Cách làm baba nấu chuối đơn giản cho bữa tối dinh dưỡng

Baba nấu chuối không phải là một món ăn quá phổ biến trong bữa cơm gia đình. Vì công đoạn chế biến baba không phải ai cũng biết cách làm. Tuy nhiên nếu bạn muốn được tự tay hoàn thành món ăn này thì bài viết hôm nay sẽ giúp bạn. Hãy theo dõi hướng dẫn cách làm baba nấu chuối đơn giản dưới đây nhé.

Để có thể bắt tay làm món baba nấu chuối thơm ngon bạn cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu dưới đây:

Nguyên liệu làm baba nấu chuối

Nguyên liệu làm baba nấu chuối

  • Baba: 1 con
  • Chuối xanh. Lượng chuối xanh cần chuẩn bị cần có sự tương xứng với lượng thịt baba. Ví dụ một con baba nặng 1,5 kg thì bạn cần chuẩn bị khoảng 1kg chuối xanh.
  • Đậu phụ: Khoảng 2 miếng đậu 
  • Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm những nguyên liệu phụ: lá lốt, tía tô, hành khô, nghệ, củ sả, nước mắm, bột canh, mì chính, sa tế, mẻ.

Bên cạnh việc chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn, bạn nhớ chuẩn bị thêm những dụng cụ cần thiết: bát tô, dao, thớt, nồi,...

2. Cách làm baba nấu chuối chuẩn vị đơn giản tại nhà

Cách làm baba nấu chuối chuẩn vị đơn giản tại nhà

Cách làm baba nấu chuối chuẩn vị đơn giản tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, chúng ta sẽ bắt tay vào làm món baba nấu chuối.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Bước sơ chế này là một công đoạn rất rất quan trọng trong bất kỳ một công thức nấu ăn nào. Chỉ khi nào bạn sơ chế nguyên liệu đúng cách và sạch sẽ thì món ăn mới có thể đạt được đúng hương vị và độ ngon mong muốn.

  • Chúng ta sẽ bắt đầu sơ chế baba. Đây chính là bước mà nhiều chị em nội trợ e ngại nhất.
  • Vì baba có mai rất chắc nên chúng ta cần nhúng baba vào nước sôi. Tiếp theo, bạn tiến hành mổ baba để bỏ phần nội tạng và cắt rời các bộ phận của chúng: chân, cổ, đầu, bụng. Khi hoàn tất bước tách rời các bộ phận bạn đem thịt baba đi rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Sơ chế chuối: chuối xanh đem đi tướt bỏ lớp vỏ phía ngoài, sau đó cắt dọc đôi quả chuối và ngâm vào nước muối. Nước muối sẽ ngăn chuối chảy nhựa và chống thâm cho miếng chuối.
  • Các nguyên liệu phụ đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ (tía tô, lá lốt) và giã nhuyễn (hành khô, tỏi,...).

Bước 2: Ướp thịt baba cùng gia vị 

Baba sau khi để ráo nước sẽ được tiến hành ướp gia vị. Bạn cần 1 bát to, sau đó cho mẻ vào bát. Tiếp theo bạn đổ hết chỗ nghệ, tỏi, hành đã băm nhuyễn vào rồi trộn đều tất cả lên với nhau.

Khi các nguyên liệu đã quyện vào nhau bạn cho thịt baba đã thái nhỏ vào rồi tiếp tục trộn đều. Cuối cùng bạn nêm gia vị vừa phải là được.

Bước 3: Chế biến từng nguyên liệu 

Trước tiên chúng ta sẽ chế biến đậu phụ. Đậu phụ thái miếng nhỏ theo khối hình hộp. Sau đó bạn bật bếp, cho đậu vào chảo và rán vàng giòn.

Chuối xanh khi ngâm nước muối xong sẽ được vớt ra và cho vào nồi luộc cho mất vị chát. Lưu ý là bạn chỉ luộc qua khoảng 2 - 3 phút thôi nhé.

Thịt baba khi đã ngấm gia vị sẽ được cho vào chảo đảo cho săn lại. 

Bước 4: Nấu chín thành phẩm 

Ở chảo đang đảo thịt baba, bạn sẽ cho thêm chuối xanh đã luộc vào. Sau đó bạn đậy nắp chảo và om lửa nhỏ liu riu khoảng 10 phút. Sau 10 phút bạn kiểm tra xem thịt baba đã mềm chưa và chuối có độ bở mong muốn hay chưa. Nếu đã đạt yêu cầu, bạn tiến hành cho toàn bộ phần đậu phụ, tía tô, lá lốt vào chảo.

Bạn sẽ tiếp tục đun hỗn hợp trong lửa nhỏ. Hãy nhớ nếm một miếng nhỏ để xem vị đã vừa ăn chưa nhé. Sau khi hỗn hợp trong chảo sủi đều thì bạn tắt bếp và trưng bày thành phẩm.
Như vậy là gia đình bạn đã có một bát baba nấu chuối ngon tuyệt cho bữa tối đầy dinh dưỡng rồi đấy. 

3. Lưu ý cần quan tâm khi nấu baba om chuối 

Để có được món baba nấu chuối ngon nhất, bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý khi chọn mua baba

Để có được món baba nấu chuối ngon nhất, bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý khi chọn mua baba

Để có được món baba nấu chuối ngon nhất, ngoài tuần thủ quy trình trên bạn còn cần ghi nhớ một vài lưu ý sau đây:

  • Khi chọn mua baba hãy chọn những con nặng từ 1,5 kg trở lên. Vì những con này có thịt béo, săn chắc và như thế món ăn sẽ ngon, ngọt hơn.
  • Hãy chọn lựa thật kỹ để tránh mua phải baba đã chết nhé. Đặc biệt bạn nên chọn baba đực (chúng thường có đuôi dài qua mai). Những con này thường có phần thịt nạc hơn và rất thơm ngon.
  • Khi sơ chế baba bạn cần cầm đầu baba thật chặt để tránh bị chúng cắn. Sau đó khi dội nước sôi lên mai baba bạn cần chú ý thời điểm mai cong lại thì nhúng ngay baba vào nước lạnh. Như thế bạn sẽ dễ dàng mổ baba hơn.

Trên đây chính là những bước đơn giản để giúp bạn hoàn thành món baba om chuối ngon tuyệt. Hy vọng cuối tuần này bạn sẽ áp dụng thành công cách làm baba nấu chuối để chiêu đãi cả gia đình một bữa ăn dinh dưỡng.

Leave a Comment