Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ lạnh hiệu quả

Đồ ăn dặm của trẻ em phải được chuẩn bị rất công phu. Tuy nhiên với những bà mẹ phải đi làm sẽ không có nhiều thời gian cho việc này. Vậy cách tốt nhất là các mẹ nên chuẩn bị đồ ăn cho trẻ trong 1 tuần. Như vậy các mẹ sẽ không còn lo lắng về việc làm đồ ăn dặm cho con mỗi ngày. Tuy nhiên trước khi thực hiện điều này các bạn cần biết cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé bằng tủ lạnh thật hiệu quả.

1. Chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ việc bảo quản đồ ăn dặm cho bé 

Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé tốt nhất chính là trong tủ lạnh. Tuy nhiên không phải chỉ cho thức ăn vào trong tủ lạnh là được. Bởi vì nếu không biết cách thực hiện thì món ăn của bé sẽ không còn giữ được chất dinh dưỡng của nó. Vì vậy nắm rõ về cách bảo quản chính là giải pháp an toàn và hiệu quả. Trước khi tiến hành bảo quản thức ăn cho bé các bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ.

Hộp nhựa
Hộp nhựa

  • Hộp đựng bằng nhựa
  • Túi bảo quản thực phẩm

Đối với hộp đựng thì bạn nên lựa chọn loại hộp nhựa chất lượng. Tốt nhất các bạn nên tìm đến các cửa hàng phụ kiện mẹ và bé để dễ dàng tìm mua được loại hộp này. Bạn không nên cân nhắc về giá bán. Bởi vì những loại hộp đựng giá rẻ thường không an toàn. Đặc biệt khi dùng hộp để đựng thức ăn sẽ không tốt.

Còn với túi đựng thực phẩm thì bạn chọn loại túi chuyên dụng là được. Bạn lựa chọn mẫu túi thường dùng để đựng thức ăn cần bảo quản.

1. Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ lạnh

Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé
Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé

Cách trữ đông thịt cá cho bé ăn dặm bằng tủ lạnh rất đơn giản và an toàn. Các bạn chỉ cần ghi nhớ một vài thao tác đơn giản là có thể bảo quản thức ăn cho bé trong 2 đến 3 ngày. Cụ thể, cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ lạnh hiệu quả gồm 4 bước:

Bước 1: Sơ chế tất cả các loại thực phẩm cần dùng cho món ăn dặm của bé

Bước đầu tiên trong cách bảo quản thức ăn cho các bé an toàn đó là sơ chế các thực phẩm. Theo đó các bạn phải sơ chế các loại thực phẩm thịt, cá,.. cần dùng cho món dặm.

Số lượng thực phẩm cần sơ chế có thể dùng trong 1 tuần hoặc 2 đến 3 ngày tùy ý. Thời gian bảo quản thực phẩm tốt nhất là trong 1 tuần. Ngoài ra, với những thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh quá lâu sẽ không còn tốt. Đặc biệt lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị mất dần. Do đó khi sơ chế các loại thực phẩm thì các bạn chỉ nên sơ chế số lượng đủ dùng

Bước 2: Nấu chín đồ ăn dặm của các bé

Sau khi chế biến xong thực phẩm thì các bạn tiến hành nấu chín chúng. Các bạn cần nêm nếm lượng gia vị phù hợp với khẩu vị của các bé. Như vậy bé có thể ăn hết số lượng thức ăn đã được chuẩn bị mà không có sai sót gì.

Cho trẻ ăn dặm
Cho trẻ ăn dặm

Hơn hết các bạn nên nhớ không nên đem thức ăn bảo quản ngay khi nấu xuống. Bởi vì khi đó thức ăn sẽ rất dễ bị biến chất do hơi nước nóng. Thay vào đó tốt nhất bạn hãy chờ thức ăn nguội rồi đem bảo quản.

Bước 3: Xay nhuyễn các nguyên liệu ăn kèm

Đối với các món ăn dặm thì rau, củ, thịt,…luôn là những nguyên liệu quan trọng. Tuy nhiên những nguyên liệu này thì dùng ngay mới ngon còn hâm lại sẽ có mùi khó chịu. Do đó bạn nên đem xay nhuyễn từng loại ra.

Mức độ nhuyễn tùy thuộc vào từng giai đoạn ăn dặm của bé. Nếu bé mới bắt đầu tập ăn dặm thì nên xay thật nhuyễn. Như vậy nó sẽ giúp các bé tránh bị hóc hoặc bé nhè khi ăn. Đối với các bé lớn hơn một chút thì không cần xay nhuyễn, chỉ cần xay vừa phải là được.

Chú ý các bạn nên xay riêng từng loại thực phẩm, không nên xay chung để tránh làm thực phẩm mau hư.

Bước 4: Bảo quản đồ ăn dặm cho bé

Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé rất đơn giản. Đầu tiên bạn sử dụng hộp đã chuẩn bị để đựng đồ ăn. Các bạn nên chia thức ăn vừa chế biến thành từng phần đủ dùng cho một bữa ăn của trẻ. Sau đó bạn cho những chiếc hộp này vào các túi đựng thực phẩm. Cuối cùng bạn cuốn chặt miệng túi lại như vậy là có thể cho vào ngăn đông đá.

Đối với những thực phẩm chưa chín thì bạn chỉ cần cho từng phần vào trong túi. Sau đó bạn cũng buộc kín miệng túi lại rồi đem đặt vào ngăn đông của tủ lạnh. Như vậy mỗi ngày bạn có thể lấy các túi thức ăn này ra rã đông là có thể sử dụng được.

Bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ đông
Bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ đông

Rã đông thực phẩm thì có 3 cách rất đơn giản, đầu tiên là bạn đun sôi trên bếp. Cách này rất thuận tiện và hầu như ai cũng có thể làm được. Cách thứ là rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng. Cách cuối cùng là rã đông từ từ trong ngăn mát của tủ lạnh. Bạn có thể lựa chọn cho mình một cách phù hợp với mình là có thể làm cho các bé món ăn ngay và luôn.

Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ lạnh là giải pháp nhanh và an toàn nhất. Vì vậy các bạn có thể áp dụng cách này nếu mình không có nhiều thời gian chuẩn bị đồ ăn cho các bé. 

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

1 Bình luận

Bình luận