Cách làm chả ốc thơm ngon dinh dưỡng

Các món ốc luôn hấp dẫn những người thích ăn bởi mùi vị thơm ngon mà lại đa dạng trong cách chế biến. Trong đó không thể không nhắc tới của các tín đồ sành ăn là món chả ốc đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu hơn về món ăn từ ốc và đặc biệt cách làm chả ốc nức tiếng.

Thành phần dinh dưỡng có trong ốc

Ốc là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho.

Magie hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Nếu chế độ ăn uống thiếu những thực phẩm giàu magie, bạn sẽ dễ mắc phải các bệnh đái tháo đường, loãng xương, tăng huyết áp và suy tim.

Ốc có nhiều thành phần dinh dưỡng
Ốc có nhiều thành phần dinh dưỡng

Bổ sung đủ selen sẽ có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và nhiễm trùng tái phát. Nam giới nếu thiếu selen có nguy cơ bị giảm khả năng sinh sản.

Vitamin E đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa vitamin K, tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do.

Những người thiếu vitamin E có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơ bắp và gặp phải tình trạng giật hay cử động mắt bất thường. Họ cũng dễ phát triển nhiều vấn đề về gan hoặc thận.

Do đó, việc ăn nhiều thực phẩm bổ sung vitamin E có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, ung thư, bệnh tim và rối loạn thần kinh như Alzheimer.

Phốt pho hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, duy trì mật độ xương và điều hòa các chất dinh dưỡng như i-ốt, kẽm. Ngoài ra, nó cũng cần thiết cho việc sản xuất ra ADN và ARN.

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều phốt pho và quá ít canxi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương vì nồng độ phốt pho làm cản trở sự hấp thu canxi.

Vậy nên với những giải thích khoa học trên có thể khẳng định việc ăn ốc là rất tốt, vì hàm lượng dinh dưỡng trong ốc cao lại có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau vô cùng hấp dẫn.

Thế nhưng, việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm ký sinh trùng khiến nhiều người vẫn còn dè chừng khi ăn.

Để yên tâm thưởng thức, bạn hãy chịu khó mua ốc về tự chế biến tại nhà hoặc lựa chọn những hàng quán uy tín, chất lượng.

Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều vì ốc có tính hàn nên dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn 1–2 bữa ăn làm từ  ốc trong một tuần.

Cách ăn ốc vừa an toàn vừa ngon miệng

Không ngâm ốc quá lâu. Việc làm này sẽ khiến một lượng ốc bị chết làm cho món ăn có mùi, vừa không ngon miệng vừa dễ bị ngộ độc.

Làm sạch ốc trước khi chế biến bằng việc ngâm nước vo gạo, nước giấm, muối pha chanh hoặc thêm ớt vào trong nước. Sau đó, rửa thật sạch và bắt đầu chế biến.

Cần làm sạch ốc trước khi chế biến
Cần làm sạch ốc trước khi chế biến

Khi ăn, bạn nên loại bỏ ruột và não ốc. Ruột nằm ở phần đuôi chứa rất nhiều chất bẩn còn não ốc nằm ở phần đầu chứa chất độc, ăn nhiều dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm.

Luộc ốc kỹ trong nước sôi khoảng 4–5 phút để đảm bảo an toàn.

Không ăn ốc chung với rượu, bia. Các loại hải sản nói chung hay ốc nói riêng khi vào cơ thể sẽ tạo thành axit uric, tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Nếu uống thêm bia, rượu sẽ cản trở quá trình bài tiết chất đạm dư thừa ra ngoài cơ thể, khiến hình thành axit uric nhiều trong máu.

Không dùng ốc chung với thực phẩm có vitamin C. Lí do là vitamin C kết hợp với asen trong hải sản tạo ra asen hóa trị III rất dễ gây ngộ độc, thậm chí là tử vong khi ăn thường xuyên. Do đó, ăn ốc hay hải sản chung với chanh là một thói quen vô cùng nguy hại.

Cách làm chả ốc thơm ngon

Bạn có thể mua ốc tươi về chế biến hoặc thưởng thức các món ốc thơm ngon ở ngoài quán với nhiều cách chế biến hấp dẫn, chẳng hạn như hấp, xào sả ớt, xào bơ cay, xào dứa, nướng muối và đặc biệt làm chả ốc.

Cách làm chả ốc thơm ngon chuẩn vị tại nhà
Cách làm chả ốc thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Cùng xem cách làm chả ốc đơn giản dưới đây để có món chả đặc trưng và hấp dẫn này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250g thịt ốc mít hoặc ốc nhồi
  • 250g giò sống
  • 50g mỡ lợn
  • 2 củ hành khô
  • 5 chiếc lá lốt

Quy trình chế biến cách làm chả ốc

Ốc mua về ngâm với nước vo gạo cho nhả hết nhớt, rửa sạch. Đem luộc chín rồi khêu lấy phần thịt ốc. Nếu dùng ốc mít thì cắt làm đôi hoặc để nguyên. Nếu dùng ốc nhồi thì cắt làm 3 – 4 miếng cho vừa ăn.

Hành khô bóc vỏ băm nhỏ, lá lốt rửa sạch thái vụn.

Chọn phần mỡ gáy của lợn (heo) là ngon nhất vì giòn mà không bị ngấy. Tuy nhiên có thể dùng mỡ phần khác cũng không làm ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng của món chả ốc sắp tới của bạn. Sử dụng mở cho hỗn hợp nguyên liệu để giúp chả không bị khô bã.

Trộn tất cả các nguyên liệu trên với giò sống. Không cần nêm thêm mắm muối vì giò sống đã có độ mặn vừa đủ. Nặn hỗn hợp thành các miếng tròn mỏng hoặc gói thành những miếng lớn để trong giấy bạc.

Bọc kín chả rồi cho vào nồi chuyên dùng để hấp chín, để thật nguội mới gỡ ra để chả không bị khô nước.

Chuẩn bị chảo ngập dầu, cho chả vào rán vàng tất cả các mặt. Sau đó bạn thái miếng mỏng vừa miệng ăn, rồi thưởng thức ngay khi vừa mới chiên xong là ngon nhất.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về ích lợi của món ốc và gợi ý nho nhỏ để chế biến món ăn ngon bổ này qua món chả ốc. Hy vọng các chị em có thể tham khảo cách làm chả ốc và thêm vào thực đơn hàng tuần của mình một món ăn không bao giờ chán này nhé!

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận