Cách làm bò tái chanh đúng vị lạ miệng tại nhà

Thịt bò tái chanh là cách chế biến món ăn cực kỳ đơn giản. Bạn không cần đến những chiếc nồi niêu cồng kềnh mà vẫn làm ra được món ăn tuyệt hảo này. Hãy cùng học tập theo công thức mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sẽ được chuẩn bị với khẩu phần ăn là 6 người. Tùy vào số người ăn trong gia đình mà bạn có thể định lượng nguyên liệu chuẩn theo chúng tôi.

  • Thịt bò loại thịt thăn: 600gam
  • Hành tây: 2 củ
  • Chanh tươi: Khoảng 2-3 củ tùy vào gia đình bạn thích ăn chua nhiều hay ít.
  • Lạc rang sẵn khoảng 2gam
  • Tỏi 2 củ và ớt tươi 2 quả
  • Các gia vị phụ gia khác mà bạn cũng phải chuẩn bị: Đường, bột canh, hạt nêm, muối….
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 chút rau răm để trộn cùng bò tái khi ăn

Khi nguyên liệu được chuẩn bị đẩy đủ bạn có thể bắt tay vào sơ chế và làm món ăn.

2. Cách chế biến món bò tái chanh tại nhà

Cách làm bò tái chanh
Cách làm bò tái chanh

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò khi được mua về bạn phải rửa thật sạch và thấm khô nước bằng khăn sạch. Dùng dao thái thật mỏng thịt bò ra thành những miếng nhỏ. Các bạn nên lưu ý là phải thái thật mỏng để thịt bò dễ chín nhé.

Sơ chế thịt bò
Sơ chế thịt bò

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu rau khác

  • Hành khô sẽ được bóc vỏ và đem ra thái thật mỏng. Bạn nên nhớ khi thái hành khô càng mỏng sẽ càng tốt nhé.
  • Chanh sẽ được cắt đôi và vắt lấy phần nước cốt để dùng tái thịt bò. Bạn cần phải loại bỏ phần hạt để khi ăn không có vị đắng trong món ăn.
  • Lạc đem rang chín, loại bỏ vỏ và dã sơ qua cho lạc vỡ làm 3 làm 4 phần
  • Tỏi sẽ được bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt sẽ được thái nhỏ và bỏ đi phần hạt

Bước 3: Trộn thịt bò tái chanh

Cho phần thịt bò vừa được thái cùng với nước cốt chanh vào một chiếc bát to. Dùng đũa để trộn thật đều để thịt bò được ngấm đều vị chanh. Bạn sẽ ướp thịt bò với chanh trong khoảng thời gian là 3-4 tiếng là thịt bò sẽ chín. Trong thời gian ướp thịt bò cứ 30 phút bạn sẽ dùng đũa trộn đều thịt một lần. Cách làm sẽ giúp thịt bò được chín đều và ngấm sâu vào trong từng thớ thịt.

Sau khi thịt bò được chín bằng nước cốt chanh, bạn sẽ chắt bỏ phần nước cốt chanh đi. Lúc này chỉ còn lại phần thịt bò đã được se chín tái lại và có màu hơi thâm.

Bạn tiếp tục ướp thịt bò tái với bột nêm, muối, bột nêm hạt tiêu theo tỉ lệ 3:1/2:1:1. Bước này bạn sẽ phải dùng tay để trộn đều thịt bò tái với các loại gia vị. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bạn nên đeo bao tay khi trộn nhé. Sau khi trộn xong bạn sẽ ướp hỗn hợp khoảng 20-30 phút để thịt bò được ngấm gia vị.

Bước 4: Thành phẩm

Bước cuối cùng bạn sẽ cho hành tây, ớt thái và tỏi vào hỗn hợp thịt bò ở trên. Tiếp tục dùng đũa để trộn đều tất cả các hỗn hợp ở trên với thịt bò. Ở bước này, bạn cũng phải nêm nếm lại gia vị thêm 1 lần nữa sao cho vừa miệng

Thành phẩm món thịt bò tái chanh thơm ngọt
Thành phẩm món thịt bò tái chanh thơm ngọt

Cuối cùng bạn đổ thịt bò tái chanh ra 1 chiếc đĩa cho lạc và điểm rau răm lên trên. Khi ăn bạn sẽ dùng đũa để trộn cho lạc, rau răm và thịt bò hòa quyện vào nhau nhé.

Bước 5: Cách pha nước chấm để ăn với bò tái chanh thơm ngon

Bạn sẽ pha nước chấm theo tỉ lệ sau: ¼:1/4:2:2 nước mắm, đường, giấm và nước cốt chanh. Tiếp đến bạn sẽ cho gừng, hành khô, tỏi, sả mang băm thật nhỏ và chia theo tỉ lệ 1:1:1:1. Tất cả sẽ được hòa với hỗn hợp nước chấm ở trên. Bạn thích ăn có một chút cay tê thì có thể cho thêm ớt. Tỉ lệ ớt sẽ là tùy ý phụ thuộc vào mức độ ăn cay nhiều hay ít của gia đình bạn. Cuối cùng, bạn dùng đũa và đánh đều tất cả các hỗn hợp nước chấm ở trên vào với nhau. Như vậy, là bạn đã có một bát nước chấm chuẩn vị được ăn cùng với bò tái.

3. Yêu cầu và kinh nghiệm để làm món bò tái chanh đúng chuẩn vị

Kinh nghiệm để làm món thịt bò tái chanh đúng chuẩn vị
Kinh nghiệm để làm món thịt bò tái chanh đúng chuẩn vị

Yêu cầu của món ăn

  • Thịt bò khi được tái chín bằng nước cốt chanh khi ăn sẽ có vị ngọt và thơm
  • Món thịt bò tái chanh ăn sẽ ngon hơn khi ăn với phồng tôm và nước mắm nêm
  • Món này rất dễ làm và bạn có thể ăn vào những ngày hè nóng bức. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mát ngọt của hành tây và vị chua thanh của chanh.

Kinh nghiệm để làm món thịt bò tái chanh đúng chuẩn vị

  • Thịt bò bạn phải chọn loại thịt bò tươi ngon và màu sắc thật đậm. Với cách chế biến này thịt bò sẽ được chín bằng chanh, cho nên thịt phải chắc chắn thật tươi.
  • Khi thịt bò đã được chín bằng nước cốt chanh thì ở bước ướp gia vị bạn không nên cho chanh nữa.

Với cách làm bò tái chanh nhanh và đơn giản nhất này của chúng tôi vừa chia sẻ. Bạn sẽ mang đến cho gia đình mình một món ăn đặc biệt và có hương vị ngon tuyệt hảo. 

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận