Cách làm nước bí đao thanh mát thanh nhiệt cho mùa Tết

Bí đao là một loại rau củ rất được mọi người ưa chuộng. Ngoài tác dụng giải khát, bí đao còn đem đến khá nhiều tác dụng làm đẹp cho cơ thể. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chế biến bí đao thành nước trà ngọt thơm giải độc hoặc nước ép thanh mát làm đẹp da. Mang đến nhiều lợi ích như vậy, tại sao bạn không thử chế biến nó với cách làm nước bí đao siêu đơn giản dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ không hối hận đâu đấy!

1. Nấu trà bí đao – công dụng và cách làm

Cách nấu nước bí đao an toàn giải nhiệt
Cách nấu nước bí đao an toàn giải nhiệt

1.1. Công dụng của bí đao nấu trà

Trà hay còn gọi là sâm bí đao là một trong những thức uống thanh mát số một hiện nay. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, trà bí đao giúp tránh nắng, thanh lọc cơ thể, đào thải tốt các độc tố, cân bằng các dưỡng chất và giảm bớt nguy cơ nóng trong người. Ngoài ra, sâm bí đao còn mang đến tác dụng làm đẹp rất tốt, thường xuyên giải độc trên da, mượt tóc và tránh mụn nhọt hiệu quả.

Chỉ cần một ít thời gian rảnh rỗi và kiếm mua một vài nguyên liệu đơn giản. Bạn đã có thể tự tay chế biến ngay theo cách làm nước bí đao đơn giản dưới đây tại nhà. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không mau lăn vào bếp thôi nào!

1.2. Hướng dẫn cách nấu sâm bí đao

Hướng dẫn cách nấu sâm bí đao
Hướng dẫn cách nấu sâm bí đao

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bí đao: 1,5kg
  • Mía lau: 4 khúc tầm một gang tay
  • Thục địa: 20kg
  • La hán quả : 1 trái
  • Lá dứa :10 cọng
  • Nước lọc : 4 lít
  • Dụng cụ : bình đựng sâm bí đao và nồi nấu nước

Mách nhỏ cho bạn một bí quyết khi chọn mua bí đao sao cho thật ngon nhé: Bạn hãy chọn quả có da thật xanh, quả thẳng, cầm lên thấy nặng tay và còn nhiều lông tơ trên bề mặt. Dùng móng tay bấm nhẹ vào quả bí, nếu là bí non sẽ mềm. Chúng ta nên chọn những quả bí già vừa phải để tránh nấu nước bị chua. Dùng những quả bí tươi xanh, căng mọng sẽ giúp món nước của mình tròn vị đậm đà hơn đấy.

Bước 2 : Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đao mua về, bạn hãy rửa sạch, để nguyên vỏ. Sau đó bổ đôi quả bí theo chiều dọc, bỏ hết phần ruột đi. Rồi cắt bí thành từng khúc vuông khoảng 3cm.
  • Đem lá dứa rửa sạch. Gấp đôi lại và cột lại thành bó.
  • Dùng dao chẻ mía ra thành các miếng nhỏ, để nấu nước cho ngọt, bạn cũng có thể nướng mía lên trước khi nấu.
  • Tách đôi quả la hán ra. Còn thục địa khi mua từ những quầy thuốc về, bạn chỉ cần cắt thành từng lát mỏng là được.

Bước 3 : Cách làm nước bí đao

Bắt lên bếp một cái nồi lớn, bạn xếp từng khúc mía vào đáy nồi, cho thêm một ít đường phèn lên trên. Đổ nước vào nồi, cho lần lượt bí đao và thục địa vào chung. Bật bếp nấu cho đến khi nước sôi, đường phèn tan hết, bạn hãy cho thêm lá dứa vào nấu.

Đậy nắp lại và nấu trong tầm 15 phút. Nếm thử vị nước, nếu chưa đủ ngọt, bạn có thể cho đường cát. Đến khi bí đao chín nhừ là tắt bếp được rồi. Lưu ý bạn đừng nấu nước bí quá lâu nhé, nước sâm sẽ cô lại và bị chua.

Bước 4 : Lọc nước sâm bí đao

  • Dùng một cái rây lọc hết các nguyên liệu ra.
  • Đổ nước sâm vào chai là bạn có thể thưởng thức rồi.

Nước sâm bí đao uống nóng uống lạnh đều rất ngon. Để bảo quản bạn có thể để trong tủ lạnh và dùng từ từ. Với cách làm nước bí đao đơn giản thế này, bạn đã có một ly nước nước sâm thanh mát tuyệt vời cho những ngày nắng nóng rồi.

2. Công dụng và cách làm nước ép bí đao

Nước ép bí đao mang lại nhiều tác dụng giảm cân
Nước ép bí đao mang lại nhiều tác dụng giảm cân

2.1. Công dụng của nước ép bí đao

Ngoài đem lại những lợi ích giải nhiệt như trên, bí đao ép lấy nước uống còn mang đến bí quyết giảm cân rất tốt. Thành phần bí nhiều vitamin, canxi, sắt…giúp tiêu hao mỡ thừa, trừ nước thừa trong cơ thể, cung cấp các chất dinh dưỡng và chống béo phì.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng nước ép bí đao để giảm cân. Đặc biệt với những người bị huyết áp thấp, bí đao chứa khá ít calo sẽ làm hạ huyết áp. Chúng ta có thể dùng loại thức uống này kèm theo các bữa ăn bình thường là đã rất tốt cho cơ thể rồi.

2.2. Cách làm nước ép bí đao

 Cách làm nước ép bí đao
Cách làm nước ép bí đao

Bước 1 : Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bí đao : 500g
  • Muối, đường

Bước 2 : Chế biến nước ép

Đầu tiên, lấy bí đao mua về gọt vỏ, rửa sạch, bỏ đi hết phần hạt ruột, cắt thành từng miếng nhỏ. Đổ hết bí vào máy ép lấy nước. Sau đó rót ra ly, hòa thêm một ít muối và đường rồi khuấy đều. Thêm vài viên đá và thưởng thức ngay thôi.

Chỉ hai bước thực hiện với cách làm nước bí đao đơn giản thế này, bạn đã có ngay cho mình một ly nước ép thơm ngon và an toàn rồi.

Trên đây là những cách chế biến trái bí đao thành các loại nước uống tránh nắng giải độc và bổ dưỡng cho cơ thể. Hi vọng qua đây bạn có thể tham khảo và thực hiện các món này. Chúc các bạn thành công.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận