Hướng dẫn cách hầm gà cách thủy thơm ngon bổ dưỡng

Gà hầm cách thủy là một trong những món ngon bổ dưỡng giúp người mới ốm dậy nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng cường sinh lực. Đồng thời, đâu cũng là món ăn bổ sung khí huyết, lưu thông máu cho bà bầu, trẻ em hiệu quả. Vậy nên, bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách hầm gà cách thủy đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng để thưởng thức. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Gà hầm cách thủy là gì?

Gà hầm cách thủy hay còn được gọi là gà hầm, một trong những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon mà bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức được. Về cách hầm gà cách thủy cũng rất dễ dàng và đơn giản, không yêu cầu quá cao về kỹ năng nấu nướng nhưng chỉ cần tinh tế trong khâu chọn nguyên liệu và nêm nếm gia vị thì bất kỳ ai cũng có thể nấu được món ăn này.

Gà hầm cách thủy món ăn thơm ngon, bổ dưỡng
Gà hầm cách thủy món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Chỉ đơn giản là món gà hầm nhưng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: Gà hầm nấm, gà hầm thuốc bắc, gà hầm ngải cứu, gà hầm các loại đậu,… tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị ăn của từng người, từng gia đình có thể lựa chọn và chế biến để thưởng thức.

Trong đó, gà hầm thuốc bắc, gà hầm ngải cứu hay gà hầm các loại đậu là những món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho những người mới ốm dậy, bà bầu hay những người bị suy nhược cơ thể. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho mọi người cách hầm gà cách thủy theo 3 món ăn trên đúng cách. Hãy cùng theo dõi phần sau đây.

2. Cách hầm gà cách thủy ngải cứu thơm ngon

Gà hầm ngải cứu thơm ngon, chuẩn vị
Gà hầm ngải cứu thơm ngon, chuẩn vị

Đây là một trong những món ăn có tác dụng tốt như điều hòa khí huyết, tăng khả năng lưu thông khí huyết hiệu quả. Vậy nên, cách chế biến đơn giản cần thực hiện theo quy trình sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà nên chọn gà ta hoặc gà ri còn sống thịt sẽ tươi ngon và mềm hơn khi nấu, còn không có thể mua gà làm sẵn tại các siêu thị với số lượng 1 con khoảng 1 – 1,2kg.
  • 2 bó ngải cứu
  • Nguyên liệu phụ gia: 1 củ nghệ tươi, 1 củ gừng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, hạt tiêu

Cách hầm gà cách thủy ngải cứu

Để thực hiện món gà hầm ngải cứu cách thủy, cần thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Lấy gừng, nghệ đem đi cạo vỏ sạch rồi rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn

Bước 2: Nhặt ngải cứu chỉ lấy phần lá và phần ngọn non, còn thân và phần già sẽ bỏ vào nước hầm gà để tăng chất dinh dưỡng. Sau đó, đem phần lá và thân ngải cứu đem đi rửa sạch để ráo nước.

Bước 3: Tiến hành sơ chế gà

Nếu mua gà còn sống thì phải cắt tiết, làm lông sạch, làm sạch lòng mề sau đó dùng muối trắng xát vào thân gà và lòng mề để khử bớt mùi tanh rồi rửa lại bằng nước sạch. Nếu ngại việc làm gà sống, có thể mua gà làm sẵn để tiết kiệm thời gian làm gà tại nhà.

Sử dụng ½ muỗng canh muối + 1/3 muỗng canh tiêu + 1 muỗng canh hạt nêm + nghệ, gừng tươi băm nhuyễn trộn đều, tạo thành hỗn hợp gia vị đem xoa đều vào mình và bụng con gà, ướp như vậy khoảng 30 phút để gia vị ngấm.

Bước 4: Lấy một ít lá ngải cứu rửa sạch ở bước 2 nhồi vào bụng con gà, sau đó dùng xiên kẹp bụng gà lại để lá ngải không bị rơi ra khi chế biến.

Bước 5: Sử dụng nồi đất không quá to để hầm gà, sau đó xếp một lớp lá ngải đã chuẩn bị xuống đáy nồi rồi đặt gà đã sơ chế ở bước 4 lên trên. Lớp trên cùng dùng một túi lọc trà đựng phần thân ngải cứu già ở bước 2 đặt lên phía trên gà. Sau đó dùng nước luộc gà (nếu không có thể dùng nước sạch) đổ vào ngập gà.

Bước 6: Sử dụng một nồi đất khác to hơn nồi đất đựng gà, chứa nước sôi rồi đặt nồi đất đựng gà vào trong để hầm cách thủy trong vòng 2 tiếng. Còn nếu dùng nồi áp suất để hầm gà ngải cứu cách thủy thì chỉ cần 30 phút gà đã chín mềm. Không nên hầm quá lâu gà sẽ bị nhừ, không còn vị ngon của gà. Sau khi gà chín, tiến hàng nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là có thể thưởng thức.

Trình bày và thưởng thức món gà hầm ngải cứu

Trước khi thưởng thức, nên lấy phần túi lọc phía trên gà ra rồi tiến hành múc ra tô có nắp đậy để có thể đủ giữ nóng trong lúc ăn. Sau đó rưới thêm một ít nước hầm gà lên trên để thưởng thức thêm đậm đà hơn.

Trình bày và thưởng thức món gà hầm ngải cứu
Trình bày và thưởng thức món gà hầm ngải cứu

Khi ăn, sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh được hòa quyện giữa vị ngải cứu và thịt gà chín mềm. Nên thưởng thức khi còn nóng sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn mà không có mùi tanh. 

3. Cách hầm gà cách thủy thuốc bắc bổ dưỡng

Hướng dẫn cách hầm gà cách thủy thơm ngon bổ dưỡng - 1

Với những ai muốn tăng cân, bồi bổ cho cơ thể thì gà hầm thuốc bắc cách thủy là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Quy trình chế biến được thực hiện như sau:

Xem thêm: Cách làm món gà ác tiềm thuốc bắc đúng vị đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Nguyên liệu chế biến

  • 2 con gà ác
  • 15g kỷ tử
  • Gừng tươi
  • Gia vị: hạt nêm, mắm, muối, mì chính,…

Cách chế biến món gà hầm thuốc bắc bổ dưỡng

Để tiết kiệm thời gian trong quy trình chế biến, mọi người có thể mua gà làm sẵn ngoài siêu thị. Sau đó về rửa sạch gà bằng hỗn hợp gừng và rượu để khoảng vài phút sẽ giúp khử đi mùi tanh của thịt gà.

Tiếp đến, lấy để nguyên gà vào nồi cùng với nhánh gừng băm nhỏ và kỷ tủ để hầm cùng. Nêm nếm một ít gia vị vào nồi nước hầm và tiến hành đặt lên bếp. Hầm trên lửa vừa cho đến khi gà bắt đầu nhừ thì có thể tắt bếp, nêm nếm xem đã vừa ăn hay chưa? rồi cho ra bát dùng khi còn nóng luôn. Với món ăn này được xem như một thang thuốc bổ giúp nâng cao sức khỏe, cũng như nhanh chóng phục hồi sau khi bệnh một cách hiệu quả.

4. Cách hầm gà hạt sen ngọt thanh, giải nhiệt

Gà hầm hạt sen món ăn ngọt thanh, thơm mát giải nhiệt mùa hè
Gà hầm hạt sen món ăn ngọt thanh, thơm mát giải nhiệt mùa hè

Khi nói tới cách hầm gà cách thủy thì có rất nhiều phương pháp nấu khác nhau, một trong số đó là món gà hầm hạt sen vô cùng bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể và giúp dễ ngủ hơn. Hãy cùng theo dõi quy trình chế biến sau đây:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nửa con gà công nghiệp hoặc gà ta đều được
  • 50g hạt sen khô
  • Nấm hương 
  • Hành khô, gừng
  • Gia vị: Muối, mì chính, hạt nêm,…

Cách chế biến gà hầm hạt sen đơn giản

Gà mua về rửa sạch bằng gừng tươi và rượu, hoặc có thể xát muối để giúp khử đi mùi tanh của thịt gà. Sau đó rửa sạch, có thể chặt thành từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên miếng khi hầm. 

Tiến hành nêm nếm gia vị trước khi hầm khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt gà, khi ăn sẽ cảm thấy ngon ngọt hơn trong từng miếng thịt. Bắt đầu bắc nồi lên bếp, phi thơm gừng và hành rồi tiến hành cho thịt gà vào đảo đều đến khi thịt bắt đầu săn lại thì cho nước ngang tầm mặt gà vào đun tiếp.

Đem nấm hương đi ngâm qua nước sôi để cho nở, rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Trong khi đợi nước hầm gà sôi đem hạt sen đi rửa sạch và để ráo nước. Sau khi gà hầm chín vừa tới tiến hành cho hạt sen vào hầm cùng, khoảng 10 phút sau cho tiếp nấm hướng vào và đun thêm khoảng 30 phút nữa là có thể thưởng thức được.

Với những cách hầm gà cách thủy trên là chúng tôi chia sẻ, tin chắc rằng đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng dễ thực hiện mà ai cũng có thể chế biến được để chiêu đãi gia đình mình. Chúc bạn chế biến thành công món ăn đặc biệt này nhé.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận

shares