Cách kích thích hoa mai ra nụ đúng ngày tết đến xuân về

Hoa mai không những đẹp mà còn làm cho không gian ngày Tết trở nên rực rỡ, ấm cúng. Tuy nhiên, cây mai phải được chăm sóc kỹ lưỡng để ra hoa nhiều thì mới thực sự đẹp. Và bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn cách kích thích hoa mai ra nụ, cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết nhanh chóng.

Các cách kích thích hoa mai ra nụ nhanh 

Tuốt lá để kích thích mai ra nụ nhanh
Tuốt lá để kích thích mai ra nụ nhanh

Khi chơi mai hoặc trồng mai thì chắc chắn ai cũng muốn cây hoa mai của mình rực rỡ với muôn vàn nụ hoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kích thích hoa mai ra nụ nhanh. Vậy làm thế nào để kích thích mai ra nụ? Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn:

  • Tháng 10 âm lịch là thời điểm bắt đầu hạn chế sử dụng các phân bón giàu đạm để quá trình kích thích cho hoa mai ra nụ đúng dịp Tết đúng như dự kiến. Nhưng các bạn cần lưu ý là phải chăm sóc cây mai khỏe mạnh trước khi kích thích mai ra nụ nhé. 
  • Sử dụng phân bón để giúp hoa mai ra nụ nhanh. Một lưu ý nhỏ là bạn cần pha loãng phân để cây dễ hút các chất dinh dưỡng. Đồng thời lượng phân nên dùng vừa đủ vì nếu lạm dụng quá nhiều phân bón, cây sẽ bị dư đạm và dễ ra hoa sớm với dự định.
  • Vào những ngày trước Tết, để mai ra hoa và nở rộ đúng dịp đầu năm thì biện pháp tuốt lá mai cũng rất hữu ích. Thông thường, chúng ta hay tuốt lá mai trong khoảng thời gian từ 14 – 16 tháng chạp âm lịch. Với thời điểm tuốt lá này thì lớp trấu của nụ hoa sẽ bung ra hoảng ngày 23 âm. Và 1 tuần sau thì hoa sẽ nở rộ rất đẹp.
  • Vào những ngày trước Tết, để mai ra hoa và nở rộ đúng dịp đầu năm thì biện pháp tuốt lá mai cũng rất hữu ích. Thông thường, chúng ta hay tuốt lá mai trong khoảng thời gian từ 14 – 16 tháng chạp âm lịch. Với thời điểm tuốt lá này thì lớp trấu của nụ hoa sẽ bung ra hoảng ngày 23 âm. Và 1 tuần sau thì hoa sẽ nở rộ rất đẹp.
  • Thời tiết cũng là một yếu tố tác động đến việc nụ ra hoa. Nếu nhiệt độ cao thì mai rất dễ ra hoa sớm. Ngược lại, với thời tiết lạnh thì mai sẽ ra hoa muộn. Do đó, còn tùy thuộc vào nhiệt độ mà chúng ta kích thích mai ra hoa nhanh hay đẩy lùi tiến độ ra nụ của hoa.

Cách chăm sóc cây mai trong chậu

Giữ độ ẩm phù hợp cho đất trong chậu mai
Giữ độ ẩm phù hợp cho đất trong chậu mai

Hoa mai rất dễ trồng, có thể trồng ngay cả trong chậu. Tuy nhiên, bạn phải biết cách chăm sóc hoa mai. Với lượng đất có hạn trong chậu thì mai cần được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng khác ngoài nước và ánh sáng. Bên cạnh đó, việc bỏ bớt những cành thừa trên cây cũng là một ý rất hay. Vì khi đó, chất dinh dưỡng sẽ tập trung lên các cành chính thì cây sẽ xanh tốt hơn, phát triển đều ở các cành.

Ngoài ra, khi bỏ bớt những cành thừa thì số lượng lá trên cây cũng giảm đi, tức là lượng nước trong cây được giữ lại, đảm bảo sức khỏe cho cây. Có thể bạn không biết lượng nước trong thân cây thường thoát ra ở lá. Bên cạnh đó, bạn cùng cần thường xuyên tưới nước cho cây vì trong chậu đất khá ít nên không giữ được độ ẩm tốt cho cây. Có thể tưới cây 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi chiều mát. 

Thường xuyên kiểm tra độ ẩm trong chậu là một việc làm rất cần thiết. Nếu phát hiện chậu hoa có tình trạng ngập úng thì nhanh chóng tìm cách rút nước. Tình trạng ngập úng kéo dài có thể khiến cho rễ mai bị hư thối và chết. Thông thường, mọi người hay sử dụng chậu có lỗ thông dưới đáy để dễ dàng rút nước trong chậu. Vì vậy, chăm sóc cây mai trong chậu cũng giữ vai trò rất quan trọng trong cách kích thích hoa mai ra nụ.

Cách làm cho cây mai ra hoa chậm

Tỉa cành để đẩy lùi quá trình ra hoa của cây mai
Tỉa cành để đẩy lùi quá trình ra hoa của cây mai

Ngoài cách kích thích hoa mai ra nụ thì một vấn đề khác mà các bạn thường quan tâm là mai ra hoa sớm với dự tính. Vậy nếu hoa mai ra sớm hơn dịp Tết thì phải làm sao? Đừng lo lắng, những bật mí dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục trình trạng ấy:

  • Tỉa cành là phương pháp giúp kìm hãm sự ra hoa khá hiệu quả. Khi tỉa cành, chất dinh dưỡng từ lá chuyển xuống rễ sẽ bị gián đoạn, do đó rễ cây không có nhiều chất dinh dưỡng để phát triển mạnh. 
  • Giảm nhiệt độ để hoa ngừng nở và duy trì ở trình trạng “ngủ”, nhiệt độ thích hợp nhất để kéo dài thời gian mai nở hoa là 15 – 18 độ.
  • Bắt đầu thời gian từ tháng 10 thì chúng ta đã dần hạn chế tưới nước cho cây. Đến những ngày cận Tết thì chỉ cần cung cấp lượng nước vừa đủ ẩm là tốt nhất. Ngoài ra, lượng nước này cũng còn tùy thuộc vào thời tiết mỗi năm.
  • Khi có ánh sáng tốt thì hoa mai sẽ nở khá nhanh do đó bạn có thể đẩy lùi thời gian nở hoa bằng cách hạn chế ánh sáng ở vị trí đặt hoa mai.

Với những biện pháp kể trên, việc hoa mai ra hoa sớm cũng sẽ dễ dàng được khắc phục. Do đó, các bạn đừng quên lưu lại để dùng khi cần thiết nhé.

Ngoài việc chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết thì cách kích thích hoa mai ra nụ cũng rất quan trọng vì công đoạn này phải chuẩn bị từ nhiều tháng trước Tết. Và với những chia sẻ của bài viết này, chắc chắn bạn sẽ không gặp phải khó khăn nào khi chăm sóc cho cây mai của mình, nhất là trong dịp xuân về.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận

shares