứa nhỏ vào nồi trong 5 phút rồi lấy ra. Nấu lá dứa lâu trong nồi thì sữa sẽ bị đắng nhé các bạn
- Trong quá trình nấu, bạn khuấy đều tay và vớt bọt nhé. Nếu không vớt bọt kỹ thì tào phớ sẽ bị rỗ không đẹp mắt
- Sau khi vớt lá dứa ra, bạn pha 25g bột với 45ml nước.
- Sau đó bạn đổ từ từ nước bột gạo vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều để chúng trộn lẫn vào nhau.
Bước 2: Làm tào phớ bằng đường nho
- Sau khi tắt bếp, bạn đi pha nước đường nho với tỉ lệ 1/4 tablespoon đường nho với 3/4 tablespoon nước
- Tráng nước đường nho đều quanh nồi, để sữa đậu nành ở nhiệt độ tầm 80 độ C
- Đổ sữa đậu nành vào nồi đựng nước đường nho, khi đổ dứt khoác để cho đường nho trong nồi trộn đều với dòng nước
- Vớt bọt để tào phớ được mịn màng
- Đậy khăn lên nồi rồi đậy nắp lên như ảnh dưới. Mục đích để mồ hôi (nước) trên nắp không bị nhỏ xuống tào phớ bên dưới sẽ làm tào phớ không đẹp, ăn không ngon
Bước 3: Làm nước đường ăn cùng tào phớ
- Bạn dùng một cái nổi nhỏ, bật lửa nhỏ.
- Cho vào nồi 200g đường (dùng đường vàng cho màu đẹp) cùng 150ml nước và 25g gừng cắt lát
Bước 4: Trình bày ra chén và thưởng thức
- Cách làm tào phớ bằng đường nho như trên mình đã làm rất nhiều lần rồi, ăn rất ngon nhé.
4. Sáng tạo vá múc tào phớ
- Một chiếc vá múc tào phớ tận dụng vật dụng có sẵn cực sáng tạo
- Bạn có thể dùng bất kì lon nước nào cũng được, nhưng nhớ rửa thật sạch trước khi dùng nhé.
Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẽ cách làm tào phớ bằng đường nho. Hi vọng các bạn đều làm thành công với bài viết cách làm tào phớ bằng đường nho cho gia đình và người thân nhé. Món này rất thích hợp để ăn vặt . Và giờ mình xin tạm biệt và hẹn gặp các bạn sau nhé.
Bình luận